Thánh Gioan Maria Vianney, Linh mục – 04.08

THÁNH GIOAN MARIA VIANNEY, LINH MỤC 

 

ĐỪNG SỢ MÌNH YẾU KÉM

 

Gioan Maria Vianney sinh năm 1786 gần thành phố Lion, nước Pháp. Lúc còn nhỏ, Gioan chăn giữ đàn cừu cho thân phụ ngài. Gioan rất yêu thích đời sống cầu nguyện. Khi lên 18 tuổi, Gioan xin phép thân phụ để đi theo Chúa trong ơn gọi dâng hiến làm linh mục. Khi còn là một chủng sinh, ngài học hành rất kém. Ở chủng viện lúc bấy giờ, ngôn ngữ Latinh là môn học rất quan trọng mà Gioan lại quá dở về môn này, khiến ban giám đốc khuyên thầy nên hồi tục. Không thất vọng hoặc nản chí, ngài miệt mài quyết lấy “cần cù bù thông minh”. Và, nỗ lực của ngài đã được Chúa đáp đền. Ngày 13/8/1815 (29 tuổi), thầy Gioan Maria Vianney được thụ phong linh mục. Phải nói rằng, ngài được gọi lên chức linh mục chính vì đời sống đạo đức hơn là về khả năng tri thức.

Làm linh mục, Ngài được bổ nhiệm về coi giáo xứ Ars, tại một vùng quê nghèo, xa xôi hẻo lánh. Lúc ấy đời sống đạo ở xứ Ars rất bê bối. Cha sở trẻ Gioan Maria Vianney coi đời sống cầu nguyện hãm mình là phương thế ưu tiên trong việc quản nhiệm và dạy dỗ giáo dân. Trong khi mọi người của họ đạo còn triền miên giấc điệp, cha đã đi từ nhà xứ sang nhà thờ để cầu nguyện. Trước nhà tạm, cha tha thiết cầu nguyện với nước mắt hòa chan: – Lạy Chúa, con xin lãnh chịu tất cả, nhưng xin Chúa cải hóa giáo dân trong họ đạo của con… Con bằng lòng chịu mọi đau khổ như Chúa muốn, miễn sao họ biết hồi tâm hối cải.

Chính nhờ đời sống cầu nguyện và hy sinh nhiệm nhặt trong những sinh hoạt hằng ngày của cha mà giáo dân được ơn trở lại với Chúa. Giáo xứ của cha trở thành một giáo xứ đạo đức nổi tiếng khắp vùng. Mỗi ngày, hàng trăm người từ khắp nơi lũ lượt kéo về giáo xứ Ars để xin được xưng tội với cha Gioan Maria Vianney. Cha Gioan đã hao mòn vì phụng sự Chúa và phục vụ các linh hồn. Ngày 04/8/1859 vào lúc tuổi 73, cha trút hơi thở cuối cùng trong tư thế là một chiến sĩ can trường của Chúa Kitô. Tháng 5/1925, cha Gioan được suy tôn hiển thánh và năm 1929 được đặt làm bổn mạng các cha sở trên toàn thế giới.

Chiêm ngắm đời sống của thánh Gioan Maria Vianney, có lẽ chúng ta cũng tự hỏi, do đâu mà một linh mục xem ra kém cỏi lại có thể thực hiện được những điều phi thường như vậy? Thưa, đó chính là nhờ đời sống cầu nguyện, kết hợp với Chúa một cách mật thiết đến nỗi quên đi bản thân mình. Tất cả những việc cha Gioan làm chỉ là vì mục đích tôn vinh Thiên Chúa và cứu rỗi các linh hồn. Chính khi làm tất cả cho Thiên Chúa thì chính Thiên Chúa sẽ thi thố quyền năng của Ngài trên chúng ta, những người tưởng chừng như vô dụng.

Bởi thế, chúng ta đừng thất vọng vì nghĩ rằng, mình không làm được gì có ích cho tha nhân. Mỗi người trong chúng ta đều nằm trong một kế hoạch riêng biệt mà Thiên Chúa đang thực hiện. Thiên Chúa sẽ ban ơn cho những ai biết trao phó đời mình cho bàn tay quan phòng yêu thương của Chúa.

Ước gì đời sống của cha sẽ là một tấm gương sáng cho các linh mục ngày nay noi theo, đặc biệt cho các bạn trẻ đang mang mặc cảm tự ti.

Cha Sở tâm trí ngây ngơ,
Trở nên vị thánh không ngờ nổi danh.
Yếu thua trong việc học hành,
Trên đường theo Chúa để thành chủ chăn.
Giáo sư đã nói cộc cằn,
Ví ngài học vấn chỉ bằng: lừa con.
Biết mình trí nhỏ mỏng dòn,
Khiêm cung ngài đáp vẹn tròn tự tin:
Samson đánh Philitinh,
Hàm lừa một chiếc tình hình thắng ngay.
Với cả “một chú lừa này”,
Trong tay của Chúa lợi thay ngàn trùng.
Con đây xin Chúa cứ dùng,
Làm sáng danh Chúa oai hùng con vui.
Con không nản chí thoái lui,
Chúa cho con đủ rèn giùi nên ngoan.

Lạy Thiên Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con biết bao hồng ân. Chúng con hay than van vì tại sao chúng con không được giỏi, không được hoạt bát… Chúng con quên rằng Chúa đã cho chúng con một tâm trí bình thường, mạnh khỏe, một thân thể vẹn toàn, một đôi chân nhanh nhẹn… Chúa không cho thánh Gioan Maria Vianney cái đầu của các vị thánh tiến sĩ, nhưng Chúa cho ngài trái tim siêu tuyệt để làm một linh mục ân cần và chân thành. Ước gì chúng con cũng biết đón nhận những giới hạn bản thân để hiểu, để yêu và thông cảm hơn với nhưng anh chị em khổ đau, khiếm khuyết. Ước gì chúng con cũng biết vui với những gì mình có, để biết dâng Chúa lời tạ ơn sâu thẳm mỗi ngày. Amen.

Kim Lan sưu tầm