Thư gửi Bạn Anrê Phú Yên

THƯ GỬI BẠN ANRÊ PHÚ YÊN

 

Bạn Anrê Phú Yên thân mến!

Hôm nay mình gửi bạn lá thư này, muốn nói cho bạn biết cảm nhận của mình về bạn trong suốt hai năm qua, khởi đi từ ngày 24.08.2019, ngày mà mình được gia nhập Tập Viện, ngày mình được nhận bạn làm thánh Bổn Mạng của mình. Mình rất ấn tượng về bạn khi đọc trong sách Hạnh Các Thánh. Bạn là người đầy nhiệt huyết và lòng yêu mến đối với Chúa Giêsu, là người lúc nào cũng ý thức được sự bé nhỏ, giới hạn của mình, là người dám hy sinh tính mạng của mình vì lợi ích các linh hồn. Dường như bạn là người tử đạo đầu tiên, nhưng trong danh sách 118 Vị Thánh Tử Đạo, bạn lại là người đứng cuối cùng. Dường như bạn là người đã tiên phong trước hết vì đạo Chúa, nhưng đến nay, bạn vẫn chưa được phong Hiển Thánh. Bạn là Chân Phước Anrê Phú Yên.

Và bạn biết không? Ngày mà 11 chị em lớp mình được nhận bạn làm thánh Bổn Mạng, cũng có một vài người nói rằng: “Tại sao lại không chọn một vị Thánh mà lại chọn Chân Phước?”. Đối với con người, thì từ “Thánh” là một danh hiệu cao trọng Giáo Hội công nhận và phong tặng cho ai đó, nhưng thực tế nó cũng chẳng có nghĩa lý gì cả, cũng chỉ là hư danh con người dành tặng cho con người, nếu bản thân Vị đó không “sống thánh”. Chẳng cần người đời công nhận bất cứ điều gì, chỉ cần “sống thật” là đủ, chỉ cần “Chúa biết” là đủ. Đó là những gì chị phụ trách của mình đã nói về bạn, hơn nữa chị còn nói thực ra Phú Yên cũng chẳng phải là tên thật của bạn, mọi người chỉ biết bạn là người thuộc tỉnh Phú Yên, tên thánh Anrê, là một thầy giảng, tử đạo còn rất trẻ ở tuổi 19 rất đẹp. Tất cả sổ sách dù tìm kiếm thế nào cũng không biết tên gọi thật của bạn là gì, hóa ra bạn là “một vị Thánh vô danh của Thiên Chúa”, vô danh đến nỗi chỉ có thể biết bạn là Anrê Phú Yên, nghe có vẻ cũng rất đau lòng!!!

Thật sự bạn làm cho mình cảm thấy vô cùng vinh dự khi được nhận bạn làm vị thánh quan thầy của mình trong suốt đời sống thánh hiến, đây quả là một món quà vô giá mà Chúa đã rất ưu ái ban tặng cho chị em Tập Sinh lớp mình. Mình cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi thấy trên nét chữ hoặc ai đó gọi mình bằng tên của bạn và tên của mình ghép lại với nhau, mỗi khi được gọi như vậy nhắc mình nhớ về tình yêu của bạn, nhiệt huyết của bạn, lòng can đảm của bạn, và hơn hết là sự hy sinh âm thầm khiêm nhường của bạn. Và cũng qua đó mình có cơ hội phản tỉnh, ý thức về đời sống âm thầm phục vụ của một nữ tu Mến Thánh Giá,  ý thức dâng cho Chúa Giêsu một trái tim nguyên vẹn không bị phân chia, ý thức “hóa mình ra không” trước mặt người đời, không màng danh phận.

Cám ơn bạn Anrê Phú Yên, vì cuộc đời bạn là cả một kho tàng thánh thiện cho mình học hỏi, cuộc đời của bạn dạy cho mình quá nhiều bài học quý giá để mình dám lội ngược dòng, sống cuộc đời “nói không” với phù vân trước một xã hội hưởng thụ, một xã hội tục hóa hôm nay. Cám ơn bạn vì đã luôn bên cạnh, đồng hành với chị em lớp mình, nhắc đến tên bạn là nhắc đến một trái tim không bao giờ mục nát, một cánh hoa không bao giờ úa tàn, một ánh sao chưa bao giờ vụt tắt, là gương sáng, là động lực giúp mình vươn lên mỗi ngày trong đời sống nhân đức.

Và cuối cùng, mình nhờ bạn là cầu nối giữa mình với Chúa Giêsu gửi lời đến Ngài giúp mình: “Xin cho 11 chị em lớp Phú Yên chúng con luôn là những ánh nến của sự thật, của tình yêu và sự khiêm nhường, để dù nhỏ bé, chúng con vẫn luôn cố gắng tiêu hao mỗi ngày, hầu trở thành chứng nhân cho tình yêu Thập Giá Chúa Giêsu. Nguyện xin “Bạn Thánh” Anrê Phú Yên luôn đồng hành với chị em lớp mình như một Thiên Thần Bản Mệnh để giúp đỡ, nhắc nhở và hơn hết là chuyển cầu cho tất cả mọi người trước tòa Chúa. Cuối cùng, chúc cho bạn Sinh Nhật trên Nước Trời hôm nay thật vui và thật nhiều ân sủng Chúa”.

 

 

 

 

 

 

 

 

Kỷ niệm Bổn Mạng lớp Phú Yên 26.07.2021

M. Phú Yên Nguyễn Thị Diễm Trinh

Tập sinh năm II