Cơn mưa Hồng Phúc – Khoá tĩnh tâm Học viện 2023 (5)

CƠN MƯA HỒNG PHÚC

***

       Vậy là một năm nữa lại bắt đầu. Thấm thoát thế mà đã bước sang năm thứ chín Tôi sống với lời Giao Ước. Nhớ hồi cái lần đầu tiên. Ôi! Tình yêu thuở ban đầu ấy, nên thơ và đẹp biết bao, hy vọng và nhiệt huyết về cuộc sống mới tràn trề và trải dài trong tôi. Tôi dấn thân cho sứ mạng nơi môi trường phục vụ và sống tinh thần hiệp thông với chị em trong cộng đoàn. Mỗi năm qua đi, là mỗi lần Tôi có dịp nhìn lại để lượng định về đời sống của mình và tiếp tục lặp lại lời Giao Ước, bắt đầu cho hành trình mới của năm mới.

      Mỗi năm, với mỗi tâm tình khác nhau Tôi làm mới lại đời mình khi được trầm mình trong bầu khí thinh lặng của những ngày tĩnh tâm. Những ngày này là “Cơn mưa hồng phúc” Chúa đổ xuống gột rửa con người Tôi kèm theo những ân ban cần thiết mà chính tôi muốn nhận gì thì dang rộng tay, mở rộng lòng đón lấy.

         Ơn Chúa luôn đủ cho tôi!

         Theo thời gian, Tôi nhận thấy mình trưởng thành, sống có ý nghĩa hơn.

       Năm nay cũng vậy, chị em Học Viện chúng tôi vừa kết thúc tuần tĩnh tâm, dưới sự hướng dẫn của Cha Antôn Trần Đình Nam cùng ơn tác động của Chúa Thánh Thần. Chúng tôi tìm gặp và ở lại với Chúa trong thinh lặng thẩm sâu của lòng mình với một con tim khát khao được lấp đầy tình yêu và ân sủng của Chúa. Và chúng tôi đã thỏa lòng mong đợi khi được nghỉ ngơi bên Chúa và trong Chúa, tìm lại được sinh lực và niềm vui để bước tiếp trên hành trình tận hiến cho Chúa: phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.

        Qua những bài gợi ý trong suốt tuần phòng của Cha Antôn, với những chủ đề mà như Cha nói: “Nó không mới và có lẽ chúng tôi đã được nghe đi nghe lại nhiều lần trong các dịp tĩnh tâm trước hay đâu đó trong cuộc sống”.

       Nhưng: “Mưa dầm thấm lâu”. Và với cách dẫn dắt, khai mở của Cha giúp chúng tôi lần nữa nhìn lại:

Ơn gọi của đời mình

Hành trình hiến dâng và phục vụ

    Trong tương quan: với Chúa – với Hội Dòng – với Cộng Đoàn và tha nhân.

           Mặc dù rất sợ phải đối diện với con người thật của mình. Nhưng theo lời Cha, chúng tôi hòa nhịp cùng lời kêu mời của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Đại hội Giới Trẻ ở Bồ Đào Nha, đã mạnh dạn dùng chất xúc tác chính là sự “Thinh lặng” để khuấy động lòng mình. Mức độ nhiều ít tùy mỗi người. Bới móc mọi ngõ ngách, lôi ra hết để sắp xếp lại:

         Cái gì không cần thiết, không ích lợi, không phù hợp với đời sống tu thì dọn sạch, bỏ đi cách dứt khoát không luyến tiếc.

          Điều gì nơi bản thân còn khiếm khuyết thì điều chỉnh, lấp đầy cho nó hoàn chỉnh hơn.

          Điều gì tốt nơi mình thì nắm giữ, tiếp tục duy trì và phát huy.

          Đây cũng là dịp thuận tiện giúp chúng tôi:

Nhìn lại để kiểm tâm

Tự vấn để có câu trả lời

Phản tỉnh để chỉnh đốn

Và nhìn tới để quyết tâm.

Qua đó, làm mới lại con người cũ bằng:

Tâm tình mới

Hướng đi mới

Và nhiệt huyết mới

           Khi đã biết: “Nhìn Chúa trong mọi sự và nhìn mọi sự trong Chúa”.

         Với những ơn nhận được, là hành trang Chúa ban giúp chúng tôi sẵn sàng bước tiếp trên hành trình tận hiến. Cùng đi với Chúa và với nhau.

         Tạ ơn Chúa đã luôn yêu thương, gìn giữ, nâng đỡ và đồng hành cùng chúng con trên mọi nẻo đường dấn thân và phục vụ.

         Tri ân Cha Antôn đã đồng hành cùng chị em chúng con trong tuần tĩnh tâm vừa qua.

        Tri ân “Nhà Tĩnh Tâm Lòng Thương Xót” của quý Soeurs Đan Viện Xitô Phước Hải với sự phục vụ tận tình tạo nên bầu khí sốt sắng cho tuần tĩnh tâm.

        Cuối cùng, chúng em dành lời cám ơn sâu sắc đến Mẹ Hội Dòng đã luôn yêu thương, đồng hành cùng chúng em trong lời cầu nguyện và tạo mọi điều kiện thuận cho chúng em bồi bổ sinh lực khi được nghỉ ngơi và làm mới lại đời mình trong thinh lặng thẳm sâu nhờ ơn Chúa cùng sự cố gắng của bản thân.

       Kết thúc tuần tĩnh tâm chị em có dịp vi vu Vũng Tàu, kính viếng Đức Mẹ Bãi Dâu, họp lớp, kể cho nhau nghe những câu chuyện vui buồn nơi môi trường phục vụ, tiếng cười cười nói nói giúp chúng tôi gắn kết tình hiệp thông, thêm động lực cho hành trình chinh phục lòng người nơi nhiệm sở mới mà chúng tôi vừa lãnh nhận. 

      Nguyện xin tình yêu và ân sủng của Chúa luôn cư ngụ dồi dào trong mỗi chúng ta, giúp chúng ta sống trọn ơn gọi đời mình và làm Sáng Danh Chúa trong phục vụ yêu thương.

Surie Quỳnh Hân