5 linh mục và 2 nữ tu bị bắt cóc ở Haiti

HAITI BELIEF HOLY WEEK

5 linh mục và 2 nữ tu bị bắt cóc ở Haiti

Hội đồng giám mục Haiti cho biết, sáng Chúa Nhật 11/4/2021, 5 linh mục và 2 nữ tu, trong đó có 1 linh mục và 1 nữ tu người Pháp, cùng với một số giáo dân đã bị bắt cóc bởi một nhóm tội phạm ở vùng đông bắc thủ đô Port Au Prince của Haiti.

Hồng Thủy – Vatican News

Theo các giám mục địa phương, 7 linh mục và nữ tu đã bị bắt cóc bởi một băng nhóm tội phạm khét tiếng khi họ đang trên đường đến tham dự nghi lễ nhận xứ của một linh mục. Nhóm bắt cóc đòi số tiền 1 triệu đô-la để đổi lấy sự tự do cho họ.

Haiti đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị và xã hội nghiêm trọng, có thể bùng phát thành những biến động và bước ngoặt của chế độ độc tài. Từ lâu quốc gia này ngày càng bị xâu xé bởi những vụ bắt cóc và tội phạm bạo lực giữa tác động tàn phá nặng nề do mưa bão, động đất và dịch bệnh gây ra trong 15 năm qua. Sau đó tình trạng khẩn cấp nhân đạo chưa từng có vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay bất chấp sự huy động của cộng đồng quốc tế.

Lời kêu gọi của Giáo hội

Cha Gilbert Peltrop, Tổng Thư ký của Hội đồng giám mục Haiti, kêu gọi quốc gia phải đứng lên để chống lại những sự việc này.

Các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc đã gia tăng trong những tháng gần đây ở Port-au-Prince và ở các tỉnh, cho thấy sự gia tăng của các băng nhóm có vũ trang trên lãnh thổ Haiti. Không đầy 2 tuần trước, những người có vũ khí đã bắt cóc một mục sư và những người khác. Đức Cha Pierre-André Dumas, Giám mục Miragoâne, nói rằng đã đến lúc những hành động này phải dừng lại. Ngài nói: “Giáo hội cầu nguyện và liên đới với tất cả các nạn nhân của hành động xấu xa này.”

Liên hiệp tu sĩ Haiti bày tỏ nỗi buồn sâu sắc nhưng cũng rất tức giận trước tình cảnh vô nhân đạo mà người dân Haiti đã phải trải qua trong hơn một thập kỷ. Trong thông cáo của Liên hiệp có viết: “Không một ngày nào trôi qua mà không có tiếng khóc và tiếng nghiến răng. Tuy thế, những người được gọi là lãnh đạo của đất nước này, trong khi bám lấy quyền lực, lại ngày càng bất lực.”

Nguồn: W.Vatican News

HL.MĐ (13/04/2021)