Tòa Thánh tổ chức buổi gặp gỡ về “Tình huynh đệ” tại Liên Hiệp Quốc

 Fratelli Tutti

Tòa Thánh tổ chức buổi gặp gỡ về “Tình huynh đệ” tại Liên Hiệp Quốc

Phái đoàn Tòa Thánh cạnh Liên Hiệp Quốc tổ chức cuộc gặp gỡ trực tuyến về “Tình huynh đệ, chủ nghĩa đa phương và hòa bình”. Tại buổi họp, Tòa Thánh sẽ giới thiệu thông điệp Fratelli tutti, và đưa ra những suy tư về tác động của cuộc khủng hoảng đại dịch hiện nay đối với cộng đồng quốc tế và toàn thể gia đình nhân loại.

Ngọc Yến – Vatican News

Cuộc gặp gỡ trực tuyến cấp cao “Tình huynh đệ, chủ nghĩa đa phương và hòa bình” sẽ diễn ra vào thứ Năm 15/4, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ. Ngoài Tòa Thánh, sự kiện còn có sự cộng tác của Hội Hiệp sĩ Malta cạnh Liên Hiệp Quốc, Ủy ban Di dân Công giáo Quốc tế và các tổ chức khác.

Buổi gặp gỡ sẽ là cơ hội để Tòa Thánh trình bày cho Liên Hiệp Quốc thông điệp Fratelli tuttivà suy tư về tác động của cuộc khủng hoảng đại dịch hiện nay đối với cộng đồng quốc tế và toàn thể gia đình nhân loại.

Cuộc họp trực tuyến sẽ chia thành hai phần. Nội dung thứ nhất chủ yếu thảo luận về chủ nghĩa đa phương. Đại diện Tòa Thánh có Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh tham gia buổi họp này. Đức Hồng y sẽ trình bày về một số điểm suy tư dựa trên thông điệp Fratelli tutti. Cụ thể, thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô có thể được xem như một công cụ ngoại giao sống động và có khả năng phác họa một văn hóa huynh đệ, để áp dụng vào các quan hệ quốc tế, qua một phương pháp dựa trên sự biểu lộ của các hành động cụ thể và dựa trên nhu cầu quản trị toàn cầu; thay thế quyền lực tập trung bằng “quyền lực tập thể” được truyền cảm hứng từ tình huynh đệ.

Cùng phát biểu với Quốc vụ khanh Tòa Thánh về đề tài này, còn có các quan chức của Liên Hiệp Quốc. Từ nhiệm vụ cụ thể của mỗi người, những người này nhấn mạnh đến sự cần thiết canh tân một chủ nghĩa đa phương, tập trung vào con người để hướng dẫn các nỗ lực của cộng đồng quốc tế hướng đến một sự hợp tác có thể chiếm ưu thế cạnh tranh trong việc tìm kiếm công ích.

Nội dung thứ hai của buổi gặp gỡ tập trung phân tích về đối thoại liên tôn. Đối thoại liên tôn có thể đóng góp thúc đẩy một văn hóa đối thoại, hòa bình và công bằng theo quan điểm của tình huynh đệ nhân loại.

Ở buổi gặp gỡ này, về phía Tòa Thánh có sự hiện diện của Đức Hồng y Miguel Ángel Ayuso Guixot, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn. Hoàng tử Hassan Bin Talal của Jordan và Rabbi Abraham Skorka tham gia buổi gặp gỡ với các bài tham luận liên quan đến các tín đồ của các truyền thống tôn giáo khác nhau, có thể xây dựng tình huynh đệ nhân loại trong một xã hội mà họ đang hiện diện. (Sir. 13/4/2021)

Nguồn: W.Vatican News

HL.MĐ