Thánh lễ Xưng tội – Rước lễ lần đầu – Họ đạo Tân Lập 2023

Sau thời gian học hỏi giáo lý, dưới sự hướng dẫn của Cha sở, Quý Dì, Thầy xứ, Thầy cô Giáo lý viên cùng với sự cộng tác của các bậc phụ huynh, 18 em thiếu nhi trong họ đạo đã đủ điều kiện lãnh nhận Bí tích Hòa Giải và rước Mình Thánh Chúa lần đầu. Đây là một dấu mốc quan trọng trong đời sống Đức Tin của các em. Vì thế, để chuẩn bị tâm hồn cho việc Xưng tội và Rước lễ lần đầu; Cha sở và Thầy đã tổ chức buổi tĩnh tâm, giúp các em xét mình để chuẩn bị lãnh nhận Bí tích được sốt sắng hơn.

Vào lúc 7g30 ngày Thứ Bảy  (08.07.2023), các em được Cha sở ban Bí tích Hòa Giải. Và hôm nay, ngày Chúa Nhật XIV Thường niên – Năm A (09.07.2023) các em vui mừng được đón rước Chúa Giêsu ngự vào tâm hồn mình. Thật ý nghĩa khi bài Tin Mừng Chúa nhật hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi mọi người hãy học với Chúa, vì Ngài hiền hậu và khiêm nhường.

Xin Chúa Giêsu Thánh Thể gìn giữ các em luôn xứng đáng là Đền thờ Chúa Ba Ngôi. Ước mong các em luôn siêng năng đến Bàn Tiệc Thánh, kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể, được tình yêu của Người bồi dưỡng, để càng thêm tuổi, các em càng thêm nhân đức, càng thêm khôn ngoan trước mặt Thiên Chúa và được mọi người thương mến.

  • Bài cám ơn Xưng tội – Rước lễ lần đầu

Trọng kính Cha sở! Kính thưa quý Dì! Thầy! Thầy cô Giáo lý viên, Cha mẹ và toàn thể cộng đoàn.

Con xin thay mặt cho các bạn hôm nay được Xưng tội và Rước lễ lần đầu, nói lên tâm tình tri ân của chúng con với Cha sở! Quý Dì! Thầy ! Thầy cô Giáo lý viên, Cha mẹ và toàn thể cộng đoàn.

Ngày hôm nay thật sự là một ngày trọng đại và hạnh phúc trong cuộc đời của mỗi người chúng con. Vì kể từ ngày hôm nay, chúng con sẽ được Chúa ở với, ở trong và ở cùng chúng con. Để mỗi người chúng con ngày hôm nay có được niềm hạnh phúc vì được Chúa ở với, ở trong và ở cùng thì ngoài Tình yêu của Thiên Chúa, chúng con còn nhận được tình thương từ Cha sở, quý Dì, Thầy xứ, Thầy Cô Giáo lý viên, Cha mẹ và toàn thể cộng đoàn.

Trọng kính Cha sở! Cha đã luôn yêu thương và lo lắng cho chúng con về các phương diện, để chúng con được khôn lớn, trở nên người hữu ích cho xã hội và giáo hội. Đặc biệt hơn cả là về phương diện Đức tin, cha đã thường xuyên mở các lớp giáo lý, để chúng con có điều kiện học hỏi về giáo lý, cách riêng trong hai tháng gần đây và trong tuần lễ này, cha đã có những chuẩn bị xa và chuẩn bị gần, để cho ngày xưng tội rước lễ lần đầu của chúng con hôm nay được diễn ra trang trọng và sốt sắng.

Kính thưa quý Dì cùng Thầy, dù cho quý Dì và Thầy không thường xuyên đồng hành với chúng con, nhưng chúng con biết chắc rằng quý Dì cũng như Thầy vẫn luôn cầu nguyện và âm thầm giúp đỡ chúng con khi có thể.

Trước tình yêu thương của Cha sở, quý quý Dì và Thầy dành cho chúng con, chúng con nguyện  xin Tình yêu Thiên Chúa cũng luôn ở với ở trong và ở cùng Cha sở, quý Dì, và Thầy trên bước đường theo Chúa.

Kính thưa Thầy cô Giáo lý viên!Trong thời gian qua Thầy cô đã hi sinh thời gian âm thầm phục vụ họ đạo qua việc dạy giáo lý. Quả thực mẫu gương hi sinh âm thầm phục vụ của Thầy Cô là một trong những bài học khắc ghi trong tâm trí của chúng con. Nguyện xin Chúa ban cho  Thầy cô ơn lành hồn xác để Thầy cô tiếp tục góp phần vun trồng những hạt giống đức tin của họ đạo qua việc dạy giáo lý.

Chúng con cũng không quên cám ơn cộng đoàn, đã hiện diện trong thánh lễ hôm nay để cầu nguyện cho chúng con trong ngày trọng đại này.

Sau cùng xin cho chúng con mượn giây phút này, để nói lên tâm tình biết ơn đối với các đấng sinh thành của mình.

Kính thưa Cha mẹ! Ca dao Việt Nam có câu: “ Công Cha như núi thái Sơn, nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Có lẽ tuổi của chúng con chưa thể hiểu thấu đáo được hết ý nghĩa của câu ca dao ấy. Thế nhưng với trí hiểu Chúa ban, thì chúng con cũng đã cảm nghiệm được phần nào đó tình yêu thương của Cha mẹ dành cho chúng con: “Cha mẹ mồ hôi vất vả đêm ngày, giúp con no đầy manh áo hạt cơm. Công cha dạy con đi trên đường mến Chúa, nghĩa mẹ mời gọi con sống đời tình yêu”. Quả thực! Cha mẹ đã luôn dành cho chúng con những gì tốt nhất có thể, chẳng hạn như bộ đồ đẹp mà chúng con đang mặc hôm nay đã được đánh đổi bằng cả một ngày công lao động vất vả của Cha mẹ. Dù có kể thêm ra nơi đây, thì chẳng giấy mực nào có thể ghi cho hết. Trước tình yêu thương của Cha mẹ, chúng con chỉ biết ngày đêm nguyện cầu cùng Chúa cho Cha mẹ được trọn đời mạnh khoẻ yên vui.

Một lần nữa chúng con xin tri ân Cha sở! Quý Dì! Thầy! Thầy cô Giáo lý viên, Ba mẹ và toàn thể cộng đoàn đã luôn yêu thương chúng con từ trước cho đến hôm nay, cũng như đã tổ chức và cầu nguyện nhiều cho chúng con trong Thánh lễ này. Xin tiếp tục thương yêu, nâng đỡ, hướng dẫn và cầu nguyện để mỗi ngày chúng con được lớn lên trong đời sống Đức tin. Và nhân dịp này, chúng con cũng có bó hoa tươi thắm, như tấm lòng thành của chúng con, xin dâng lên Cha sở, xin Cha thương nhận!

(Trích bài cám ơn của Thầy Phêrô – Thầy giúp xứ họ đạo)

  • Một số hình ảnh

M. Quỳnh Ngọc