Thánh Thể Tình Yêu: Suy niệm mầu nhiệm năm sự sáng

CHUỖI KINH MÂN CÔI

CẦU CHO THẾ GIỚI TRONG CƠN ĐẠI DỊCH COVID-19

Làm dấu Thánh Giá

Lời nguyện mở

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con chúc tụng Chúa là nguồn sáng vĩnh cửu. Chúng con xin tạ ơn Người vẫn hằng soi dẫn hành trình đức tin của con người qua mọi thời đại. Giờ đây, chúng con xin dâng lên Chúa 5 Mầu Nhiệm Mân Côi Sự sáng để cùng với Mẹ Maria đồng thanh tạ ơn Thiên Chúa thay cho mọi phần tử trên mặt đất này. Vì ngay giữa cơn dịch bệnh Covid-19 hoành hành, Chúa vẫn có đó, soi rọi ánh sáng và trao ban bình an thực sự cho những tâm hồn rộng mở. Ước gì lời nguyện tạ ơn của chúng con hôm nay được vang đến muôn người và còn vọng mãi đến muôn nơi ngàn đời. Amen.

Kinh Chúa Thánh Thần

Kinh Tin Kính, 1 Kinh Lạy Cha, 3 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Kính Mừng

SUY NIỆM 5 MẦU NHIỆM MÂN CÔI SỰ SÁNG – MẪU 1

Sau mỗi mầu nhiệm, xin đọc:

1 kinh Lạy Cha

10 kinh Kính mừng

1 kinh Sáng

Hát: Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội lỗi chúng con, xin gìn giữ chúng con khỏi lửa hỏa ngục, xin đưa các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn anh chị em đã qua đời trong cơn đại dịch. (Nhạc: Sr. Thảo Sương, Fmsr)

 • Chúa Giêsu chịu phép Rửa tạ Sông Giođan

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con xin dâng Chúa chục kinh thứ nhất Sự Sáng, để kính nhớ việc Chúa chịu phép rửa tại sông Giodan như là ánh sáng cho chúng con trong việc chung chia phận người. Xin vì mầu nhiệm này, và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, chúng con xin tạ ơn Chúa đã khơi lên trong tâm hồn nhiều kitô hữu đã trở thành ánh sáng của Chúa khi thực hành nhiều việc bác ái, sẻ chia của cải, công sức, và thời gian để giúp đỡ và đồng hành cùng những người túng thiếu hoạn nạn trong cơn đại dịch.

 • Chúa Giêsu dự tiệc cưới Cana

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con xin dâng kính Chúa chục kinh thứ hai Sự Sáng, để kính nhớ việc Chúa hiện diện trong tiệc cưới tại Cana để thắp lên ánh sáng của lòng quảng đại. Xin vì mầu nhiệm này, và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, chúng con xin tạ ơn Chúa đã khai mở lòng quảng đại và rộng lượng nơi những người giàu có trên toàn thế giới. Xin cho họ tiếp tục hỗ trợ các nhu cầu khác nhau trong việc chữa trị, nghiên cứu phương cách ngăn chặn sự lây lan, và đẩy lùi dịch bệnh.

 • Chúa Giêsu Rao Giảng Nước Trời

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con xin dâng kính Chúa chục kinh thứ ba Sự Sáng, để kính nhớ việc Chúa thắp lên ánh sáng soi đường dẫn lối cho con người trở về nẻo chính đường ngay. Xin vì mầu nhiệm này, và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, chúng con xin tạ ơn đã cho các nhà lãnh đạo các quốc gia đang hết mình lo cho vận mạng của gia đình nhân loại. Xin cho họ, nhất là những cường quốc vững mạnh, được khôn ngoan sáng suốt hợp sức hợp lực đồng thuận xây dựng thế giới hòa bình thịnh vượng và cùng tìm cách khắc phục hậu quả do Covid-19 đã và đang gây ra.

 • Chúa Giêsu Biến Hình

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con xin dâng kính Chúa chục kinh Thứ bốn Sự Sáng, để kính nhớ việc Chúa tỏ hiện ánh sáng đích thật trong vinh quang. Xin vì mầu nhiệm này, và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, chúng con xin tạ ơn Chúa vì sự quên mình dấn thân chăm sóc phục vụ các bệnh nhân và nạn nhân do covid-19 của các Giám mục, linh mục và tu sĩ khắp nơi. Dù họ có ra đi vì virut Corona, thì ánh sáng của tình yêu Thiên Chúa vẫn tỏ rạng nơi trái tim họ và lưu truyền mãi giữa trần gian

 • Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con xin dâng kính Chúa chục kinh thứ năm Sự Sáng, để kính nhớ việc Chúa lập Bí tích Thánh Thể để nuôi sống và soi sáng đời sống thần linh. Xin vì mầu nhiệm này, và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, chúng con xin tạ ơn Chúa về Thánh Thể vô giá Chúa đã tặng ban cho nhân loại. Ước gì mọi thành phần trong Giáo Hội hoàn vũ luôn khát khao kết hợp với Chúa Giêsu và sống mầu nhiệm hiến tế trong mọi hoàn cảnh sống đang chịu ảnh hưởng bởi Covid-19.

Kết thúc

Hát “Thành Kính Nguyện Xin” – Sr. Trầm Hương, Fmsr

 

MẦU NHIỆM 5 SỰ SÁNG – MẪU 2

 • Thứ nhất: Đức Chúa Giêsu chịu phép Rửa tại sông Giođan. Ta hãy xin cho được sống xứng đáng là con cái Chúa.

Khi Đức Giêsu chịu phép rửa xong, thì các tầng trời mở ra. Người thấy Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Người. Và kìa có tiếng từ trời phán: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người”. (Mt 3, 16-17).

Lời phán ấy chính là âm vang câu mở đầu Bài Ca Người tôi trung Giavê trong sách Isaia. “Đức Chúa muốn người hiến thân làm lễ vật đền tội… Vì đã nếm mùi đau khổ, người công chính, tôi trung của Ta, sẽ làm cho muôn người nên công chính và sẽ gánh lấy tội lỗi của họ. (Is 53, 10-11). Phép rửa tại sông Gio-đan báo trước hiến tế trên thập giá và cuộc Phục Sinh của Ngài. “Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất!” (Lc 12, 50).

Lạy Chúa Giêsu, qua tiếng phán từ trời cao, con nhận ra sứ mạng của Chúa là sứ mạng tha thứ, yêu thương và hòa giải, Ngài đến không phải để kết án mà để biện hộ,

không phải để tiêu diệt mà để chữa lành. không tìm người công chính mà đến vì kẻ tội lỗi. Ngài đến đưa muôn dân về hiệp nhất với Cha trên trời. Xin cho con tin tưởng đến với Chúa, để được đón nhận ơn hòa giải và thứ tha. Vì Ngài là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian.

 

 • Thứ hai: Đức Chúa Giêsu dự tiệc cưới Cana. Ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng của Ngài.

Thánh Gioan khi tường thuật lại phép lạ Ca-na đã gọi đây là: “dấu chỉ đầu tiên” Đức Giêsu “bày tỏ vinh quang của Ngài” để cho “các môn đệ tin vào Ngài”. Phép lạ cho thấy Ngài là Đấng khai mở một thời kỳ hoan lạc mới. Ngài chính là chú rể trong tiệc cưới thời hoan lạc Mêssia. Ngài đã cung cấp rượu mới và làm cho bữa tiệc vui mừng trọn vẹn.

Những chum nước lã đã biến thành rượu ngon khiến chủ tiệc phải ngỡ ngàng, cũng là biểu tượng cho niềm tin mới Chúa đem đến. Bên cạnh đó, Đức Giêsu đã đề cập đến “giờ” của Ngài,giờ vinh quang đích thực trên Thập giá, giờ ơn cứu độ được tuôn trào cho loài người.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã biến nước lã của thời xưa cũ thành rượu ngon hảo hạng của Tân Ước, và mở ra một thời đại mới, thời đại thiên sai; Xin Chúa cũng biến cuộc đời tẻ nhạt của chúng con thành rượu nồng tình yêu : yêu Chúa và yêu người. Xin cho Giáo hội cùng với Chúa biến đổi trái đất này thành một thế giới mới : thế giới của sự thật, công bằng và yêu thương. Xin Chúa tiếp tục hiện diện giữa cuộc đời, để hạnh phúc của con được nồng thắm, vững bền, và mọi người được chan chứa niềm vui cứu độ.

 • Thứ ba: Đức Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối. Ta hãy xin cho được hoán cải và đón nhận Tin Mừng.

Tin mừng khi thuật về việc Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ truyền giáo công khai, đã giới thiệu Chúa Giêsu như Đấng đã làm trọn lời ngôn sứ Isaia: “Dân ngồi trong tối tăm đã thấy ánh sáng lớn lao; và kẻ ngồi trong vùng bóng tối sự chết, một ánh sáng đã rạng lên” (Mt 4,16; Is 9,1).

Như thế nước trời là ân ban cho muôn dân chứ không chỉ dành riêng cho một dân tộc nào. Chúa Giêsu là ánh sáng thế gian (Ga 8,12), Ngài đến, đem cho nhân loại sự sống thần linh và tình yêu hiệp nhất. Ngài dạy chúng ta nhận biết Thiên Chúa là Cha duy nhất và tất cả là anh chị em với nhau. Muôn dân được quy tụ trong vương quốc mới, vương quốc tình thương, trong “nước trời đã đến gần”.

Lạy Chúa Giêsu là ánh sáng trần gian Chúa đã đưa chúng con ra khỏi bóng tối sự chết mà dẫn đưa vào vùng đất của ánh sáng sự sống. Xin củng cố niềm hy vọng của con, để giữa thế giới tồn tại bao oán ghét hận thù, con luôn vững tin vào sức mạnh của sự sống, đang âm thầm nhưng mãnh liệt biến đổi thế giới này. Chúa muốn con trở thành “ánh sáng cho trần gian” để qua những công việc tốt đẹp được thực hiện, mọi người tôn vinh Cha Đấng ngự trên trời. (Mt 5, 14.16) Xin cho con trở thành người con của ánh sang biết tuân giữ những điều Ngài truyền dạy và sống xứng đáng là công dân của nước trời.

 

 • Thứ tư: Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi. Ta hãy xin cho được lắng nghe và thực hành lời Chúa.

Đức Giêsu đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ tới một ngọn núi cao. Rồi Ngài biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Ngài chói lọi như mặt trời, và y phục Ngài trở nên trắng tinh như ánh sáng.

Và kìa có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng: “Đây là Con yêu dấu của Ta… Các ngươi hãy vâng nghe lời Người!” Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất. Bấy giờ Đức Giêsu lại gần, chạm vào các ông và bảo: “Chỗi dậy đi, đừng sợ !”

Lạy Chúa Giêsu, chiêm ngưỡng Chúa trong biến cố hiển dung, con tuyên xưng Ngài là Chúa Cứu Thế. Chúa cưu mang trong mình một nhân loại mới. khi thưa vâng với Thiên Chúa Cha, và nói vâng với nhân loại mới này. Xin con nhận ra trong ánh hào quang của Chúa, đường thập giá là đường dẫn đến vinh quang, hạt lúa chôn vùi hứa hẹn một ngày mùa tươi sáng, và cái chết là cánh cửa mở toang vào thế giới Phục Sinh.

Xin cho con luôn thưa vâng với Chúa, để có thể vượt qua những gì là cũ kỹ, tầm thường, thoát khỏi gọng kìm của lỗi tội, và hân hoan bước đi dưới ánh sáng chân lý Ngài.

 

 • Thứ năm: Đức Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể. Ta hãy xin cho được năng kết hiệp cùng Chúa Giêsu Thánh Thể.

Trong bữa Tiệc Ly, Đức Giêsu cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn, trao cho môn đệ và nói: “Tất cả anh em hãy uống chén này, vì đây là máu Thầy, máu giao ước, đổ ra cho muôn người được tha tội” (Mt 26, 27-28).

Thay cho giao ước xưa, với hiến tế chiên cừu, chỉ dành riêng cho người Do Thái. Giao ước mới được Đức Giêsu ký kết bằng máu đào trên đỉnh cao thập giá, đã đem đến ơn cứu độ cho muôn dân. Đến với bí tích Thánh Thể, người tín hữu tưởng nhớ lễ tế của Chúa trong quá khứ, sống mối tương giao ân sủng với Ngài trong hiện tại, và công bố viễn cảnh của nhân loại trong tương lai, được ngồi đồng bàn trong tiệc cưới nước trời.

Lạy Chúa, thay cho nghi thức xưa thời Môisê Chúa muốn con được tham dự vào sự sống của Chúa qua việc đón nhận Bánh và Rượu đã được thánh hiến làm lương thực nuôi sống linh hồn. Xin cho con khi được Mình và Máu Con Cha bổ dưỡng, được đầy tràn Thánh Thần của Người, trở nên một thân thể và một tinh thần trong Đức Kitô. Xin khắc ghi lề luật Chúa trong lòng chúng con, để chúng con trở thành dân của Chúa và Chúa sẽ là Chúa của chúng con. Xin cho con được thông hiệp vào sự sống của Chúa mỗi khi con rước Mình và Máu Thánh Chúa Kitô.

 

MẦU NHIỆM MÙA SÁNG – MẪU 3

HƯỚNG Ý: Đi từ thời thơ ấu và cuộc đời ẩn dật ở Nadarét tới cuộc đời công khai của Đức Giêsu, sự chiêm ngưỡng đưa chúng ta tới những mầu nhiệm có thể gọi cách đặc biệt là “các mầu nhiệm ánh sáng”. Chắc chắn toàn thể mầu nhiệm Đức Kitô là một mầu nhiệm ánh sáng. Người là “ánh sáng của thế gian” (Ga 8,12). Nhưng chân lý này đã xuất hiện một cách đặc biệt trong những năm của cuộc đời công khai của Người, khi Người công bố Tin Mừng Nước Chúa. Khi đề nghị cho cộng đoàn Kitô hữu năm khoảnh khắc quan trọng này, các mầu nhiệm ánh sáng, tôi thấy có thể liệt kê như sau : 1) Đức Kitô chịu phép rửa tại sông Giođan, 2) Đức Giêsu tỏ mình ra tại tiệc cưới Cana, 3) Đức Giêsu công bố Nước Chúa, với lời kêu gọi sám hối, 4) Đức Giêsu biến hình và, cuối cùng, 5) Đức Giêsu thiết lập Thánh Thể làm cách diễn tả Mầu nhiệm Vượt qua theo bí tích. Mỗi một mầu nhiệm này là một mặc khải của Nước Chúa, nay đang hiện diện nơi chính con người Đức Giêsu.

Trong các mầu nhiệm này, ngoại trừ phép lạ ở Cana, Đức Maria chỉ hiện diện ở hậu trường, các sách Tin Mừng chỉ nhắc đến thật vắn tắt sự hiện diện đôi lần của Đức Mẹ vào lúc này hay lúc khác trong thời gian Đức Giêsu rao giảng (x. Mc 3,31-35 ; Ga 2,12), và cũng không nêu cho thấy Đức Mẹ đã hiện diện trong bữa Tiệc Ly và khi thiết lập Thánh Thể. Nhưng chức năng Đức Mẹ đảm nhận ở Cana cách nào đó cũng đồng hành với Đức Kitô suốt thời gian Người thi hành sứ vụ. Mặc khải trực tiếp của Chúa Cha khi Đức Giêsu chịu phép rửa trong sông Giođan và còn vang vọng nơi ông Gioan Tẩy giả lại cũng chính là lời Đức Maria nói tại tiệc cưới Cana, và đã trở thành lời khuyên nhủ đầy mẫu tử Đức Maria gửi tới mọi thời đại : “Hãy làm như Người bảo” (Ga 2,5). Lời khuyên nhủ ấy là một dẫn nhập thích hợp để đi vào những lời nói và những dấu chỉ của Đức Kitô khi Người thi hành sứ vụ công khai và làm thành nền tảng qui hướng về Đức Maria của mọi “mầu nhiệm ánh sáng” (Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Tông thư Kinh Mân Côi Đức Trinh Nữ Maria 21).

Khi lắng nghe Thầy trong các mầu nhiệm thuộc về sứ vụ công khai của Người, các tín hữu tìm thấy ánh sáng dẫn đưa họ vào trong Nước Thiên Chúa (Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Tông thư Kinh Mân Côi Đức Trinh Nữ Maria 25).

MẦU NHIỆM THỨ NHẤT

ĐỨC GIÊSU LÃNH PHÉP RỬA TẠI SÔNG GIOĐAN

Phép rửa tại sông Giođan là mầu nhiệm ánh sáng đầu tiên. Tại đây, khi Đức Kitô đi xuống dòng nước, Đấng vô tội đã trở thành “tội” vì chúng ta (x. 2Cr 5,21), thì các tầng trời mở rộng và tiếng nói của Chúa Cha tuyên bố Đức Kitô là Người Con yêu dấu (x. Mt 3,17 và song song), trong khi đó Thần khí ngự xuống trên Người để tấn phong Người đi vào sứ vụ Người sắp thực hiện (Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Tông thư Kinh Mân Côi Đức Trinh Nữ Maria 21).

Lời Chúa

“Khi Ðức Chúa Giêsu chịu phép rửa xong, có tiếng từ trời phán: ‘Ðây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.’” (Mt 3,16-17).

Suy niệm

Khi chiêm ngắm cảnh Đức Giêsu lãnh phép rửa, chúng ta nhớ lại bí tích rửa tội của mình. Nhờ bí tích này, chúng ta được tháp nhập vào cuộc tử nạn và phục sinh của Đức Kitô. Điều này đòi hỏi chúng ta hãy chết cho tội lỗi, và sống cuộc đời mới trong Người.

Quyết tâm

Tái khám phá ý nghĩa của bí tích rửa tội như là nền tảng của cuộc đời người Kitô hữu, theo như lời thánh Phaolô : “Anh em đã lãnh phép rửa trong Đức Kitô, vì thế anh em hãy mặc lấy Đức Kitô” (Gl 3,27).

Cầu nguyện

Ôi lạy Maria, tại sông Giođan, Đức Giêsu được công bố là Con rất yêu dấu của Chúa Cha. Xin soi sáng tâm trí chúng con ngõ hầu chúng con luôn ghi nhớ phẩm giá của chúng con là những con cái của Chúa.

MẦU NHIỆM THỨ HAI

CHÚA GIÊSU VÀ MẸ MARIA TẠI TIỆC CƯỚI CANA

Một mầu nhiệm ánh sáng khác, đó là dấu chỉ thứ nhất trong các dấu chỉ, được thực hiện ở Cana (x. Ga 1,1-12), khi Đức Kitô biến nước thành rượu và mở tâm hồn các môn đệ cho các ông tin, nhờ sự can thiệp của Đức Maria, người tín hữu đệ nhất (Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Tông thư Kinh Mân Côi Đức Trinh Nữ Maria 21).

Lời Chúa

“Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Cana miền Galilê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Ðức Chúa Giêsu. Ðức Giêsu và các môn đệ cũng được mời tham dự.” (Ga 2,1-2).

Suy niệm

Đức Giêsu hiện diện tại tiệc cưới Cana để biểu lộ kế hoạch của Thiên Chúa đối với hôn nhân. Cảnh thiếu rượu có thể giải thích như là hình bóng của cảnh thiếu vắng tình yêu thường rình rập các đôi vợ chồng. Đức Maria đã xin Chúa Giêsu can thiệp để các đôi vợ chồng đừng bao giờ thiếu rượu của tình yêu đích thực, bắt nguồn từ Thiên Chúa, nhờ đó họ được giải thoát khỏi những hiểm nguy của sự phản bội, hiểu lầm, ly dị.

Quyết tâm

Đón nhận lời khuyên của Mẹ Maria : “hãy làm như lời Chúa dạy”.

Cầu nguyện

Ôi lạy Maria, nhờ mối quan tâm tế nhị của Mẹ mà Chúa Giêsu đã làm phép lạ trước giờ đã định. Khi biến nước thành rượu, Người đã mang lại niềm vui cho biết bao nhiêu người. Xin Mẹ hãy tiếp tục lưu tâm đến bao nhiêu nhu cầu của nhân loại, và xin để ý đến các đôi vợ chồng đang gặp khó khăn.

Chúng con cũng xin bày tỏ những nhu cầu của chúng con cho Mẹ : xin dạy chúng con biết cách thức cụ thể để làm theo lời Chúa dạy.

 MẦU NHIỆM THỨ BA

ĐỨC GIÊSU CÔNG BỐ NƯỚC TRỜI VÀ KÊU GỌI HOÁN CẢI

Mầu nhiệm ánh sáng khác nữa là lời giảng Đức Giêsu công bố Nước Thiên Chúa đang đến, Người kêu gọi sám hối (x. Mc 1,15) và Người ban ơn tha thứ tội lỗi cho mọi người đến gần Người với lòng khiêm tốn (x. Mc 2,3-13 ; Lc 7,47-48) : khai mạc thừa tác vụ của lòng thương xót mà Người còn tiếp tục thi hành cho đến ngày tận thế, đặc biệt qua Bí tích Hoà giải Người đã trao phó cho Hội thánh của Người (x. Ga 20,22-23) (Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Tông thư Kinh Mân Côi Đức Trinh Nữ Maria 21).

Lời Chúa

“Ðức Chúa Giêsu nói: ‘Thời kỳ đã mãn, và Triều Ðại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.’” (Mc 1,15).

Suy niệm

Sự cải hoán ảnh hưởng đến toàn thể nếp sống của con người, từ quan điểm theo “lối thế gian” sang quan điểm theo “Kitô giáo” : tư tưởng cần được phù hợp với Tin Mừng của Đức Kitô ; tình yêu được mở rộng để đón nhận tình yêu của Chúa ; cung cách cư xử giống như lối sống của Đức Giêsu.

Quyết tâm

Hoạt động cho Nước Chúa.

“Khi người Biệt phái hỏi Đức Giêsu : chừng nào Nước Chúa sẽ đến ? thì Người đáp : Nước Chúa không xảy đến một cách khác thường khiến cho người ta chú ý nói rằng : Nước Chúa ở đây, Nước Chúa ở kia kìa. Không, Nước Chúa ở giữa anh em” (Lc 17, 20-21).

Cầu nguyện

Ôi lạy Maria, hãy cầu xin Chúa ban cho chúng con chuẩn bị cho Nước Chúa đến, nhờ việc thành tâm cải hoán, và biết quý trọng bí tích Hoà giải.

MẦU NHIỆM THỨ BỐN

CHÚA GIÊSU BIẾN HÌNH TRÊN NÚI

Mầu nhiệm ánh sáng tuyệt vời là cuộc Biến hình. Truyền thống cho rằng sự việc này diễn ra trên núi Tabor. Vinh quang của Thiên Chúa chiếu giãi từ dung nhan của Đức Kitô, khi Chúa Cha truyền cho các Tông đồ bấy giờ còn đang sững sờ kinh ngạc là hãy “vâng nghe Người” (x. Lc 9,35 và song song), và như vậy cũng là để chuẩn bị để các ông có thể sống với Người cơn hấp hối trong cuộc Thương khó, hầu cùng với Người đạt tới niềm vui Phục Sinh và tới một đời sống được Chúa Thánh Thần biến đổi (Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Tông thư Kinh Mân Côi Đức Trinh Nữ Maria 21).

Lời Chúa

“Từ đám mây có tiếng phán rằng: ‘Ðây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người.’” (Lc 9,35).

Suy niệm

Cuộc biến hình của Chúa Giêsu nhằm phấn khích các tông đồ, để họ khỏi tháo lui khi đương đầu với cuộc khổ nạn, bởi vì cần phải đi qua Thánh giá mới đạt tới cuộc Phục sinh vinh hiển. Thánh giá chỉ là một chặng đường, và cuộc Phục sinh mới là tận điểm.

Chúng ta đã biết được những thánh giá và đau khổ trong cuộc đời : bệnh tật về thể xác hay về tinh thần, gánh nặng của gia đình, công ăn việc làm khi vất vả khi bấp bênh, những sự hiểu lầm, những thù nghịch…

Nhờ cuộc biến hình loan báo trước cuộc Phục sinh, Chúa Giêsu bảo đảm với chúng ta rằng nếu tuyệt đối tin tưởng vào Chúa thì chúng ta sẽ không bị thất vọng vì những lời Chúa hứa.

Quyết tâm

Hãy để cho ơn thánh Chúa biến đổi chúng ta. “Từ nguồn sung mãn của Người, tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác. Quả thế, Lề Luật đã được Thiên Chúa ban qua ông Môsê, còn ân sủng và sự thật thì nhờ Đức Giêsu Kitô mà có” (Ga 1,17).

Cầu nguyện

Ôi lạy Maria, xin dạy chúng con biết lắng nghe người Con của Mẹ, biết đặt tin tưởng vào Ngài. Chúng con tin rằng cũng như cuộc biến hình của Chúa đã nâng đỡ các tông đồ trong cơn thử thách, thì ánh sáng đức tin cũng nâng đỡ chúng con mỗi khi gặp phải thử thách đau khổ, nhờ sự cảm thông bén nhạy của Mẹ.

MẦU NHIỆM THỨ NĂM

CHÚA GIÊSU THIẾT LẬP BÍ TÍCH THÁNH THỂ

Mầu nhiệm ánh sáng cuối cùng là việc thiết lập Thánh Thể, trong đó Đức Kitô trao ban thịt và máu của Người làm lương thực dưới hình bánh và hình rượu, và Người làm chứng lòng Người yêu thương nhân loại “cho đến cùng” (Ga 13,1), để cứu độ nhân loại, Người dâng hiến chính bản thân làm lễ hiến tế (Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Tông thư Kinh Mân Côi Đức Trinh Nữ Maria 21).

Lời Chúa

“Trước Lễ Vượt Qua, Ðức Giêsu biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng.” (Ga 13,1).

Suy niệm

“Không bí tích nào mang lại nhiều công hiệu cứu độ cho bằng bí tích này : các tội lỗi được tha thứ, các tâm tình đạo đức được gia tăng, tâm hồn được trau dồi bằng muôn ơn huệ thiêng liêng. Trong Hội thánh, Thánh Thể được hiến dâng cho người sống và người chết, hầu mang lại ơn ích cho hết mọi người, bởi vì Chúa Giêsu đã thiết lập bí tích này nhằm ban ơn cứu độ cho hết mọi người” (Bài đọc thứ hai, Giờ Kinh sách, lễ trọng kính Mình Máu Thánh Chúa).

Quyết tâm

Hết lòng mến yêu bí tích Thánh Thể : “Ta là bánh từ trời xuống. Ai ăn bánh này thì sẽ sống muôn đời, và bánh mà Ta sẽ ban là thịt Ta để cho thế gian được sống” (Ga 6,51).

Cầu nguyện

Ôi lạy Maria, Mẹ của Thánh Thể, chúng con tin rằng nơi bánh và rượu đã được cung hiến thực sự hiện diện Mình và Máu mà Ngôi Lời đã nhận lấy để mang lại ơn cứu độ cho chúng con. Nhưng tự sức chúng con không thể nào hiểu thấu mầu nhiệm cực trọng này. Xin Mẹ cầu Chúa Thánh Thần ban cho chúng con ánh sáng để nhận biết tình thương vô hạn của Chúa Giêsu khi trao hiến mình cho chúng con.

 

MẦU NHIỆM 5 SỰ SÁNG – MẪU 4

 1. Phép rửa tại sông Gio-đan

Suy niệm : Đức Giêsu, người Tôi Trung của Giavê.

Khi Đức Giêsu chịu phép rửa xong, thì các tầng trời mở ra. Người thấy Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Người. Và kìa có tiếng từ trời phán : “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người”. (Mt 3, 16-17).

Lời phán ấy chính là âm vang câu mở đầu Bài Ca Người tôi trung Giavê trong sách Isaia. “Đức Chúa muốn người hiến thân làm lễ vật đền tội… Vì đã nếm mùi đau khổ, người công chính, tôi trung của Ta, sẽ làm cho muôn người nên công chính và sẽ gánh lấy tội lỗi của họ. (Is 53, 10-11). Phép rửa tại sông Gio-đan báo trước hiến tế trên thập giá và cuộc Phục Sinh của Ngài. “Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất !” (Lc 12, 50).

Lạy Chúa Giêsu, qua tiếng phán từ trời cao, con nhận ra sứ mạng của Chúa là sứ mạng tha thứ, yêu thương và hòa giải, Ngài đến không phải để kết án mà để biện hộ, không phải để tiêu diệt mà để chữa lành. không tìm người công chính mà đến vì kẻ tội lỗi.Ngài đến đưa muôn dân về hiệp nhất với Cha trên trời. Xin cho con tin tưởng đến với Chúa, để được đón nhận ơn hòa giải và thứ tha. Vì Ngài là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian.

 1. Tiệc cưới Ca-na

Suy niệm : Đức Giêsu bày tỏ vinh quang Người.

Thánh Gioan khi tường thuật lại phép lạ Ca-na đã gọi đây là : “dấu chỉ đầu tiên” Đức Giêsu “bày tỏ vinh quang của Ngài” để cho “các môn đệ tin vào Ngài”. Phép lạ cho thấy Ngài là Đấng khai mở một thời kỳ hoan lạc mới. Ngài chính là chú rể trong tiệc cưới thời hoan lạc Mêssia. Ngài đã cung cấp rượu mới và làm cho bữa tiệc vui mừng trọn vẹn.

Những chum nước lã đã biến thành rượu ngon khiến chủ tiệc phải ngỡ ngàng, cũng là biểu tượng cho niềm tin mới Chúa đem đến. Bên cạnh đó, Đức Giêsu đã đề cập đến “giờ” của Ngài,giờ vinh quang đích thực trên Thập giá, giờ ơn cứu độ được tuôn trào cho loài người.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã biến nước lã của thời xưa cũ thành rượu ngon hảo hạng của Tân Ước, và mở ra một thời đại mới, thời đại thiên sai; Xin Chúa cũng biến cuộc đời tẻ nhạt của chúng con thành rượu nồng tình yêu : yêu Chúa và yêu người.

Xin cho Giáo hội cùng với Chúa
biến đổi trái đất này thành một thế giới mới :
thế giới của sự thật, công bằng và yêu thương.

Xin Chúa tiếp tục hiện diện giữa cuộc đời,
để hạnh phúc của con được nồng thắm, vững bền,
và mọi người được chan chứa niềm vui cứu độ.

 1. Chúa công bố Nước Trời

Suy niệm : Đức Kitô là ánh sáng muôn dân

Tin mừng khi thuật về việc Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ truyền giáo công khai, đã giới thiệu Chúa Giêsu như Đấng đã làm trọn lời ngôn sứ Isaia : “Dân ngồi trong tối tăm đã thấy ánh sáng lớn lao; và kẻ ngồi trong vùng bóng tối sự chết, một ánh sáng đã rạng lên” (Mt 4,16 ; Is 9,1).

Như thế nước trời là ân ban cho muôn dân chứ không chỉ dành riêng cho một dân tộc nào. Chúa Giêsu là ánh sáng thế gian (Ga 8,12), Ngài đến, đem cho nhân loại sự sống thần linh và tình yêu hiệp nhất. Ngài dạy chúng ta nhận biết Thiên Chúa là Cha duy nhất và tất cả là anh chị em với nhau. Muôn dân được quy tụ trong vương quốc mới, vương quốc tình thương, trong “nước trời đã đến gần”.

Lạy Chúa Giêsu là ánh sáng trần gian Chúa đã đưa chúng con ra khỏi bóng tối sự chết mà dẫn đưa vào vùng đất của ánh sáng sự sống. Xin củng cố niềm hy vọng của con, để giữa thế giới tồn tại bao oán ghét hận thù, con luôn vững tin vào sức mạnh của sự sống, đang âm thầm nhưng mãnh liệt biến đổi thế giới này. Chúa muốn con trở thành “ánh sáng cho trần gian” để qua những công việc tốt đẹp được thực hiện, mọi người tôn vinh Cha Đấng ngự trên trời. (Mt 5, 14.16) Xin cho con trở thành người con của ánh sáng biết tuân giữ những điều Ngài truyền dạy và sống xứng đáng là công dân của nước trời.

 1. Chúa biến hình trên núi

Suy niệm : Dung nhan Ngài chói lọi như mặt trời

Đức Giêsu đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ tới một ngọn núi cao. Rồi Ngài biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Ngài chói lọi như mặt trời, và y phục Ngài trở nên trắng tinh như ánh sáng.

Và kìa có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng : “Đây là Con yêu dấu của Ta… Các ngươi hãy vâng nghe lời Người !” Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất. Bấy giờ Đức Giêsu lại gần, chạm vào các ông và bảo : “Chỗi dậy đi, đừng sợ !”

Lạy Chúa Giêsu, chiêm ngưỡng Chúa trong biến cố hiển dung, con tuyên xưng Ngài là Chúa Cứu Thế. Chúa cưu mang trong mình một nhân loại mới. Khi thưa vâng với Thiên Chúa Cha, và nói vâng với nhân loại mới này. Xin con nhận ra trong ánh hào quang của Chúa, đường thập giá là đường dẫn đến vinh quang, hạt lúa chôn vùi hứa hẹn một ngày mùa tươi sáng, và cái chết là cánh cửa mở toang vào thế giới Phục Sinh. Xin cho con luôn thưa vâng với Chúa, để có thể vượt qua những gì là cũ kỹ, tầm thường, thoát khỏi gọng kìm của lỗi tội, và hân hoan bước đi dưới ánh sáng chân lý Ngài.

 1. Chúa lập bí tích Thánh Thể

Suy niệm : Giao ước mới muôn đời tồn tại

Trong bữa Tiệc Ly, Đức Giêsu cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn, trao cho môn đệ và nói : “Tất cả anh em hãy uống chén này, vì đây là máu Thầy, máu giao ước, đổ ra cho muôn người được tha tội” (Mt 26, 27-28).

Thay cho giao ước xưa, với hiến tế chiên cừu, chỉ dành riêng cho người Do Thái. Giao ước mới được Đức Giêsu ký kết bằng máu đào trên đỉnh cao thập giá, đã đem đến ơn cứu độ cho muôn dân. Đến với bí tích Thánh Thể, người tín hữu tưởng nhớ lễ tế của Chúa trong quá khứ, sống mối tương giao ân sủng với Ngài trong hiện tại, và công bố viễn cảnh của nhân loại trong tương lai, được ngồi đồng bàn trong tiệc cưới nước trời.

Lạy Chúa, thay cho nghi thức xưa thời Môisê Chúa muốn con được tham dự vào sự sống của Chúa qua việc đón nhận Bánh và Rượu đã được thánh hiến làm lương thực nuôi sống linh hồn. Xin cho con khi được Mình và Máu Con Cha bổ dưỡng, được đầy tràn Thánh Thần của Người, trở nên một thân thể và một tinh thần trong Đức Kitô. Xin khắc ghi lề luật Chúa trong lòng chúng con, để chúng con trở thành dân của Chúa và Chúa sẽ là Chúa của chúng con. Xin cho con được thông hiệp vào sự sống của Chúa mỗi khi con rước Mình và Máu Thánh Chúa Kitô.

 

MẦU NHIỆM 5 SỰ SÁNG – MẪU 5

HƯỚNG Ý: Đi từ thời thơ ấu và cuộc đời ẩn dật ở Nadarét tới cuộc đời công khai của Đức Giêsu, sự chiêm ngưỡng đưa chúng ta tới những mầu nhiệm có thể gọi cách đặc biệt là “các mầu nhiệm ánh sáng”. Chắc chắn toàn thể mầu nhiệm Đức Kitô là một mầu nhiệm ánh sáng. Người là “ánh sáng của thế gian” (Ga 8,12). Nhưng chân lý này đã xuất hiện một cách đặc biệt trong những năm của cuộc đời công khai của Người, khi Người công bố Tin mừng Nước Chúa. Khi đề nghị cho cộng đoàn Kitô hữu năm khoảng khắc quan trọng này “các mầu nhiệm ánh sáng” tôi thấy có thể liệt kê như sau : 1) Đức Kitô chịu phép rửa tại sông Giođan, 2) Đức Giêsu tỏ mình ra tại tiệc cưới Cana, 3) Đức Giêsu công bố Nước Chúa, với lời kêu gọi sám hối, 4) Đức Giêsu biến hình và, cuối cùng, 5) Đức Giêsu thiết lập Thánh thể làm cách diễn tả Mầu nhiệm Vượt qua theo bí tích. Mỗi một mầu nhiệm này là một mặc khải của Nước Chúa, nay đang hiện diện nơi chính con người Đức Giêsu.

Trong các mầu nhiệm này, ngoại trừ phép lạ ở Cana, Đức Maria chỉ hiện diện ở hậu trường, Các sách Tin mừng chỉ nhắc đến thật vắn tắt sự hiện diện đôi lần của Đức Mẹ vào lúc này hay lúc khác trong thời gian Đức Giêsu rao giảng (x. Mc 3,31-35 ; Ga 2,12), và cũng không nêu cho thấy Đức Mẹ đã hiện diện trong bữa Tiệc Ly và khi thiết lập Thánh thể. Nhưng chức năng Đức Mẹ đảm nhận ở Cana cách nào đó cũng đồng hành với Đức Kitô suốt thời gian Người thi hành sứ vụ. Mặc khải trực tiếp của Chúa Cha khi Đức Giêsu chịu phép rửa trong sông Giođan và còn vang vọng nơi ông Gioan Tẩy giả lại cũng chính là lời Đức Maria nói tại tiệc cưới Cana, và đã trở thành lời khuyên nhủ đầy mẫu tử Đức Maria gửi tới mọi thời đại : “Hãy làm như Người bảo” (Ga 2,5).

Lời khuyên nhủ ấy là một dẫn nhập thích hợp để đi vào những lời nói và những dấu chỉ của Đức Kitô khi Người thi hành sứ vụ công khai và làm thành nền tảng qui hướng về Đức Maria của mọi “mầu nhiệm ánh sáng” (Rosarium Virginis Mariae 21)

Khi lắng nghe Thầy trong các mầu nhiệm thuộc về sứ vụ công khai của Người, các tín hữu tìm thấy ánh sáng dẫn đưa họ vào trong Nước Thiên Chúa (Rosarium Virginis Mariae 25)

 • Mầu nhiệm thứ nhất : Đức Giêsu lãnh phép rửa tại sông Giođan

Phép rửa tại sông Gio-đan là mầu nhiệm ánh sáng đầu tiên. Tại đây, khi Đức Kitô đi xuống dòng nước, Đấng vô tội đã trở thành “tội” vì chúng ta (x. 2Cr 5,21), thì các tầng trời mở rộng và tiếng nói của Chúa Cha tuyên bố Đức Kitô là Người Con yêu dấu (x. Mt 3,17 và song song), trong khi đó Thần khí ngự xuống trên Người để tấn phong Người đi vào sứ vụ Người sắp thực hiện (Rosarium Virginis Mariae 21)

Lời Chúa : Trích Tin mừng theo thánh Matthêu (3,13-17)

Suy niệm : Khi chiêm ngắm cảnh Đức Giêsu lãnh phép rửa, chúng ta nhớ lại bí tích rửa tội của mình. Nhờ bí tích này, chúng ta được tháp nhập vào cuộc tử nạn và phục sinh của Đức Kitô. Điều này đòi hỏi chúng ta hãy chết cho tội lỗi, và sống cuộc đời mới trong Người.

Quyết tâm : Tái khám phá ý nghĩa của bí tích rửa tội như là nền tảng của cuộc đời người Kitô hữu, theo như lời thánh Phaolô : “Anh em đã lãnh phép rửa trong Đức Kitô, vì thế anh em hãy mặc lấy Đức Kitô” (Gl 3,27).

Cầu Nguyện : Lạy Mẹ Maria, tại sông Gio-đan, đức Giêsu được công bố là Con rất yêu dấu của Chúa Cha. Xin soi sáng tâm trí chúng con ngõ hầu chúng con luôn ghi nhớ phẩm giá của chúng con là những con cái của Chúa.

 • Mầu nhiệm thứ hai : Chúa Giêsu và Mẹ Maria tại tiệc cưới Cana.

Một mầu nhiệm ánh sáng khác, đó là dấu chỉ thứ nhất trong các dấu chỉ, được thực hiện ở Cana (x. Ga 1,1-12), khi Đức Kitô biến nước thành rượu và mở tâm hồn các môn đệ cho các ông tin, nhờ sự can thiệp của Đức Maria, người tín hữu đệ nhất (Rosarium Virginis Mariae 21)

Lời Chúa : Trích Tin mừng theo thánh Gioan (2,1-12)

Suy niệm : Đức Giêsu hiện diện tại tiệc cưới Cana để biểu lộ kế hoạch của Thiên Chúa đối với hôn nhân. Cảnh thiếu rượu có thể giải thích như là hình bóng của cảnh thiếu vắng tình yêu thường rình rập các đôi vợ chồng. Đức Maria đã xin Chúa Giêsu can thiệp để các đôi vợ chồng đừng bao giờ thiếu rượu của tình yêu đích thực, bắt nguồn từ Thiên Chúa, nhờ đó họ được giải thoát khỏi những hiểm nguy của sự phản bội, hiểu lầm, ly dị.

Quyết tâm : Đón nhận lời khuyên của Mẹ Maria : “hãy làm như lời Chúa dạy”.

Cầu Nguyện : Lạy Mẹ Maria, nhờ mối quan tâm tế nhị của Mẹ mà Chúa Giêsu đã làm phép lạ trước giờ đã định. Khi biến nước thành rượu, Người đã mang lại niềm vui cho biết bao nhiêu người. Xin Mẹ hãy tiếp tục lưu tâm đến bao nhiêu nhu cầu của nhân loại, và xin để ý đến các đôi vợ chồng đang gặp khó khăn.

Chúng con cũng xin bày tỏ những nhu cầu của chúng con cho Mẹ : xin dạy chúng con biết cách thức cụ thể để làm theo lời Chúa dạy.

 • Mầu nhiệm thứ ba : Đức Giêsu công bố Nước Trời và kêu gọi hoán cải

Mầu nhiệm ánh sáng khác nữa là lời giảng Đức Giêsu công bố Nước Thiên Chúa đang đến, Người kêu gọi sám hối (x. Mc 1,15) và Người ban ơn tha thứ tội lỗi cho mọi người đến gần Người với lòng khiêm tốn (x. Mc 2,3-13 ; Lc 7,47-48) : khai mạc thừa tác vụ của lòng thương xót mà Người còn tiếp tục thi hành cho đến ngày tận thế, đặc biệt qua Bí tích Hoà giải Người đã trao phó cho Hội thánh của Người (x. Ga 20, 22-23) (Rosarium Virginis Mariae 21).

Lời Chúa : Trích Tin mừng theo thánh Marcô (1,14-15)

Suy niệm : Sự cải hoán ảnh hưởng đến toàn thể nếp sống của con người, từ quan điểm theo “lối thế gian” sang quan điểm theo “Kitô giáo” : tư tưởng cần được phù hợp với Tin mừng của Đức Kitô ; tình yêu được mở rộng để đón nhận tình yêu của Chúa ; cung cách cư xử giống như lối sống của Đức Giêsu.

Quyết tâm : Hoạt động cho Nước Chúa.

“Khi người Biệt phái hỏi Đức Giêsu : ‘chừng nào Nước Chúa sẽ đến’, thì Người đáp : Nước Chúa không xảy đến một cách khác thường khiến cho người ta chú ý nói rằng : Nước Chúa ở đây, Nước Chúa ở kia kìa. Không, Nước Chúa ở giữa anh em” (Lc 17, 20-21).

Cầu Nguyện : Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ cầu xin Chúa ban cho chúng con chuẩn bị cho Nước Chúa đến, nhờ việc thành tâm cải hoán, và biết quý trọng bí tích Hoà giải.

 • Mầu nhiệm thứ bốn : Chúa Giêsu biến hình trên núi.

Mầu nhiệm ánh sáng tuyệt vời là cuộc Biến hình. Truyền thống cho rằng sự việc này diễn ra trên núi Tabor. Vinh quang của Thiên Chúa chiếu giãi từ dung nhan của Đức Kitô, khi Chúa Cha truyền cho các Tông đồ bấy giờ còn đang sững sờ kinh ngạc là hãy “vâng nghe Người” (x. Lc 9,35 và song song), và như vậy cũng là để chuẩn bị để các ông có thể sống với Người cơn hấp hối trong cuộc Thương khó, hầu cùng với Người đạt tới niềm vui Phục Sinh và tới một đời sống được Chúa Thánh Thần biến đổi (Rosarium Virginis Mariae 21)

Lời Chúa : Trích Tin mừng theo thánh Luca (9,28-36)

Suy niệm : Cuộc biến hình của Chúa Giêsu nhằm phấn khích các tông đồ, để họ khỏi tháo lui khi đương đầu với cuộc khổ nạn, bởi vì cần phải đi qua Thánh giá mới đạt tới cuộc Phục sinh vinh hiển. Thánh giá chỉ là một chặng đường, và cuộc Phục sinh mới là tận điểm.

Chúng ta đã biết được những thánh giá và đau khổ trong cuộc đời : bệnh tật về thể xác hay về tinh thần, gánh nặng của gia đình, công ăn việc làm khi vất vả khi bấp bênh, những sự hiểu lầm, những thù nghịch…

Nhờ cuộc biến hình loan báo trước cuộc Phục sinh, Chúa Giêsu bảo đảm với chúng ta rằng nếu tuyệt đối tin tưởng vào Chúa thì chúng ta sẽ không bị thất vọng vì những lời Chúa hứa.

Quyết tâm : Hãy để cho ơn thánh Chúa biến đổi chúng ta. “Từ nguồn sung mãn của Người, tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác. Quả thế, Lề Luật đã được Thiên Chúa ban qua ông Mô-sê, còn ân sủng và sự thật thì nhờ Đức Giêsu Kitô mà có” (Ga 1,17).

Cầu Nguyện : Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con biết lắng nghe người Con của Mẹ, biết đặt tin tưởng vào Ngài. Chúng con tin rằng cũng như cuộc biến hình của Chúa đã nâng đỡ các tông đồ trong cơn thử thách, thì ánh sáng đức tin cũng nâng đỡ chúng con mỗi khi gặp phải thử thách đau khổ, nhờ sự cảm thông bén nhạy của Mẹ.

 • Mầu nhiệm thứ năm : Chúa Giêsu thiết lập bí tích Thánh thể

Mầu nhiệm ánh sáng cuối cùng là việc thiết lập Thánh Thể, trong đó Đức Kitô trao ban thịt và máu của Người làm lương thực dưới hình bánh và hình rượu, và Người làm chứng lòng Người yêu thương nhân loại “cho đến cùng” (Ga 13,1), để cứu độ nhân loại, Người dâng hiến chính bản thân làm lễ hiến tế (Rosarium Virginis Mariae 21).

Lời Chúa : Trích thư thứ nhất thánh Phaolô gửi các tín hữu Corintô (11,23-29)

Suy niệm : “Không bí tích nào mang lại nhiều công hiệu cứu độ cho bằng bí tích này : các tội lỗi được tha thứ, các tâm tình đạo đức được gia tăng, tâm hồn được trau dồi bằng muôn ơn huệ thiêng liêng. Trong Hội thánh, Thánh thể được hiến dâng cho người sống và người chết, hầu mang lại ơn ích cho hết mọi người, bởi vì Chúa Giêsu đã thiết lập bí tích này nhằm ban ơn cứu độ cho hết mọi người” (Bài đọc thứ hai, Giờ Kinh sách, lễ trọng kính Mình Máu Thánh Chúa).

Quyết tâm : Hết lòng mến yêu bí tích Thánh thể : “Ta là bánh từ trời xuống. Ai ăn bánh này thì sẽ sống muôn đời, và bánh mà Ta sẽ ban là thịt Ta để cho thế gian được sống” (Ga 6,51).

Cầu Nguyện : Lạy Mẹ Maria, Mẹ của Thánh thể, chúng con tin rằng nơi bánh và rượu đã được cung hiến thực sự hiện diện Mình và Máu mà Ngôi Lời đã nhận lấy để mang lại ơn cứu độ cho chúng con. Nhưng tự sức chúng con không thể nào hiểu thấu mầu nhiệm cực trọng này. Xin Mẹ cầu Chúa Thánh Thần ban cho chúng con ánh sáng để nhận biết tình thương vô hạn của Chúa Giêsu khi trao hiến mình cho chúng con.

 

MẦU NHIỆM 5 SỰ SÁNG – MẪU 6

Thứ nhất: Đức Chúa GiêSu chịu phép rửa tại sông Giođan.

“Khi Ðức Chúa Giêsu chịu phép rửa xong, có tiếng từ trời phán: ‘Ðây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.’ “(Mt:3, 16-17)

Suy Gẫm: Đức Chúa GiêSu chịu phép rửa tại sông Giođan. Ta hãy xin cho được đẹp lòng Đức Chúa Trời.

Thứ hai : Đức Chúa GiêSu làm phép lạ hóa nước thành rượu tại Cana.

“Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Cana miền Galilê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Ðức Chúa Giêsu. Ðức Giêsu và các môn đệ cũng được mời tham dự.”(Ga:2, 1-2)

Suy Gẫm: Đức Chúa GiêSu làm phép lạ hóa nước thành rượu tại Cana. Ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng Đức Chúa Trời.

Thứ ba: Đức Chúa GiêSu rao giảng Nước Trời và ơn thống hối.

“Ðức Chúa Giêsu nói: ‘Thời kỳ đã mãn, và Triều Ðại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào tin Mừng.’ “(Mc:1, 15)

Suy Gẫm: Đức Chúa GiêSu rao giảng Nước Trời và ơn thống hối. Ta hãy xin cho được ơn cải sửa tâm hồn.

Thứ tư: Đức Chúa GiêSu biến hình trên núi Tabor.

“Từ đám mây có tiếng phán rằng:’ Ðây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người.’ “(Lc:9, 35)

Suy Gẫm: Đức Chúa GiêSu biến hình trên núi Tabor . Ta hãy xin cho được luôn luôn lắng nghe lời Người.

Thứ Năm: Đức Chúa GiêSu lập Phép Thánh Thể.

“Trước Lễ Vượt Qua, Ðức Giêsu biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng.” (Ga: 13,1)

Suy Gẫm: Đức Chúa GiêSu lập Phép Thánh Thể . Ta hãy xin cho được siêng năng rước Mình Máu Thánh Người.

MẦU NHIỆM 5 SỰ SÁNG – MẪU 7

 1. Thứ nhất : Đức Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan. Xin cho toàn Dân Chúa nỗ lực thực hiện việc Tân Phúc Âm hóa để đổi mới công cuộc loan báo Tin Mừng.
 2. Thứ hai: Đức Chúa Giêsu dự tiệc cưới Cana. Xin cho các tín hữu biết truyền giáo bằng ham thích kể chuyện Chúa Giêsu cho anh em lương dân.
 3. Thứ ba: Đức Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối. Xin cho hàng giáo sĩ biết dấn thân vào “mục vụ truyền giáo” hơn là chỉ chăm lo “mục vụ bảo trì”.
 4. Thứ bốn: Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi. Xin cho ánh sáng Tin Mừng chiếu tỏa và biến đổi cuộc đời của người giảng lẫn người nghe (của giáo lý viên lẫn người học đạo).
 5. Thứ năm: Đức Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể. Xin cho tình hiệp thông lương-giáo sớm đưa anh em lương dân đến niềm tin tôn giáo.

 

MẦU NHIỆM 5 SỰ SÁNG – MẪU 8

DẪN NHẬP

Kinh Mân Côi là cách cầu nguyện phổ biến và quan trọng của Giáo hội Công giáo Rôma. Từ lâu, chúng ta đã “quen” với Mầu Nhiệm Vui (Mysteria Gaudiosa, Joyful Mysteries), Mầu Nhiệm Thương (Mysteria Dolorosa, Sorrowful Mysteries) và Mầu Nhiệm Mừng (Mysteria Gloriosa, Glorious Mysteries). Và từ năm 2002, Đức Gioan Phaolô II thêm Mầu Nhiệm Sáng (Mysteria Luminosa, Light Mysteries). Như vậy, Kinh Mai Côi ngày nay có 20 mầu nhiệm. Thánh GH Gioan Phaolô II cho biết: “Kinh Mân Côi là mầu nhiệm của các mầu nhiệm. Lần chuỗi Mân Côi là giao phó những gánh nặng cho Thánh Tâm Thương Xót của Chúa Kitô và Mẹ Maria”.

Kinh Mân Côi có lời nguyện Fátima đầy ý nghĩa: “Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội chúng con. Xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn”. Thật ra chúng ta chưa bao giờ kính mến Đức Mẹ đủ mức theo như Mẹ mong ước. Chúng ta càng kính mến Đức Mẹ bao nhiêu thì chúng ta càng kính mến Chúa bấy nhiêu. Thật tốt lành khi Thánh GH Gioan Phaolô II dùng tông hiệu cho cuộc đời mục tử của ngài: “Totus tuus – Tất cả nhờ Mẹ”.

ĐGH Gioan Phaolô 2 là vị Giáo Hoàng của Đức Mẹ. Chính Đức Mẹ đã chọn Ngài cách riêng. Cả thế giới đều biết Ngài, không bao giờ Ngài phát biểu lời nào, mà không nhắc tới Đức Trinh Nữ Maria. Không 1 tài liệu nào của thời đại Giáo Hoàng của Ngài, mà không kết thúc bằng lời nguyện cùng Đức Mẹ Maria, là Mẹ Thiên Chúa. Để tỏ lòng kính mến Đức Mẹ, và để truyền bá lòng sùng kính Đức Mẹ cho mọi người, Ngài đã cho thành lập năm Mân Côi (có thể nói từ xưa đến nay chưa có bao giờ Hội Thánh đã cho thành lập 1 năm Mân Côi như vậy). Năm Mân Côi được Thánh GH Gioan Phaolô II mở ra từ tháng 10-2002 đến tháng 10-2003. Ngài nói: “Tôi muốn rằng Kinh Mân Côi phải được nổi bật trong các cộng đồng Kitô khắp thế giới”.

Năm Sự Sáng là năm Mầu Nhiệm Ánh Sáng. Thánh Gioan nói về Ngôi Lời Giêsu Kitô: “Nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân loại. Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng” (Ga 1:4-5). Tác giả Thánh Vịnh xác định: “Chúa là nguồn ánh sáng và ơn cứu độ của tôi, tôi còn sợ người nào?” (Tv 27:1). Thật vậy, Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta nên Ngài để chúng ta “bước đi trước mặt Ngài trong ánh sáng dành cho kẻ sống” (Tv 56:14).

SUY NIỆM:

 • Thứ nhất(Mt 3:13-17) – Chúa Giêsu chịu phép Rửa tại sông Giođan. Chúng ta cầu xin ơn biết sống đẹp lòng Chúa.

Ngày ấy, Chúa Giêsu đến dòng sông Giođan để ông Gioan làm Phép Rửa. Ông Gioan ngạc nhiên và nói: “Chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi!”. Chúa Giêsu nói: “Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính”. Ông Gioan hiểu và chiều theo ý Ngài. Ngay khi Chúa Giêsu chịu phép rửa xong, vừa ở dưới nước lên, các tầng trời mở ra. Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Ngài. Lúc đó có tiếng từ trời vang vọng: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người”.

Chúa Cha hài lòng về Người Con vì Người Con luôn tuân phục Thánh Ý Chúa Cha. Đức Mẹ cũng làm hài lòng Thiên Chúa vì Đức Mẹ “xin vâng” hoàn toàn.

Sống đẹp lòng Chúa là tuân giữ các giời răn và thể hiện lòng thương xót. Chúa Giêsu nói: “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ” (Lc 6:36). Nhân từ là biết yêu thương, tha thứ, không xét đoán, không định kiến với bất cứ ai, và còn phải vâng phục.

Vâng phục là khiêm nhường, là chấp nhận, không ý kiến, không so đo, dù điều đó trái ý mình. Quả thật, cách vâng phục như vậy không dễ thực hiện chút nào ráo trọi. Còn chỉ vâng phục khi “hợp ý” thì có gì lạ đâu? Điều hợp ý mình thì rất dễ thực hiện, nhưng vì vâng phục mà làm theo điều trái ý mình thì quả là khó, phải cố gắng, phải can đảm, phải khiêm nhường và phải thực sự từ bỏ chính mình. Vâng phục (tuân phục) là nhân đức quan trọng, vì Kinh Thánh đã xác nhận: Vâng lời trọng hơn của lễ” (1 Sm 15:22; Tv 50:8-9).

 • Thứ hai(Ga 2:11) – Chúa Giêsu làm phép lạ hóa nước thành rượu tại Cana. Chúng ta cầu xin ơn vững tin vào quyền năng Thiên Chúa.

Tại một đám cưới ở Cana, miền Galilê. Chúa Giêsu được mời dự tiệc cưới này. Đức Mẹ và các môn đệ cũng được mời. Tiệc cưới đang vui nhưng rượu lại hết. Đức Mẹ tinh ý nên biết “sự cố” này. Đức Mẹ liền nói nhỏ với Con Trai: “Họ hết rượu rồi”. Chúa Giêsu nói: “Mẹ ơi! Chuyện đó can gì đến mẹ và con? Giờ của con chưa đến”. Tuy nhiên, Đức Mẹ vẫn tin tưởng mà nói với những người lo đám tiệc rằng hễ con tôi bảo gì thì quý vị cứ làm theo.

Thật vậy, Chúa Giêsu đến chỗ nấu tiệc và bảo họ đổ nước lã vào sáu chum đá. Theo thói tục người Do Thái, các chum đá này dùng vào việc thanh tẩy, mỗi chum chứa được khoảng tám mươi hoặc một trăm hai mươi lít nước. Họ làm theo yêu cầu của Chúa Giêsu, dù họ chẳng biết đổ nước đầy các chum để làm gì. Sau đó, Chúa Giêsu bảo họ múc nước đó đem cho người quản tiệc. Kỳ diệu quá chừng! Rõ ràng nước lã vừa đổ vào xong, múc ra liền, thế mà lại hóa thành rượu, mà đâu phải rượ thường, rượu hảo hạng đấy!

Người quản tiệc liền gọi chú rể đến mà nói: “Ai cũng thết rượu ngon trước, khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ”. Dĩ nhiên chú rể cũng chẳng biết gì, chỉ có mấy người múc nước đổ vô chum thì mới biết “sự thể” ra sao mà thôi. Đó là phép lạ đầu tiên trong cuộc đời sứ vụ của Chúa Giêsu.

Cứ tính trung bình mỗi chum là 100 lít, vị chi sáu chum là 600 lít. Rượu nhiều thế thì tắm cũng không hết chứ nói chi uống, phải bán thôi. Hai vợ chồng trẻ này chắc chắn có ít vốn để làm ăn nhờ… bán loại “rượu lạ” này!

Đức Mẹ tinh ý, chỉ liếc mắt là biết người ta đang “kẹt” cái gì, nhưng Đức Mẹ cũng rất tế nhị, không làm lớn chuyện, chỉ “bí mật” nói với Chúa Giêsu. Chủ tiệc và chú rể, hoặc thân nhân của chú rể, không hề nhờ vả gì, thế mà Đức Mẹ vẫn giúp đỡ tận tình, giúp họ thoát khỏi “thế bí”. Chúng ta chân thành cầu xin Đức Mẹ, chắc chắn không phải thất vọng: “Mẹ nguồn cậy trông, chưa thấy ai xin Mẹ về không…” (Nguồn Cậy Trông – Hoàng Vũ).

 • Thứ ba(Mc 1:15) – Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi thống hối. Chúng ta cầu xin ơn sửa đổi tâm hồn.

Chính Chúa Giêsu đã mời gọi: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1:15). Qua lời Chúa Giêsu, chúng ta biết chắc rằng chúng ta đang sống trong Thời Cuối Cùng, mỗi phút qua đi là thời gian ngắn hơn một chút, nghĩa là càng gần thời điểm tận thế. Không ai biết lúc nào sẽ xảy ra “khoảnh khắc” đó. Vì thế, chuẩn bị sẵn sàng là thượng sách! Giống như “mười trinh nữ” vậy (x. Mt 25:1-13).

Chuẩn bị và sẵn sàng bằng cách nào? Sám hối và canh tân đời sống. Chúa Giêsu đã nói và Đức Mẹ cũng thường nhắc nhở. Sám hối là chấn chỉnh lối sống, bỏ đường tà, theo đường chính. Chúa Giêsu đã nói với ông Si-môn Cùi về người phụ nữ tội lỗi ngồi khóc bên chân Ngài: “Tôi nói cho ông hay: tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều. Còn ai được tha ít thì yêu mến ít” (Lc 7:47-48). Nước mắt của phụ nữ này đã làm trôi bao tội tày trời của chị. Chị sám hối nên được Chúa thứ tha – tức là chị đã thú tội. Chúng ta cũng không thể làm gì khác hơn là đến với Bí tích Hòa giải – Bí tích của Lòng Chúa Thương Xót.

Tội cỡ nào cũng đừng thất vọng. Gương các thánh đã minh chứng điều đó: Dismas (người trộm lành), Phêrô, Augustinô,… Vả lại, qua Thánh Faustina Maria Kowalska (1905-1938), chính Chúa Giêsu đã minh định: “Lòng Thương Xót của Ta lớn hơn tội lỗi của con và của cả nhân loại” (Nhật Ký, số 1485). Thế thì đừng dại dột, đúng ra là ngu xuẩn, mà cứ nằm lì trong “vũng lầy tội lỗi”. Hãy chứng mình bằng lời thú tội chân thành: “Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy” (Tv 51:4-5).

 • Thứ tư(Mt 17:1-8; Mc 9:2-8; Lc 9:28-36) – Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi Tabor. Chúng ta cầu xin ơn luôn biết lắng nghe Lời Chúa.

Khoảng một tuần sau khi tiên báo cuộc Thương Khó lần thứ nhất, Chúa Giêsu đem theo ba môn đệ tín cẩn – đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan là em ông Giacôbê – cùng lên núi cầu nguyện. Khi Chúa Giêsu đang cầu nguyện, Ngài biến đổi hình dạng trước mặt các ông, dung nhan Ngài chói lọi như mặt trời, và y phục Ngài trở nên trắng tinh như ánh sáng. Và bỗng các ông thấy ông Môsê và ông Êlia hiện ra đàm đạo với Ngài. Quá đã! Các ông cảm thấy lâng lâng hạnh phúc, muốn làm ba lều cho ba người để các ông được tiếp tục sống trong niềm hạnh phúc kỳ diệu như vậy. Ông Phêrô nói: “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Nếu Thầy muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Môsê, và một cho ông Êlia”. Như vậy nghĩa là họ quên mình, không cần gì nữa, sao cũng được, chỉ cần lo cho ba vị kia thôi.

Thế nhưng khi ông Phêrô còn đang nói thì chợt có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người!”. Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất. Bấy giờ Đức Giêsu lại gần, chạm vào các ông và bảo: “Chỗi dậy đi, đừng sợ!”. Các ông ngước mắt lên, không thấy ai nữa, chỉ còn một mình Đức Giêsu mà thôi. Ba môn đệ ngơ ngẩn sau cơn “xuất thần”, nhưng họ cảm thấy… tiếc hùi hụi!

Cuộc đời không phải lúc nào cũng êm như đi trên thảm lụa. Cuộc đời không chỉ gập ghềnh với những ổ gà, ổ voi, mà còn phải leo đồi, vượt núi, băng ngàn, lướt sóng. Ôi thôi, đủ thứ gian nan! Tabor là nơi nếm vị hạnh phúc, nhưng không thể ở mãi đó, mà phải tiếp tục leo cho tới đỉnh Can-vê sầu thảm, đầy vết máu loang lổ! Chúa Giêsu đã nhắc nhở nhiều lần, chẳng lẽ không nghe? Mưa dầm thấm sâu. Lời nói lung lay, gương bày lôi kéo. Chúa Giêsu đã nói và làm gương rồi đấy!

 • Thứ năm(Mt 26:26-29; Mc 14:22-25; Lc 22 19-20; 1Cr 11:23-25) – Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể. Chúng ta cầu xin ơn siêng năng lãnh nhận Thánh Thể.

Trong bữa ăn mừng Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho môn đệ và nói: “Anh em cầm lấy mà ăn, đây là mình Thầy”. Rồi Người cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn, trao cho môn đệ và nói: “Tất cả anh em hãy uống chén này, vì đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra cho muôn người được tha tội”. Rồi Ngài nói như lời trăn trối: “Thầy bảo cho anh em biết: từ nay, Thầy không còn uống thứ sản phẩm này của cây nho, cho đến ngày Thầy cùng anh em uống thứ rượu mới trong Nước của Cha Thầy”.

Bí tích Thánh Thể là bí tích thứ ba trong các bí tích khai tâm (Thánh Tẩy và Thêm Sức, và Thánh Thể). Mặc dù chúng ta phải giữ luật rước lễ mỗi năm ít nhất 1 lần (luật buộc, nhiệm vụ mùa Phục Sinh), và Giáo hội khuyến khích chúng ta thường xuyên rước lễ (nên rước lễ hằng ngày, nếu có thể). Rước lễ là tiếp nhận Thánh Thể để được sống dồi dào nhờ Sự Sống của Đức Kitô.

Khi rước lễ, chúng ta ăn chính Mình và Máu của Chúa Giêsu Kitô, nếu không thì chúng ta sẽ “không có sự sống nơi mình” (Ga 6:53). Tiếp nhận Thánh Thể là được tiếp thêm sức mạnh, cả phần hồn và phần xác. Tuy nhiên, chúng ta hãy ghi nhớ lời căn dặn, cũng là lời cảnh báo, của Thánh Phaolô: “Bất cứ ai ăn Bánh hay uống Chén của Chúa cách bất xứng, thì cũng phạm đến Mình và Máu Chúa. Ai nấy phải tự xét mình, rồi hãy ăn Bánh và uống Chén này. Thật vậy, ai ăn và uống mà không phân biệt được Thân Thể Chúa, là ăn và uống án phạt mình” (1 Cr 11:27-29). Đón nhận Thánh Thể một cách bất xứng là tự chuốc lấy án phạt.

 

MẦU NHIỆM 5 SỰ SÁNG – MẪU 9

 • MẦU NHIỆM THỨ NHẤT:Chúa Giêsu chịu Phép Rửa. Con xin cho được sạch tội luôn.

Phúc âm theo trình thuật của Thánh Matthêu đoạn 3 từ câu 13 đến câu 17:

“Bấy giờ, Đức Giê-su từ miền Ga-li-lê đến sông Gio-đan, gặp ông Gio-an để xin ông làm phép Rửa cho mình. Nhưng ông một mực can người và nói: ‘Chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi!’. Nhưng Đức Giê-su trả lời: ‘Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính.’ Bấy giờ ông Gio-an mới chiều theo ý Người.

“Khi Đức Giê-su chịu phép rửa xong, vừa ở dưới nước lên, thì các tầng trời mở ra. Người thấy Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Ngưới. Và có tiếng từ trời phán: ‘Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người’.”

 • SUY NIỆM

Phép Rửa của Gioan là một nghi thức giúp con người thống hối ăn năn. Nhờ sự thống hối đó làm cho Thiên Chúa xóa tội. Như vậy, không phải nước xóa được tội mà chính là lòng thống hối. Gioan dùng nước làm dấy lên trong lòng con người sự ăn năn sám hối, để Chúa tha tội.

Đức Giêsu không vướng tội trần, sao Người lại đến xin ông Gioan làm phép rửa cho mình. Mang thân phận con người, Đức Giêsu muốn hành động như một con người. Đấng vô tội đã trở thành tội, cũng như trong suốt cuộc đời trấn thế, Người sống như một con người với những nhọc nhằn, khổ ải, đắng cay và cuối cùng là chết trên thập giá vì loài ngưới.

Trong khi chịu phép rửa của Gioan, vinh quang Người đã tỏ hiện, khi cửa trời rộng mở, tiếng Chúa Cha tuyên nhận Người là Con Yêu Dấu và Thánh Thần ngự xuống trên Người và trao cho Người sử mạng rao giảng Nước Trời.

Gioan tuyên xưng: “Tôi làm phép rửa anh em trong nước mà thôi; còn Người sẽ làm phép rửa anh em trong Thánh Thần và lửa” (Luca 3,3). Và Đức Giêsu đã lập bí tích Phép Rửa, nhờ ân sủng và quyền năng Thiên Chúa, có sức xóa tội trong linh hồn con.

 • TỰ VẤN LƯƠNG TÂM

Phép Rửa Tội là cửa ngõ làm cho con trở thành Kitô hữu. Từ ngày được làm con cái Chúa, có lúc nào con rời xa Chúa không?

Để khỏi làm nô lệ tội lỗi, con có từ bỏ những quyến rũ bất chính không?

Để sống trong tự do của con cái Chúa, con có từ bỏ tội lỗi không?

 • QUYẾT TÂM

Lạy Chúa, Chúa đã khiêm cung nhận phép rửa nơi ông Gioan trên sông Giocdan, nhưng chính lúc ấy vinh quang Chúa đã tỏ hiện. Xin cho con nhận biết mầu nhiệm Ánh Sáng này. Xin giúp con nhận ra ơn sủng làm con Chúa khi đã lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy. Con nguyện làm tông đồ của Giáo Hội để đem tin mừng đến cho mọi người.

 • CẦU NGUYỆN

Đọc kinh Xét Mình:

Lạy Chúa là SỰ SÁNG linh hồn con, xin soi sáng cho con được biết mọi tội con đã phạm trong ngày hôm nay, hoặc lo, hoặc nói, hoặc làm điều gì lỗi nghĩa cùng Chúa. Con lại xin Chúa vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu ban ơn cho con được ăn năn ghét tội cùng dốc lòng chừa thật. Amen.

 • MẦU NHIỆM THỨ HAI: Chúa Giêsu làm phép lạ tại tiệc cưới Cana. Xin cho con được vững lòng tin, cậy, mến

Phúc âm theo trình thuật của Thánh Gioan đoạn 2 từ câu 1 đến câu 12:

“Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Ca-na miền Ga-li-lê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giê-su. Đức Giêsu cùng các môn đệ cũng được mời tham dự. Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giê-su nói với Người: ‘Họ hết rượu rồi’. Đức Giê-su đáp: ‘Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi? Giờ tôi chưa đến’. Thân mẫu Người nói với gia nhân: ‘Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo’.

“Ở đó có đặt sáu chum đá dùng vào việc thanh tẩy theo thói tục người Do Thái, mỗi chum chứa được khoảng tám mươi hoặc một trăm hai mươi lít nước. Đức Giê-su bảo họ: ‘Các anh đổ đầy nước vào chum đi!’ Và họ đổ đầy tới miệng. Rồi Người nói với họ: ‘Bây giờ các anh múc và đem cho ông quản tiệc’. Họ liền đem cho ông. Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hóa thành rượu (mà không biết rượu từ đâu ra, còn gia nhân đã múc nước thì biết), ông mới gọi tân lang lại mà nói: ‘Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ’. Đức Giê-su đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Ca-na miền Ga-li-lê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người. Sau đó, Người cùng với thân mẫu. anh em và các môn đệ xuống Ca-pha-na-um và ở lại đó ít ngày”.

 • SUY NIỆM

Trong tiệc cưới ở Cana, Đức Mẹ tỏ ra là người nhậy cảm, nhận thấy ngay việc hết rượu và đôi tân hôm lâm vào thế kẹt. Đức Mẹ biết rõ Đức Giêsu giải quyết không khó khăn gì. Lòng từ mẫu khiến Đức Maria phải can đảm đến xin Đức Giêsu thương giúp. Nhưng Đức Giêsu tỏ ra không mấy quan tâm đến nhu cầu cấp bách của đôi tân hôn và trả lời: “Giờ tôi chưa đến”.

Đức Maria hiểu lời Đức Giêsu nói không phải là một lời từ chối, nên tin chắc rằng Đức Giêsu sẽ làm theo yêu cầu của mình. Đức Maria tiên đoán có những hành động lạ thường nơi Đức Giêsu nên Ngài đã bảo những người giúp việc:” Người bảo gì các anh hãy làm theo”.

Thế rồi Đức Giêsu nói:” Các anh đổ đầy nước vào các chum”. Sau khi chum đã đầy nước, Đức Giêsu bảo họ:” Bây giờ các anh múc và đem cho quản tiệc”. Đức Giêsu làm phép lạ đầu tiên này có mục đích tỏ bầy VINH QUANG, tức là quyền năng của Người, để các môn đệ đầu tiên tin vào Người.

Phép lạ còn có mục đích cho chính con tin vào vinh quang tức là quyền năng và tình yêu của Đức Maria trong nhiệm vụ bầu cử cho con.

 • TỰ VẤN LƯƠNG TÂM

Là Kitô hữu, con có quan tâm đến những khó khăn và khổ đau của những người chung quanh không?

Khi giúp đỡ người, nếu gặp khó khăn, con có chùn bước không?

Trong cuộc sống phục vụ Chúa và anh em, con có vững tin vào lòng khoan dung, che chở và nâng đỡ của Chúa không?

 • QUYẾT TÂM

Lạy Chúa, xin cho con trái tim tin, cậy, mến sắt son, để trong bước đường trần thế con biết can đảm và bền đỗ đến cùng trong việc phụng vụ Chúa và tha nhân.

 • CẦU NGUYỆN

Đọc Kinh Tin

Lạy Chúa con, con tin thật có một Đức Chúa Trời là Đấng thưởng phạt vô cùng. Con lại tin thật Đức Chúa Trời có Ba Ngôi, mà Ngôi Thứ Hai đã xuống thế làm người, chịu nạn chịu chết mà chuộc tội cho thiên hạ. Bấy nhiêu điều ấy cùng các điều Hội Thánh dậy, thì con tin vững vàng, vì Chúa là Đấng thông minh và chân thật vô cùng, đã phán truyền cho Hội thánh. Amen.

 • MẦU NHIỆM THỨ BA: Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời ngự đến. Con ăn năn tội lỗi và xin ơn Chúa tha thứ.

Phúc âm theo trình thuật của Thánh Mat-thêu đoạn 20 từ câu 20 đến câu 28:

“Bấy giờ bà mẹ của các con ông Dê-bê-đê đến gặp Chúa Giêsu, có các con bà đi theo; bà bái lạy và xin Người một điều. Người hỏi bà: ‘Bà muốn gì?’ Bà thưa: ‘Xin Thày truyền cho hai con tôi đây, một người ngồi bên hữu, một người ngồi bên tả Thày trong Nước Thày’. Đức Giêsu bảo: ‘Các người không biết các người xin gì! Các người có uống nổi chén Thày sắp uống không?’ Họ đáp: ‘Thưa Thày, uống nổi’. Đức Giêsu bảo: ‘Chén của Thày các người sẽ uống, còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thày, thì Thày không có quyền cho, nhưng Cha Thày đã chuẩn bị cho ai, thì kẻ ấy mới được’.

“Nghe vậy, mười môn đệ kia tức tối với hai anh em đó. Nhưng Đức Giêsu gọi các ông lại và nói: ‘Anh em biết, thủ lãnh các dân thì dùng uy mà cai trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. Giữa anh em thì không được như vậy: Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người.”

 • SUY NIỆM

Để trả lời việc xin vào Nước Trời, Đức Giêsu nói: “‘Các người không biết các người xin gì! Các người có uống nổi chén Thày sắp uống không?’ Con biết, muốn theo Chúa, phải sẵn sàng uống nổi chén đáng mà con gặp phải trong cuộc đời.

Vào Nước Trời của Chúa lại phải quên mình và biết phụ vụ anh em. “Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em”.

Hai điểm quan trọng đầu tiên để vào nước trời là hy sinh và phục vu mà người tông đồ Chúa phải biết đón nhận.

Việc loan báo Nước Thiên Chúa đang đến là một mầu nhiệm Ánh Sáng và từ đó Đức Giêsu kêu mời sám hối và hứa tha thứ cho những ai thật lòng ăn năn chừa cải với tâm tình tin tưởng và khiêm hạ để xứng đáng được vào Nước Trời. Đó chính là sự bày tỏ lòng thương xót mà Đức Giêsu thi hành mãi mãi cho tới ngày cánh chung.

Nhờ bí tích Hòa Giải Chúa ủy nhiệm cho Giáo Hội, con được làm hòa với Thiên Chúa, bước đầu để con đón nhận Nước Trời mai hậu.

 • TỰ VẤN LƯƠNG TÂM

Nước Trời thực sự quan trọng đối với con như thế nào?

Muốn vào Nước Trời con phải biết hy sinh, thì giờ, tiền bạc. Con đã hy sinh tới mức nào?

Muốn vào Nước Trời con phải biết phục vụ. Khi con lãnh đạo, con vinh danh Cha trên trời hay vinh danh con?

Chúa nhân từ và khoan dung, còn con, con có hối cải những lỗi lầm của con để xin ơn tha thứ không?

 • QUYẾT TÂM

Lạy Chúa, xin cho con dốc lòng ăn năn chừa cải những lỗi phạm của con đối với Chúa và đối với anh em con để con xứng đáng hưởng gia nghiệp muôn đời.

 • CẦU NGUYỆN

Hát bài Ban Hãy Lo Đi tìm Nước Trời

ĐK. Bạn hãy lo đi tìm nước trời.

       Đừng quá lo điều hay hư nát

       Bạn hãy lo đi tìm công bình

       Còn những gì Ngài ban cho sau.

 

 1. Bạn đừng lo ăn chi mỗi ngày

       Kìa nhìn xem đàn chim lướt bay

       Chúng đâu gặt, đâu hái bao giờ

       Chúa trên tròi còn lo cho chúng

 • MẦU NHIỆM THỨ BỐN: Chúa Giêsu hiển dung trên núi Tabo. Xin cho con được nhận biết vinh quang cao cả Chúa.

Phúc âm theo trình thuật của Thánh Mác-cô đoạn 9 từ câu 2 đến câu 8:

“Sáu ngày sau, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an là em ông Gia-cô-bê đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. Và bỗng các ông thấy ông Mô-sê và ông Ê-li-a hiện ra đàm đạo với Người. Bấy giờ ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng: ‘Lạy Ngài, chúng con ở đây thật là hay! Nếu Ngài muốn, chúng con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a’ Ông còn đang nói, chợt có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng: ‘Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người!’ Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất. Bấy giờ Đức Giê-su lại gần, chạm vào các ông mà bảo: ‘Chỗi dậy đi, đừng sợ!’ Các ông ngước mắt lên, không thấy ai nữa, chỉ có một mình Đức Giê-su mà thôi”.

 • SUY NIỆM

Sự hiển dung của Đức Giêsu không phải là do từ một luồng sáng diệu kỳ nào chiếu rọi, như các mục đồng đêm Giáng Sinh được thiên thần soi chiếu mà từ bên trong, ánh sáng phát ra bởi bản thân Đức Giêsu.

Từ tính Thiên Chúa nơi Đức Giêsu và ánh vinh quang của linh hồn Người hiển biến trên thân xác Người. Người muốn dấu đi để chịu đau khổ và chịu chết. Người chỉ để cho ánh vinh quang nội tại ấy lộ ra một lần, khi hiển dung trên núi Tabo.

Vinh quang Thiên Chúa sáng ngời trên dung nhan Đức Kitô trong khi Chúa Cha truyền lệnh cho các tông đồ phải “nghe lời Người” và chuẩn bị cho các tông đồ đón nhận cuộc khổ nạn, đến với Người trong vinh quang Phục Sinh và rồi được biến hình nhờ quyền năng của Thánh Thần.

 • TỰ VẤN LƯƠNG TÂM

Con có nhận ra ơn thánh hóa rực rỡ trong linh hồn con chăng?

Thân xác con đã kết hợp với Chúa, con có dùng thân xác để làm những điều ô uế không?

Con có biết ngày sau thân xác con cũng sáng ngời như thân xác Chúa và hiển biến nếu con sống trong ơn nghĩa Chúa không?

 • QUYẾT TÂM

Lạy Chúa, Chúa đã hé mở cho các tông đồng biết vinh quang cao cả của Chúa. Xin hướng dẫn con biết tìm đến Sự Sáng của Chúa mỗi ngày để con đem sự sáng ấy chiếu tỏa vào nơi tối tăm.

 • CẦU NGUYỆN

Đọc Kinh Kính Mến

Lạy Chúa con, con kính mến Chúa hết lòng hết sức trên hết mọi sự, vì Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng, lại vì Chúa thì con thương yêu người ta như mình con vậy. Amen. 

 • MẦU NHIỆM THỨ NĂM: Chúa Giêsu lập Phép Thánh Thể. Xin cho con được kết hiệp cùng Chúa luôn mãi.

Phúc âm theo trình thuật của Thánh Lu-ca đoạn 22 từ câu 19 đến câu 20:

“Rồi Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các ông và nói: ‘Đây là mình Thày, hiến tế vì anh em. Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thày’. Và tới tuần rượu cuối bữa ăn, Người cũng làm như vậy và nói: ‘Chén này là giáo ước mới, lập bằng máu Thày, máu đổ ra vì anh em.’”

(Đọc thêm Thư thứ nhất của Thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô đoạn 11 từ câu 23 đến câu 25):

“Thật vậy, điều tôi đã lãnh nhận từ nơi Chúa, tôi xin truyền lại cho anh em: Trong đêm bị nộp, Chúa Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng tạ ơn, rồi bẻ ra và nói: ‘Anh em cầm lấy mà ăn, đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em; anh em hãy làm như Thày vừa làm để tưởng nhớ đến Thày’. Cũng thế, cuối bữa ăn, Người nâng chén và nói: ‘Đây là Chén Máu Thày, Máu đổ ra để lập Giáo Ước Mới, mỗi khi uống, anh em hãy làm như Thày đã làm để tưởng nhớ đến Thày’. Thật vậy, cho đến ngày Chúa đến, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết. Vì thế, bất cứ ai ăn Bánh và uống Chén của Chúa cách bất xứng, thì cũng phạm đến Mình và Máu Chúa”.

 • SUY NIỆM

Qua phép Thánh ThểChúa Giêsu trao ban mình và máu Người dưới hình bánh và rượu và là biểu lộ tột cùng Người yêu thương nhân loại. Người đã hy sinh hiến mình để cứu chuộc nhân lọai, Người còn là của nuôi linh hồn con trong cuộc hành trình về Thiên quốc, như Manna xưa nuôi dân Do thái 40 năm trong sa mạc, cho tới khi về tới đất hứa.

Khi đón nhận mình máu Chúa, con hiệp thông với Chúa và đương nhiên con hiệp thông với anh chị em con, trong Chúa Giêsu, như là thành phần của một thân thể hiệp thông với nhau.

Hiệp thông với Mình Máu Chúa con được kết hợp với Đức Kitô, sẽ được sự sống đời đời, một sự hiệp thông tràn đầy hiệp nhất và ân sủng.

Của ăn và của uống đặc biệt này không những cho con sống phần hồn mà còn bảo đảm để xác con được sống lại vinh hiển đời đời. Biết được hiệu quả lạ lùng này của phép Thánh Thể, chẳng lẽ con lại thờ ơ trong việc dự tiệc cực thánh này?

 • TỰ VẤN LƯƠNG TÂM

Con tin Chúa ngự trong phép Thánh Thể, con có sốt sắng rước Chúa vào lòng con không?

Con tin Chúa ở trong nhà tạm hằng ngày, con có năng viếng Chúa không?

Qua phép Thánh Thể, con được kết hợp với Chúa và với anh em, con có chung vui, sẻ buồn và chia sẻ vật chất với người anh em con không?

 • QUYẾT TÂM

Lạy Chúa từ nhân, con biết Chúa đang khát khao muốn gặp con để chia sẻ những gánh nặng, những lo âu trong đời con, xin Chúa giúp con biết kết hợp với Chúa và đồng hành với Chúa trong mọi ngày.

 • CẦU NGUYỆN

Hát điệp khúc bài Dâng Ngài

Dâng Ngài lòng mến vô biên niềm tin vẹn tuyền. Dâng Ngài cuộc sống hôm nay. Hạnh phúc tương lai con tha thiết dâng Ngài. Dâng Ngài lời hát đơn sơ nguồn vui tin thờ trọn dời mộng mơ.

Xin cho ngày mai ấm êm tình nồng hồng phúc bên Cha hiền triền miên.

 

MẦU NHIỆM 5 SỰ SÁNG – MẪU 10

Tháng mười là tháng Mân Côi,
Đoàn con của Mẹ dâng lời ngợi ca.
Kính mừng rồi lại Thánh Ma,
Lời kinh dâng Mẹ gấp ba ngày thường.
Ở nhà hay lúc đi đường,
Tay thời lần chuỗi Mẹ thương vô vàn.
Xin gì Mẹ nói Chúa ban,
Dẫu cho bão tố ngập tràn không lo…

Thứ nhất Mùa Sáng
*
Dòng sông xanh biếc lặng lờ
Cuốn trôi muôn gánh tội nhơ trần đời
Người là Con Đức Chúa Trời
Khiêm cung thanh tẩy bên bờ Gio-dan
*
Để là ngôn sứ bình an
Cho con tháp nhập toàn thân trong Người
Sống ơn thánh tẩy trọn đời
Nên con dấu ái Chúa Trời hiển vinh

Thứ hai Mùa sáng
*
Cana tiệc cưới linh đình
Nửa vời hết rượu gia đình bâng khuâng
Mẹ thương can thiệp ân cần
Chúa làm phép lạ nước thành rượu ngon
*
Giữ con trong khối tình son
Khiêm cung phó thác cậy trông nơi Người
Noi gương Mẹ Thánh giữ Lời
Tuân vâng ý Chúa trọn đời tin yêu

Thứ ba Mùa sáng
*
Ba năm nắng sớm sương chiều
Ngược xuôi rao giảng Tình Yêu Nước trời
Loan tin cứu độ muôn nơi
Gọi người sám hối, tin Lời Phúc âm
*
Con xin nương náu Thánh Tâm
Đại dương Thương xót, sắt cầm tình Cha
Về nơi Bí Tích Giao hòa
Cho con hạnh phúc trong nhà Cha yêu

Thứ tư Mùa sáng
*
Ta- bor biến cố nhiệm siêu
Hiển dung nhan thánh, ánh thiều kém xa
Môi- sen với Elia
Cùng Người đàm đạo chói lòa ánh quang
*
Muôn ơn của Chúa Thánh Thần
Xin cho con được canh tân mỗi ngày
Trong tình yêu Chúa nồng say
Biến hình đời sống, đón ngày phục sinh

Thứ năm Mùa sáng
*
Yêu con Thánh Thể trọn tình
Đêm chia ly đã hiến mình ân trao
Thịt Người nên bánh ngọt ngào
Máu Thiêng sức sống dồi dào trong con
*
Đồi cao hiến tế sắt son
Hồng ân Thánh Lễ vẫn còn tiến dâng
Cho con sốt sắng dự phần
Rước Mình Máu Thánh lương thần đời con

(M. Quỳnh Ngọc sưu tầm)