Tòa Thánh chúc mừng tín đồ Hồi giáo nhân tháng chay tịnh Ramadan 16/04/2021

Tín đồ Hồi giáo Indonesia cầu nguyện trong tháng Ramadan

Tín đồ Hồi giáo Indonesia cầu nguyện trong tháng Ramadan  (ANSA)

Tòa Thánh chúc mừng tín đồ Hồi giáo nhân tháng chay tịnh Ramadan

Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Ki-tô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn.

Hồng Thủy – Vatican News

Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc. 

Hy vọng

Tiếp đến Đức Hồng y nhận định rằng trong những tháng lo lắng đau khổ, đặc biệt trong thời gian cách ly, chúng ta đã cảm nhận mình cần sự trợ giúp của Thiên Chúa và các cử chỉ liên đới huynh đệ. Tuy nhiên, theo Đức Hồng y, điều chúng ta cần nhất trong thời gian này là hy vọng, là đức cậy. Trong khi sự lạc quan là thái độ của con người, thì hy vọng bắt nguồn từ tôn giáo: Thiên Chúa yêu thương chúng ta và do đó Người quan tâm đến chúng ta, dù chúng ta không luôn luôn hiểu được.

Đức Hồng y giải thích: “Hy vọng bắt nguồn từ xác tín của chúng ta rằng các vấn đề và thử thách có ý nghĩa, giá trị và mục đích, mặc dù có thể chúng ta khó hay không thể hiểu được lý do hoặc tìm lối thoát.” “Hy vọng cũng mang theo niềm tin vào những điều tốt đẹp hiện hữu trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, trong hoàn cảnh khó khăn và tuyệt vọng, sự giúp đỡ và hy vọng mang lại có thể đến từ những người mà chúng ta ít mong đợi nhất.”

Tình huynh đệ là nguồn hy vọng

Đức Hồng y nhận định rằng tình huynh đệ nhân loại, dưới nhiều hình thức, trở thành nguồn hy vọng cho tất cả, đặc biệt những người đang gặp khó khăn. Chúng ta nhận ra rằng tình huynh đệ là phổ quát và vượt mọi biên giới sắc tộc, tôn giáo, xã hội và kinh tế qua tình liên đới quảng đại của các tín đồ và của mọi người thiện chí trong thời gian đại dịch.

Thái độ ngược với đức cậy

Trái ngược với đức cậy là thái độ thiếu niềm tin vào tình yêu và sự chăm sóc của Thiên Chúa, thiếu tin tưởng vào anh chị em của chúng ta, bi quan, thất vọng. Đức Hồng y kêu gọi chống lại những suy nghĩ, thái độ và phản ứng có hại này để củng cố niềm hy vọng nơi Chúa và tin cậy nơi tất cả anh chị em của chúng ta.

Chứng nhân, người kiến tạo hy vọng

Kết thúc sứ điệp, Đức Hồng y nhắc lại và mời gọi: “Chúng ta, các Ki-tô hữu và tín đồ Hồi giáo, được kêu gọi trở thành người mang hy vọng, cho cuộc sống hiện tại và tương lai, là chứng nhân, người khôi phục và kiến tạo hy vọng, đặc biệt cho những ai đang trải qua khó khăn và thất vọng. (CSR_2721_2021)

Nguồn: W.Vatican News

HL.MĐ