Giám mục Manzini lo ngại làn sóng bạo lực mới

Đức cha José Luis Ponce de León của Manzini ở eSwatini

Đức cha José Luis Ponce de León của Manzini ở eSwatini

Giám mục Manzini lo ngại làn sóng bạo lực mới

Manzini – Đức cha José Luis Ponce de León, IMC., của Manzini, nước eSwatini bày tỏ “lo sợ một làn sóng bạo lực chính trị mạnh mẽ thứ hai” sau khi hai cảnh sát đã bị giết ngay giữa ban ngày ở Manzini hôm 18/10. Trong một tuyên bố, Đức cha Ponce de León nhấn mạnh rằng “những vụ giết người này dường như đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi.”

Văn Yên, SJ – Vatican News

Tuyên bố cũng cho biết, ngoài những vụ giết người, các hình thức bạo lực khác cũng diễn ra như đốt phá, phá hủy tài sản, kích động sợ hãi,… làm khơi lên bạo lực hơn nữa.

Đức cha Ponce de León nhắc lại rằng đất nước eSwatini gần đây đã trải qua một cuộc bạo lực chưa từng có trong lịch sử, đặc biệt là vào ngày 29/6/2021. Ngài nói: “Vào thời điểm đó, một phái đoàn từ Hội đồng các Giáo hội đã gặp Chủ tịch hiện tại của Hội đồng và kêu gọi một cuộc đối thoại quốc gia để ghi nhận và tìm ra những lý do đằng sau sự phản đối dữ dội của người dân và cách giải quyết chúng.”

Tuy nhiên, “mặc dù về mặt lý thuyết, chúng tôi thừa nhận rằng đất nước được xây dựng dựa trên đối thoại, nhưng rất tiếc điều này không bao giờ diễn ra một cách cụ thể và không có sáng kiến ​​nào như vậy được xem xét để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại. Trong khi Uỷ ban Dịch vụ Dân sự kêu gọi đối thoại quốc gia ở đỉnh điểm của bạo lực, thì Chính phủ tin rằng không có cuộc đối thoại nào có thể diễn ra trong khi có bạo lực. Vì vậy một vòng luẩn quẩn đã tạo ra và lặp lại”.

Đức cha Ponce de León bày tỏ lo ngại về sự bùng nổ bạo lực bởi vì “với bạo lực diễn ra trong năm qua dù nhẹ nhưng vẫn liên tục, và bây giờ có vẻ bùng lên trở lại, thì người ta lo lắng về một làn sóng bạo lực thứ hai có thể diễn ra và kéo dài bao lâu cũng chưa biết.”

Đất nước eSwatini (trước đây là Swanziland) ít được biết đến. Vì vậy, Đức cha Ponce de León kêu gọi sự chú ý của quốc tế để hỗ trợ đất nước vượt qua khủng hoảng với nguy cơ chiến tranh bùng phát trở lại.

Nguồn: W.Vatican News