Thắp nhang cho Chị chưa? 27.8.2021

THẮP NHANG CHO CHỊ CHƯA?

Thắp nhang ngày Giỗ Chị Hai
Đoàn em nhớ tới khẩn nài cùng Cha
Chín năm thấm thoát trôi qua
Chị về hưởng phúc Nhà Cha trên trời.
Đóa hoa thắm nở rạng ngời
Qua còn nay vắng xa rời bóng hoa
Em thương nhớ chị chăm hoa
Bón phân tưới nước cho hoa rạng ngời
 Mong chị hưởng phúc đời đời
Ở bên Ngai Chúa muôn đời tạ ơn.

Chuyện hôm qua, giờ mới kể..

   Sáng nay “trốn” bổn phận, vì trong đầu chợt có hồi tưởng về người chị Hai quá cố. Lục lọi lại trang Kỷ Yếu 40 năm của Hội Dòng, chị đã gửi lại đó một vài bài viết tâm huyết về Hội dòng, không chỉ có thế, Chị còn hiện diện với Hội dòng, với chị em qua bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống trên trần gian….Trách nhiệm và bổn phận Chị đã gánh vác là vun trồng xây dựng Hội dòng, Chị yêu Hội dòng và gắn bó với Hội dòng, cả cuộc đời Chị đã dành trọn cho Chúa và Hội dòng.

Ngày Chị ra đi… chị em đều nhớ, ngày Giỗ Chị…. Nhớ không? Đọc kinh chưa? Thắp nhang chưa?, Viếng mộ chưa? Đang suy nghĩ, chợt Câu hỏi vọng lên từ phía sau lưng: “ Em ơi đã thắp nhang cho Chị Hai chưa?”. Giọng nói của Chị Tổng như một lời nhắc nhở yêu thương đã đánh thức tôi nhanh chân đến với Chị. Đứng trước Di ảnh của Chị trong ngày Giỗ 9 năm, em thắp cho chị một nén nhang và đọc riêng cho Chị một câu kinh để tưởng nhớ hương hồn Chị.

Thắp nhang được ví như là một việc làm nối kết tâm linh giữa 2 thế giới. Hương thơm từ những nén nhang được ví như là những vì tinh tú bay thẳng lên và có thể dẫn lời khấn của người ở trần thế đến Thiên Chúa, người quá cố. Và việc thắp nhang được lưu truyền từ đời này sang đời khác, không rõ là đã xuất hiện ở Việt Nam từ khi nào, nhưng ngay từ nhỏ tôi đã thấy ở những đám tang hay vào các ngày lễ ngoài Đất Thánh , thì việc thắp nhang không thể thiếu đi trong các gia đình. Thắp nhang là để bày tỏ lòng thành kính, giúp tạo nên một không gian thanh tịnh, ấm áp và trang nghiêm.

Nguyện đem lòng thành kính
Gửi theo làn khói hương
Phảng phất khắp muôn phương
Khẩn cầu  người quá cố.

       Vâng, cuộc đời của chị chắc hẳn không thiếu những giọt nước mắt: Vui có, buồn có…. thương có, nhớ có…..yêu có, ghét có….nhưng không sao, hình ảnh Chị vẫn cười tươi rạng rỡ trong Di ảnh đó mà. Chúa Giêsu kính yêu tuyệt vời nhất mà còn có người không ưa, huống chi chúng ta là những phàm nhân, thân phận yếu hèn, giới hạn không vơi. Chính vì thế, trong tình thương mến thương, tưởng nhớ và cầu nguyện, chị em xa gần trong Hội dòng cùng sum họp dâng lên Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, cầu Xin Chúa tha xóa mọi lỗi lầm thiếu sót của kiếp con người và ban hạnh phúc Nước Trời cho Chị và Quý chị trong Hội Dòng đã qua đời. Hội dòng yêu Chị, chúng em yêu Quý Chị ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥. Tin rằng ngày sau chị em sẽ được gặp nhau trên Quê Trời hưởng hạnh phúc bên Cha mãi mãi. Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ, xin cho linh hồn M. DOROTHÉE và Quý Chị trong Hội dòng đã qua đời được lên chốn nghỉ ngơi, hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng Amen.

M. Ngân Hạ