Tấm lòng của Mẹ – Thánh nữ Monica – 27.08

TẤM LÒNG CỦA MẸ

 

Một cô gái đang sống với bà mẹ của mình. Một hôm, cô cảm thấy chán sống chung với mẹ và muốn tự do nên đã bỏ nhà đi. Tuy nhiên, vì không nghề nghiệp, cô chẳng tìm ra việc làm, nên đã bán thân, đem thân xác mình ra để mua bán, đổi chác. Năm tháng trôi qua, mẹ cô ngày càng già đi vì nhớ con, trong khi cô càng trượt dài trong lối sống sa đoạ của mình, không còn chút liên lạc nào giữa hai mẹ con trong những năm tháng ấy.

Nghe đồn về lối sống của con gái mình, bà mẹ đã đi tìm con trong khắp thành phố. Bà lân la đến từng nhóm cứu trợ với lời thỉnh cầu đơn giản: “Làm ơn cho tôi gửi một tấm hình ở đây!”. Đó là tấm hình một bà mẹ tóc muối tiêu, mỉm cười với hàng chữ: “Mẹ vẫn yêu con. Hãy về nhà đi con!”.

Vài tháng trôi qua, rồi một buổi tối nọ, cô gái tìm đến nhóm cứu trợ đó để nhận một bữa ăn cứu đói. Ban đầu, cô không để ý đến tấm hình vì mải lo nhận thức ăn. Nhưng khi đã nhận gói thức ăn xong, cô đi ngang và liếc qua tấm hình. Bất chợt, cô thấy khuôn mặt nhăn nheo, cằn cỗi ấy rất quen thuộc. Cô đến xem kĩ bức ảnh và nhận ra mẹ cô với dòng chữ của bà: “Mẹ vẫn yêu con. Hãy về nhà đi con!”. Cô gái xúc động ôm mặt bật khóc rồi chạy bộ về nhà. Về đến nhà, cô giật mình khi thấy cửa nhà không khoá. Cô nghĩ chắc có trộm vào nhà. Lo lắng cho sự an toàn của mẹ mình, cô chạy vội vào phòng ngủ của bà và thấy bà vẫn đang ngủ yên. Cô đánh thức mẹ mình dậy và nói: “Mẹ ơi, con đây! Con đã về nhà rồi, xin mẹ tha thứ cho con!”. Không tin vào đôi mắt mình, bà mẹ lau nước mắt rồi hai mẹ con ôm chầm lấy nhau. Cô gái nói với mẹ: “Mẹ à, con lo quá. Thấy cửa không khoá, con cứ nghĩ nhà có trộm!”. Bà mẹ nhìn con âu yếm: “Không phải đâu con à! Từ khi con đi, cửa nhà mình chưa bao giờ khoá. Mẹ sợ lúc nào đó con trở về mà mẹ không có ở đây để mở cửa cho con!”.

Cánh cửa không bao giờ khóa như tấm lòng của người mẹ luôn rộng mở để bao dung và ấp ủ đứa con lưu lạc của mình. Nếu như ngày xưa, những người con thường quanh quẩn sống và làm việc trong phạm vi gia đình và ngôi làng của mình thì ngày nay, do thời thế thay đổi và nhiều lý do khác nhau, rất nhiều người con đã bước ra khỏi cánh cổng quen thuộc nơi mái nhà của mình và đi xa. Có những người con rời khỏi nhà vì những bất đồng và mâu thuẫn với những thành viên khác trong gia đình. Có những người con vì lo kế sinh nhai nên bước chân vẫn còn xa xôi. Và cũng có những người con đang lưu lạc tha hương vì dịch bệnh toàn cầu Covid-19 nên không thể trở về ngôi nhà thân yêu và vòng tay yêu thương của người mẹ mình. Do vậy mà hôm nay, vẫn có rất nhiều người mẹ mỏi mòn chờ đợi những đứa con nơi cánh cửa nhà mình.

Vài ngày, vài tháng, vài năm hoặc lâu hơn thế nữa, nhiều người mẹ đã chờ đợi những người con không chỉ bằng việc cất đi ổ khóa mở cánh cửa ngôi nhà của mình, nhưng bằng lời cầu nguyện thiết tha và những hy sinh hằng ngày. Đây cũng là một cách thức hữu hiệu nhất mà những người mẹ có thể thực hiện để chu toàn bổn phận chăm sóc đời sống thiêng liêng và đức tin của con cái mình. Thiên Chúa sẽ không bao giờ từ chối những lời cầu nguyện và những hy sinh của người mẹ mà mở cánh cửa đức tin, lòng sám hối và nghị lực cũng như niềm hy vọng nơi tâm hồn của những người con.

Hôm nay, khi kính nhớ thánh nữ Monica, một người mẹ đã tận tình chăm lo các con của mình về đời sống thể lý lẫn đời sống thiêng liêng. Bằng tình yêu thương, đời sống hiền lành, đạo đức và những lời thống thiết cầu nguyện của mình, thánh nữ Monica cũng như một cánh cửa không khóa, luôn mở ngỏ để dẫn lối đưa chồng và các con của mình, trong đó có thánh Augustinô được trở về với Chúa. Với gương sáng tuyệt vời đó, thánh nữ Monica đã trở thành mẫu gương tuyệt vời của tất cả những người mẹ. Chúng ta cầu nguyện cho tất cả những người mẹ trên thế giới, trong đó có những người mẹ Công giáo luôn tận tình yêu thương và chăm sóc con cái của mình về mặt thể lý, tinh thần cũng như đời sống đức tin và luân lý.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con thánh nữ Monica – một mẫu gương tuyệt vời cho các người mẹ về việc nên thánh trong vai trò và bổn phận đối với con cái mình trước mặt Chúa. Nhờ lời chuyển cầu của thánh nhân, xin Chúa ban thêm sức mạnh, đời sống đạo đức và lòng kiên trì hy sinh, cầu nguyện cho những người mẹ để các ngài luôn giữ được ngọn đèn niềm tin cho các con của mình. Amen.

 

 

 

 

 

 

 

Kim Lan sưu tầm