Hãy vững tin – Sống vui – Sống trẻ trong đại dịch

HÃY VỮNG TIN 

SỐNG VUI – SỐNG TRẺ TRONG ĐẠI DỊCH 

 

1. HÃY VỮNG TIN

Khi bóng tối đang dần phủ trên đường phố, không tiếng còi xe, không bóng người qua lại, nếu có ai đó chợt xuất hiện thì quả đúng là ma thật, một sự im lặng đến đáng sợ. Tôi giật mình nhớ lại câu Kinh Thánh: Sao các con sợ hãi thế? Các con không có đức tin ư? (Mc 4,40). Khi gặp cơn gian nan thử thách người ta dễ xao nhãng đức tin. Từ khi “cơn sốc Covid-19” nổi loạn, con người mới tìm về giá trị cuộc sống, đó phải chăng là sự khao khát Thiên Chúa và ý nghĩa tối hậu của cuộc đời?

Trong Tông huấn Christus Vivit nói đến đời sống đức tin của Mẹ Maria: “Maria là một thiếu nữ có tâm hồn thanh cao tràn ngập niềm vui” (CV, số 46). Chính trong hoàn cảnh này tôi tự nhắc nhở mình qua lời kêu gọi của Đức Thánh Cha: “Tốt nhất là cùng nhau sống đức tin và diễn tả tình yêu của chúng ta trong đời sống cộng đoàn, qua việc chia sẻ yêu thương với các bạn trẻ, chia sẻ thời giờ, đức tin và các lo âu của mình. Hội Thánh cung cấp nhiều không gian khác nhau để sống đức tin trong cộng đoàn, vì khi cùng làm với nhau mọi sự sẽ dễ dàng hơn” (CV, số 164). Tôi cảm thấy được an ủi và hạnh phúc vì được sống chung với các bạn khấn trẻ, tâm hồn họ lúc nào cũng trẻ trung, tôi cũng bị ảnh hưởng và hòa nhập với họ. Chúng tôi cùng sinh hoạt với nhau trong các giờ phụng vụ, đạo đức, cùng làm, cùng ăn, cùng chơi… đôi lúc muốn “xỉu” vì cười quá lố. Tôi nhớ lời Thánh vịnh 133: “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, chị em được sống vui vầy bên nhau”.

2. SỐNG VUI TRONG CƠN KHỐN KHÓ

Trong lo âu, sợ hãi làm sao có thể sống vui? Nghe có vẻ nghịch lý. Vâng, trong đêm tối, chỉ cần lóe lên một đốm sáng là ta có tia hy vọng và hy vọng ấy sẽ trở thành niềm vui. Hãy kiên nhẫn chờ đợi: “Mọi lo âu hãy trút cả cho Người,Người chăm sóc anh em” (1Pr 5, 7).

Trong một bài huấn từ của Đức Thánh Cha có viết: Chúa đưa sự thanh thản vào trong những bão tố của chúng con, vì với Thiên Chúa, sự sống sẽ không bao giờ chết. Lạy Chúa, Chúa không bỏ mặc chúng con trong bão tố. Xin Chúa lặp lại lần nữa: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” (Mc 6,50). Và cùng với thánh Phêrô, chúng con phó thác cho Chúa mọi lo âu, vì Chúa chăm sóc chúng con.

Niềm vui trong đức tin, niềm vui của Tin Mừng: “Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không như thế gian ban tặng” (Ga 14,27), niềm vui không ai cướp mất được. Chúng ta không cho phép mình thất vọng, vui trong mọi hoàn cảnh, vì tin vào Đấng Chịu Đóng Đinh vì tôi và nhân loại này, nên Ngài không bỏ mặc chúng ta. Hãy vững tin và truyền lửa Tin Mừng bình an cho anh chị em đang đau khổ, bằng lời cầu nguyện, hy sinh, bác ái khi có thể. Đức Thánh Cha viết: “Tình bác ái nhất thiết sẽ đem lại niềm vui; hễ đã yêu thì bao giờ cũng vui mừng khi được kết hợp với người mình yêu mến… hoa quả của lòng bác ái là niềm vui”.

3. SỐNG NHƯ NGƯỜI TRẺ

Sống vui như người trẻ là sống “vô tư”? Khi mọi người nơm nớp lo sợ, khi mà cả đất nước phải đương đầu với sóng gió thì sống vô tư có phù hợp không? Thực ra khi sống trong lo âu sợ hãi, người ta dễ mất bình tĩnh và không còn tự tin để làm bất cứ điều gì. Trong Tông huấn Christus Vivit được mở đầu bằng lời mời gọi: “Chúa Kitô đang sống! Người là niềm hy vọng của chúng ta, và là tuổi trẻ đẹp nhất của thế giới này. Mọi sự Người chạm đến đều trở nên trẻ trung, mới mẻ, tràn đầy sức sống!.

Muốn sống vui và sống trẻ hãy để Chúa Kitô chạm đến. Vì Người “là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống” (Ga 14,6), ai chạm đến Người thì được chữa lành và tràn ngập niềm vui. Tuổi trẻ là tuổi hăng say, nhiệt thành, sáng tạo, can đảm, dám làm, dám dấn thân. Gương Đức Maria sống tuổi trẻ của mình trọn vẹn vì Mẹ dám liều vì Tin Mừng, dám dấn thân cho công trình của Thiên Chúa. Tuổi trẻ luôn tiến bước với lòng can đảm. Tuổi trẻ không giới hạn tuổi tác, mà là can đảm dấn bước theo Đức Kitô. Đức Thánh Cha Phanxicô, một cụ già ngoài 80 với những bước chân khập khiễng, nhưng ngài luôn có tâm hồn trẻ trung bởi vì ngài luôn tiến bước trong niềm tin và lòng cậy trông vô bờ vào Chúa.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ của niềm vui Tin Mừng sống động, là nguồn cậy trông, xin cầu cho chúng con. Xin Mẹ làm mới tuổi trẻ của con nhờ sức mạnh của lời cầu nguyện và xin Mẹ luôn đồng hành với con qua sự hiện diện của Mẹ. Amen. Alleluia!” (CV, số 288).

 

 

 

 

 

 

 

M. Ánh Minh Hường

Cộng đoàn Bêlem – Tham Tướng