Tâm tình cuối năm (Tất niên Hạt Cần Thơ-Thứ bảy, ngày 07/01/2023)

THÁNH LỄ TẠ ƠN CUỐI NĂM – HẠT CẦN THƠ

M.HL.Mai Đình

Dẫn vào Thánh Lễ!

Chị em thân mến!

Giữa không khí tất bật của những ngày cuối năm, chị em chúng ta cùng họp nhau nơi đây để chung lời tạ ơn Thiên Chúa, vì muôn ơn lành Ngài đã ban cho gia đình, từng Cộng đoàn chúng ta.

Nhìn lại năm qua, dịch bệnh hoành hành khắp mọi miền đất nước, tình trạng thất nghiệp, đói khổ, nghèo khó, chết chóc và càng xót xa hơn khi có biết bao bệnh nhân đã qua đời âm thầm không người thân đưa tiễn.

Khi chứng kiến sự sống mong manh nay còn mai mất, giờ phút này đây, chúng ta vẫn còn có mặt trong ngôi nguyện đường này… đã là một hồng ân to lớn. Biết nói sao cho hết những ơn lành mà Chúa đã ban cho Cộng đoàn, cũng như từng cá nhân chúng ta.

Ngày Tất Niên cũng là dịp để chị em chúng ta tổng kết lại đời sống tu trì của mình, dưới ánh sáng của Tin Mừng, về Ba lời khuyên Phúc Âm, về đức công bình-bác ái, về mối hiệp thông với nhau, chúng ta đang thi hành ở mức độ nào?

Dâng Thánh lễ hôm nay, chị em Hạt Cần Thơ chúng ta quy tụ lại trong tình hiệp thông sâu xa, để dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ, đồng thời thực lòng ăn năn thống hối vì những lầm lỗi thiếu sót trong năm qua. Xin Chúa thương tha thứ mọi tội lỗi, và giúp mỗi người chúng ta biết quyết tâm đổi mới bản thân trở nên tốt đẹp hơn khi bước sang năm Quý Mão này.

Trong giờ phút thiêng liêng này, hiệp với Hy tế của Đức Ki-tô, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa Cha lòng thành ăn năn thống hối và sốt sắng bước vào Thánh lễ Tạ ơn. 

 

* Trong Thánh lễ, Cha Clemente nhắc đi nhắc lại: chúng ta quy tụ nơi đây là sống tinh thần hiệp thông, nhưng vấn đề hiệp thông quan trọng nhất chính là sống bác ái – tha thứ – nhìn thấy điều tích cực, những ưu điểm nơi chị em hơn là chỉ dừng lại ở điều tiêu cực, khuyết điểm.

* Sau Thánh lễ, Chị Trưởng Hạt đại diện Chị em mừng năm mới, đồng thời cám ơn Cha Clemente về một năm đã luôn quảng đại giúp chị em trong những ngày Tĩnh tâm tháng. Đáp từ chị Trưởng Hạt, ngài chúc cho tất cả chị em có được 3 điều trong đời tu của mình, đó là : Niềm vui – Thánh thiện – phát huy những đức tính tốt của người phụ nữ.

 

Tạ ơn Chúa, cám ơn Cha đã luôn ưu ái dành cho chị em chúng con những tình cảm thân thiết nhất, ước mong những gì chúng con đã được nghe sẽ trở nên một lời nhắc nhở từng ngày, hầu những nhân đức ấy không ngừng triển nở trong đời sống tu trì của chúng con, giúp chúng con có một đời Thánh Hiến tròn đầy hạnh phúc và gieo hạnh phúc ở từng nơi mình sống.

* Sau đó, Cha cùng với Chị em rút lộc đầu năm, đồng thời chia sẻ với nhau qua tiệc mừng.