Trở về bên Chúa

TRỞ VỀ BÊN CHÚA

 

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, quỳ trước thánh nhan Chúa tối nay, chúng con xin tạ ơn Chúa vì giờ này nhiều người đó đây trên thế giới, đặc biệt đất nước Việt Nam chúng con đang bàng hoàng, lo âu, gồng mình để chiến đấu với dịch bệnh và biết bao khó khăn chồng chất, thì Chúa vẫn yêu thương, chăm sóc, gìn giữ và bảo vệ Hội dòng chúng con, gia đình, người thân và từng chị em con được bình an, nhất là ngày ngày chị em vẫn cùng chung một điểm hẹn trong ngôi nhà nguyện nhỏ bé này để tôn thờ, chúc tụng, ngợi khen và tạ lỗi với Chúa.

Lạy Chúa, dù khó khăn hay bình an, thời gian vẫn không dừng lại. Mới ngày nào cuộc tĩnh tâm với đầy hứa hẹn giờ cũng đã trôi qua. Chúng con đã cùng nhau ngồi lại đưa ra định hướng để canh tân Hội dòng trong sự hiệp nhất yêu thương, kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể, gia tăng đời sống cầu nguyện để ra đi Loan báo Tin Mừng.

Giờ này đây, chúng con muốn dành ít phút ngắn ngủi để lắng đọng lòng mình, để nhìn lại quá khứ vì vô tình hay hữu ý đã làm mất ơn nghĩa Chúa ban để tạ tội với Chúa, với tha nhân và chính bản thân mình. Xin cho con được hoàn toàn thuộc về Chúa, để thêm một lần xác tín, trở về với Chúa con tìm được chính mình, tìm lại chị em, con trở về với mái nhà của Cha – là cội nguồn, là gốc rễ, là thân cây luôn tràn đầy nhựa sống để sống cho vuông tròn ơn gọi thánh hiến.

Bỗng lời ca từ bài hát “Trở về bên Chúa”vọng lên trong đêm tối: Trở về bên Chúa ăn năn, trở về nghe Chúa khuyên răn, hồn con xa Chúa bao năm đời con đắng cay. Trở về bên Chúa hôm nay lệ mừng khao khát đêm ngày, Chúa ơi! Đời con chờ phút vui này. Xin dâng lên lời cảm tạ Thiên Chúa yêu con, xin dâng lên lời ngợi ca tình yêu Thiên Chúa. Ngài hằng ngồi đó chờ ngóng trông con từng giây, chờ đón con trong vòng tay, đời mới trao ban từ đây, lệ ứa ân tình vui say. Tình Ngài bền vững Ngài đã yêu con từ lâu, Ngài thứ tha tội ngàn sau, mở lối cho con về nơi hạnh phúc vinh quang Nước Trời.

               

Vì hoàn cảnh chị em không thể tập trung tĩnh tâm năm như thường lệ, nên Hội dòng tổ chức tĩnh tâm trực tuyến và vì vậy việc lãnh Bí tích Hòa giải không có Linh mục. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích cách xưng tội khi không có linh mục: “Nếu bạn không tìm được một Linh mục để xưng tội, thì hãy thưa cùng Thiên Chúa, là Cha của bạn, và nói với Ngài sự thật: ‘Lạy Chúa, con đã phạm điều này, điều này… Con xin lỗi.’ Và bằng tất cả lòng thành và cử chỉ ăn năn dốc lòng chừa, bạn hãy xin Ngài tha thứ, và hứa với Ngài: ‘Con sẽ xưng tội sau, nhưng bây giờ xin hãy tha thứ cho con’. Và lập tức bạn sẽ trở về với ân sủng của Thiên Chúa. Thế rồi với cử chỉ sám hối, chị em tiến lên dâng Chúa tội lỗi mình, xin Chúa thiêu đốt để tâm hồn con được tinh tuyền xứng đáng cho Chúa ngự đến.

Trong tâm tư sâu lắng, con nhìn Chúa, Chúa nhìn con. Tuy con đây chưa nói, nhưng Chúa đã hiểu con thật nhiều! Chúa biết con dễ ngã lòng, mới sáng thề hứa đó, chiều về đã lỗi hẹn. Dẫu mỗi ngày con khao khát sự thiện, khao khát được nên giống Chúa, được đồng hình đồng dạng với Chúa, khao khát được Lời Chúa biến đổi tâm hồn con để trở thành một nữ tu thánh thiện – một nữ tu sống tràn đầy sức sống – một nữ tu mang lại nhiều hoa quả tốt đẹp cho Chúa, cho Giáo hội và cho Hội dòng. Chúa biết thao thức lòng con, nhưng ý chí lại nhu nhược, sợ bị uốn nắn và cắt tỉa, sợ đau đớn và nỗi sợ bao trùm làm con mất phương hướng. Quả thật, nếu con không biết nhìn lại để chìm sâu trong cầu nguyện, để Lời Chúa đi vào ngõ ngách lòng mình thì đời con héo úa, cằn cỗi, ân sủng Chúa trên con bị chặn đứng, tương quan với tha nhân bị cản trở bởi những mối dây thắt chặt chưa được tháo gỡ hoặc bị trầy xước khó hàn gắn, vẫn còn đó những cành lá um tùm là lòng tự cao, tự ái, là bệnh sống ảo, là những hơn thua được mất… vẫn đeo bám, xâm chiếm lòng con, ngự trị trong đời sống cộng đoàn và làm chủ đôi chân khi con ra đi thi hành sứ vụ.

Lạy Chúa, quỳ trước Thánh thể Chúa giờ này đây, con thành tâm xin lỗi Chúa:

  • Xin lỗi Chúa vì con chưa dành ưu tiên để thường xuyên ngồi bên Chúa, lắng nghe và kết hiệp với Lời Chúa, với Bí tích Thánh Thể.
  • Xin lỗi Chúa vì chưa yêu mến Chúa đủ nên dễ gây bất hòa với tha nhân.
  • Xin lỗi Chúa vì con ngại hy sinh, ngại luyện tập các nhân đức, những điều lẽ ra phải làm con không làm, không tận tâm, tận lực hết mình cho Chúa và Hội dòng.

Giờ đây, trước nhan thánh Chúa con thật lòng ăn năn xin Chúa thứ tha và đón nhận những yếu đuối bất toàn, những vụng về và cả những cách sống nửa vời của con. Xin cho con biết nối kết với Chúa qua đời sống cầu nguyện, biết trân quý Lời Chúa và Thánh Thể vì đó là lương thực nuôi dưỡng đời sống con, để dù trong suy nghĩ hay hành động, trong tương quan với tha nhân con đều quy hướng về Chúa, vì Chúa là gia nghiệp đời con.

Chị em Cộng đoàn Bêlem – Tham Tướng