Đàng Thánh Giá của người nữ tu Mến Thánh Giá

ĐÀNG THÁNH GIÁ

CỦA NGƯỜI NỮ TU MẾN THÁNH GIÁ

 

Lạy Chúa, xin đổ tràn Thánh Thần Chúa trên chúng con, soi sáng tâm tư và lòng trí để chúng con được hiểu biết và yêu mến Chúa nhiều hơn, nhất là được trở nên nhân chứng đích thực của mầu nhiệm Thánh Giá Chúa. Giờ đây, cùng với Mẹ Maria, chúng con muốn đứng dưới chân Thánh Giá, để được phúc trở nên người môn đệ Chúa yêu như thánh Gioan xưa.

Lạy Chúa, cũng như nhiều người khi chứng kiến cuộc tử nạn của Chúa đã đấm ngực thống hối trở về. Xin cho chúng con trên đường Thánh Giá này biết thành tâm nhìn nhận rằng, chính tội lỗi chúng con đã đóng đinh Chúa vào Thánh Giá. Xin cho chúng con được thưa lên với Chúa với tất cả tình yêu: Lạy Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc trần gian.

Chặng thứ nhất: Chúa Giêsu bị kết án tử

Lạy Chúa Giêsu Kitô, chúng con cảm phục Chúa vì trong vụ xử án bất công này, Chúa đã thinh lặng và nhẫn nhục như con chiên hiền lành bị đem đi giết mà không một lời than trách. Chúa đã trở nên người tôi tớ Thiên Chúa, gánh lấy tất cả tội lỗi của loài người chúng con. Xin dạy chúng con trong cuộc sống hiến dâng, biết theo gương Chúa sống hiền lành và khiêm tốn, biết cảm thông chia sẻ, và biết nâng đỡ những người bé nhỏ yếu đuối.

Chặng thứ hai: Chúa Giêsu vác Thánh Giá

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã chấp nhận từ bỏ địa vị Thiên Chúa, mặc lấy thân phận yếu hèn của loài người chúng con và chết đau thương trên Thánh Giá. Xin cho chúng con luôn sống tinh thần của Dòng Mến Thánh Giá là tinh thần khổ chế, hy sinh vì tình yêu, sẵn lòng đón nhận thập giá của bản thân, làm bằng chứng tình yêu lớn nhất dành cho Chúa và nhân loại.

Chặng thứ ba: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã ngã xuống đất để dạy cho những ai càng yếu đuối tội lỗi, thì Chúa lại càng yêu thương và muốn cứu chuộc hơn nữa. Xin cho chúng con luôn khiêm tốn ý thức tình trạng tội lỗi của mình, để biết trông cậy vào ơn cứu độ và lòng khoan dung vô bờ của Chúa, biết mau mắn chỗi dậy mỗi khi té ngã trong cuộc sống.

Chặng thứ bốn: Đức Mẹ gặp Chúa Giêsu vác Thánh Giá

Lạy Chúa Giêsu Kitô, còn giây phút nào đau thương hơn giây phút Mẹ Con gặp nhau trên đường Thánh Giá. Lòng Mẹ tan nát như gươm sắc thâu qua trái tim, nhưng Mẹ không ngừng kết hợp mật thiết với con yêu dấu trong mầu nhiệm tử nạn. Xin cho chúng con luôn noi gương Mẹ, biết thông phần đau khổ với Chúa, sẵn lòng đón nhận chén đắng Chúa trao để đáng được hưởng ơn cứu độ muôn đời.

Chặng thứ năm: Ông Simon vác đỡ Thánh Giá Chúa

Trong đời sống cộng đoàn hôm nay, xin cho chúng con biết thực thi đức ái huynh đệ, thông phần thập giá Đức Kitô qua việc vác đỡ gánh nặng cho nhau, nhẫn nhục chấp nhận sự căng thẳng do khác biệt về tính tình, tuổi tác, nếp sống và nền giáo dục. Xin cho chúng con biết quảng đại thứ tha và khiêm tốn đón nhận sự tha thứ.

Chặng thứ sáu: Bà Vêrônica lau mặt cho Chúa

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn có trái tim thương cảm, đôi bàn tay sẵn sàng đỡ nâng những mảnh đời bất hạnh khổ đau, biết quên mình trong cuộc đời hiến dâng để sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc và phục vụ hạnh phúc của mọi người.

Chặng thứ bảy: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai

Lạy Chúa Giêsu Kitô, trên đường lên Núi Sọ, Chúa đã ngã xuống đất nhiều lần để cảm thông với chúng con, là những con người yếu hèn thường hay sa ngã. Xin nâng đỡ chúng con, để chúng con đừng chán nản hay thất vọng, nhưng luôn kiên vững bước theo Chúa trong ơn gọi Mến Thánh Giá. Xin cho chúng con có trái tim rộng mở, biết cảm thông với những người yếu đuối, để họ thành tâm trở về cùng Chúa.

Chặng thứ tám: Chúa Giêsu an ủi những phụ nữ thành Giêrusalem

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin dạy chúng con biết sống quảng đại, dấn thân phục vụ Chúa và anh chị em chúng con trong việc thực thi sứ mạng của người nữ tu Mến Thánh Giá, là tiếp nối sứ mạng cứu độ của Chúa bằng việc chuyển cầu trong nguyện đường và nơi cuộc sống.

Chặng thứ chín: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin dạy chúng con biết can đảm chấp nhận những đau khổ trong đời sống, vững bước theo Chúa đến cùng trên đường Thánh Giá, sẵn sàng trở nên của lễ hiến tế trong ơn gọi thánh hiến.

Chặng thứ mười: Lý hình lột áo Chúa Giêsu

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã chết trần trụi trên Thánh Giá để dạy chúng con biết yêu mến tinh thần nghèo khó. Xin cho chúng con biết sống từ bỏ để chân thành phụng sự Chúa hơn. Xin đừng để những cách sống tội lỗi của chúng con làm hoen ố khuôn mặt thánh thiện của đạo thánh Chúa, nhưng xin cho đời dâng hiến của chúng con luôn trở nên ánh sáng và chứng tá sống động của Chúa giữa trần gian.

Chặng thứ mười một: Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thập giá

Lạy Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh vào Thánh Giá vì tội con, xin ban ơn cho con đóng đinh tính xác thịt con vào Thánh Giá Chúa. Xin lôi cuốn chúng con đến cùng Chúa và dạy chúng con biết cộng tác vào chương trình cứu độ để đưa nhiều linh hồn trở về cùng Chúa, trở nên những con người mới, những nhân chứng đích thực của tình yêu Chúa giữa cuộc sống hôm nay.

Chặng thứ mười hai: Chúa Giêsu chết trên Thánh Giá

Trong cuộc sống, chúng con thường dâng cho Chúa sự vâng phục từng phần. Vâng phục khi ý Chúa tỉ lệ thuận với những điều con muốn, và ngược lại nếu là điều con không muốn, con sẽ không vâng theo hoặc sẽ làm lơ trước ý Chúa. Ngước nhìn cái chết đau thương của Chúa Giêsu trên thập giá, xin dạy con biết vâng lời Thiên Chúa cách trọn vẹn, là hiến dâng ý riêng như một của lễ hy sinh, để cùng với Chúa Giêsu sống Thánh ý Chúa Cha với niềm tin kính mến yêu.

Chặng thứ mười ba: Hạ xác Chúa Giêsu và  trao cho Đức Mẹ

Lạy Chúa Giêsu Kitô, chính Chúa đã phán: “Khi nào các con làm cho một người bé mọn nhất trong anh em, là các con làm cho chính Ta”. Xin cho chúng con biết noi gương Ông Giuse Arimathia thực thi đức ái trong cuộc sống hằng ngày, biết lưu tâm và giúp đỡ những người nghèo khó bất hạnh, để có Chúa ở với chúng con, và để mọi người nhận biết chúng con là môn đệ của Chúa.

Chặng thứ mười bốn: Táng xác Chúa Giêsu trong huyệt đá

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin cho chúng con biết quy hướng đời sống chúng con vào mầu nhiệm tử nạn của Chúa, để chúng con nhận biết không có tình yêu nào cao quý hơn tình Chúa yêu thương chúng con. Xin cho chúng con đạt tới sự hiểu biết, yêu mến và hiến thân trọn vẹn cho Chúa bằng việc chuyên chú suy niệm, tưởng nhớ và noi theo cuộc đời lữ thứ hy sinh của Chúa.

Kết: Lạy Chúa Giêsu, chúng con vừa đi theo Chúa trên đường Thánh Giá, chúng con sẽ tiếp tục bước đi với Chúa trên con đường Vượt Qua của đời mình. Xin cho tình yêu và những tâm tình của Chúa trên đường Thánh Giá chạm đến tận sâu tâm hồn chúng con, thêm sức mạnh giúp chúng con vác thập giá đời mình và sẵn sàng vác đỡ gánh nặng cuộc đời cho nhau, để tâm hồn mỗi người chúng con tràn ngập niềm hy vọng vì biết rằng: một khi chúng con cùng chịu chết với Chúa, nhờ giá Máu Cứu Chuộc của Chúa, chúng con sẽ được phục sinh với Chúa trên quê Trời. Chúa là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị đến muôn đời. Amen.

 

 

 

 

 

 

M. Phú Yên Nguyễn Thị Diễm Trinh

Tập sinh năm II