Giờ cầu nguyện Taizé – Mùa chay

GIỜ CẦU NGUYỆN TAIZÉ – MÙA CHAY

 Chủ đề : UY QUYỀN CỦA ĐẤNG THIÊN SAI

 

Người hướng dẫn: Làm dấu Thánh Giá

  Cộng đoàn hát: Hãy chiếu soi lửa hồng…

 1. Người hướng dẫn:

Kính thưa chị em!

Trong cuộc đời công khai, Chúa Giêsu đã nhiều lần bày tỏ cho chúng ta thấy quyền năng được thể hiện nơi chính Ngài. Chúa Giêsu chính là Đấng được Chúa Cha sai đến để  đem ơn cứu độ cho con người. Trong giờ cầu nguyện hôm nay chúng ta không quên cầu xin cho những ai chưa tin Chúa hay đã xa lìa Chúa, nhất là những người thân của chúng ta. Xin cho họ biết nhận ra Ngài là Đấng cứu thế, để nhờ tin, họ được hưởng ơn cứu độ. Với những tâm tình trên ta cùng dâng lên những lời tôn vinh chúc tụng.

Cộng đoàn hát: Thân Phận Đời Người (Từ Duyên)

1- Đời người nhiều khi Chúa ơi mải mê tình đời bỏ Chúa đi hoang. Đời người nhiều khi Chúa ơi đôi khi bội tình đánh mất yêu thương.

ĐK. Con nay quyết tâm trở về. Con nay quyết tâm trở về, chẳng dám khi nào phụ tình Chúa trên cao. Con nay quyết tâm trở về. Con nay quyết tâm trở về, chẳng dám khi nào phụ tình Chúa trên cao.

2- Đời người nhiều khi Chúa ơi khổ đau từng ngày, lận bước lao đao. Đời người nhiều khi Chúa ơi đã mang nỗi buồn đánh mất tin yêu.

 2.Thánh Vịnh 18:

 Luật pháp Chúa quả là hoàn thiện, bổ sức tâm hồn
Thánh ý Chúa thật là vững chắc
Cho người dại nên khôn.

– Cộng đoàn hát: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.(1lần)

 Huấn lệnh Chúa hoàn toàn ngay thẳng
Làm hoan hỷ cõi lòng
Mệnh lệnh Chúa xiết bao minh bạch
Cho đôi mắt rạng ngời.

Cộng đoàn hát: Lời Ngài là sức sống của con…

 Lòng kính sợ Chúa luôn trong trắng
Tồn tại đến muôn đời
Quyết định Chúa phù hợp chân lý
Hết thảy điều công minh.

Cộng đoàn hát: Lời Ngài là sức sống của con...

 (Thinh lặng và nghe nhạc khoảng 3 phút)

 3. Lời Chúa (Đọc chung)

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 2, 13-25)

           Gần đến lễ Vượt Qua của người Do-thái, Đức Giêsu lên thành Giê-ru-sa-lem. Người thấy ở trong Ðền thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và cả những người đang ngồi đổi tiền. Người liền lấy dây làm roi, mà xua đuổi tất cả chiên cũng như bò, ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ. Người nói với tất cả những người bán bồ câu:” Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán.” Các môn đệ của Người nhớ lại lời đã đã chép trong Kinh Thánh: Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệc thân.

           Người Do-Thái hỏi Đức Giê-su : “ Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là Ông có quyền làm như thế?” . Đức Giê-su đáp:” Các ông cứ phá hủy đền thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại.” Người Do-Thái nói:” Đền Thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mới xây xong, thế mà nội trong ba ngày Ông xây lại được sao?” Nhưng Đền Thờ Đức Giê-su muốn nói ở đây là chính thân thể Người. Vậy, khi Người từ cõi chết chỗi dậy, các môn đện nhớ lại Người đã nói điều đó, họ tin vào Kinh Thánh và tin vào Người.

          Trong lúc Đức Giê-su ở Giê-ru-sa-lem vào dịp lễ Vượt Qua, có nhiều kẻ tin vào danh Người bởi đã chứng kiến các dấu lạ Người làm. Nhưng chính Đức Giê-su không tin họ, vì Người biết họ hết thảy, và không cần ai làm chứng về Con Người. Quả thật, chính Người biết có gì trong lòng con người.

Cộng đoàn hát: Lời Ngài là sức sống của con...

 4.Tâm tình của từng chị em….

-Người hướng dẫn :

Lời Chúa đã mạc khải cho ta biết Chúa Kitô  là ngôi Đền Thờ mới và sống động của Thiên Chúa. Qua phép thánh tẩy, chúng ta cũng được Chúa Thánh Thần thánh hóa để trở thành ngôi Đền Thờ của Ngài. Trong ít phút thinh lặng ta hãy nhìn lại mình có sống xứng đáng là Đền Thờ của Thiên Chúa hay đã biến nó thành nơi chất chứa những thứ khác như: Hận thù, ghen ghét, bất công, ích kỷ,….

*Chị em dâng cho Chúa những tâm tình của lòng mình….

…..Chúa ơi, con cám ơn Chúa vì mỗi thứ bảy đầu tháng con đều có thời gian tĩnh tâm, có thời gian để nhìn lại thời gian đã qua. Và đầu tháng 3 này cũng không ngoại lệ, đây là buổi tĩnh tâm đầu tiên từ khi con về tết và trở lại Hội Dòng thân yêu này.

Lạy Chúa! Con đang sống trong Mùa Chay. Là thời gian để mỗi nguời chúng con tự nhìn lại chính mình với biết bao lầm lỗi, thiếu xót với Chúa và với tha nhân. Mùa Chay diễn ra trong 40 ngày, là thời gian hồng phúc và cũng là cơ hội để con thay đổi chính mình. Giúp con: chay trong suy nghĩ, chay trong lời nói, chay trong việc làm.

Nhưng Chúa ơi! Nói thì dễ nhưng làm thì sao khó quá, đôi khi con lại hay quên, quên chu toàn tốt bổn phận, quên làm những việc hy sinh âm thầm, quên bác ái với chị em, nhiều lúc con cũng có làm nhưng rồi tâm trí cứ để đâu đâu, không chú tâm, không làm đến nơi đến chốn.

Chúa ơi! Thời gian còn lại trong Mùa Chay này, xin hãy giúp con, biết thay đổi cách sống và suy nghĩ của mình, biết quan tâm và giúp đỡ chị em xung quanh, biết hy sinh hãm mình dẹp bỏ những gì không cần thiết và nhất là tìm gặp gỡ Chúa nhiều hơn, để con được yêu mến và được Chúa biến đổi con tốt hơn mỗi ngày. Amen

*Sau mỗi tâm tình của chị em xin cộng đoàn hát: Lời Ngài là sức sống của con...

 – Người hướng dẫn :  

Lạy Chúa, vì yêu thương Ngài đã ban con một của Ngài là Đức Giêsu Kitô đến cứu độ chúng con. Xin giúp chúng con làm đẹp ngôi Đền Thờ tâm hồn bằng một đời sống yêu thương phục vụ hầu làm sáng danh Chúa nơi đời sống của chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giê-su Ki-tô Chúa chúng con.Amen.

– Cộng đoàn đọc: Kinh Lạy Cha

 – Cộng đoàn hát: CHÚA LÀ TÌNH YÊU

ĐK. Chúa là tình yêu cao vời trên ngàn mây xanh ấm lòng cho người lữ hành Chúa là tình yêu.

  1. Trên đường đời lâu dài cho mưa nắng sờn vai. Ôi Chúa là tình yêu thì con vui bước bên Người.
  2. Như đồng tử mắt Người thương bên đỡ đời con. Ôi Chúa là tình yêu ngày đêm ủ ấp dắt dìu.

ĐK. Chúa là tình yêu cao vời trên ngàn mây xanh, ấm lòng cho người lữ hành Chúa là tình yêu.

  1. Như phượng hoàng bay lượn giương đôi cánh ủ con. Ôi Chúa là tình yêu chở che con những đêm ngày.
  2. Như mùa xuân trong lòng luôn có Chúa cùng con. Như ánh lửa đêm đông, đời con vui sống trong Người.

ĐK. Chúa là tình yêu cao vời trên ngàn mây xanh ấm lòng cho người lữ hành Chúa là tình yêu.

Maria Mỹ Hạnh – Thanh Tuyển