Giáo phận Padova của Ý giúp các linh mục tránh bị lừa đảo tài chính

GLOBAL-MARKETS/IPOS

Giáo phận Padova của Ý giúp các linh mục tránh bị lừa đảo tài chính

Sau khi một linh mục cao tuổi bị lừa hơn 450.000 đô la Mỹ trong thời gian hai năm và bị đe dọa khi ngài ngừng đưa tiền, Giáo phận Padova của Ý đã bắt đầu một chương trình thường huấn cho các linh mục, tập trung vào trách nhiệm giải trình tài chính và tránh bị lừa đảo.

Hồng Thủy – Vatican News

Hôm 18/5/2021, cảnh sát tài chính của Ý thông báo đã bắt 11 người liên quan đến vụ lừa đảo trong thời gian dài một linh mục phụ trách một quỹ bác ái.

Tiến trình lừa đảo

Thông cáo của cảnh sát cho biết một nhóm lừa đảo đã chuẩn bị một kịch bản kỹ càng gồm những lời nói dối về những bất hạnh trong gia đình, tai nạn, vv, nhằm đánh động lòng trắc ẩn của vị linh mục. Vì tinh thần bác ái giúp đỡ người khác, linh mục tin rằng cần phải giúp đỡ họ tiền bạc để giải quyết vấn đề.

Qua hồ sơ điện thoại của linh mục, cảnh sát tìm thấy từ tháng 7/2018 đến tháng 7/2020, nhóm này đã gọi cho ngài 14.000 cuộc gọi, thường yêu cầu tiền mặt hoặc thẻ tín dụng trả trước hoặc thẻ quà tặng. Họ trình bày với linh mục những nhu cầu hoàn toàn không có thật và liên tục hứa sẽ hoàn trả bất kỳ số tiền nào nhận được từ ngài.

Khi linh mục từ chức giám đốc tổ chức bác ái và không còn phụ trách tiền bạc, nhóm lừa đảo bắt đầu quay sang đe dọa ngài. Linh mục đã báo cáo với cảnh sát.

Khóa học về quản lý tài chính và tránh bị lừa đảo

Trong một khóa học cấp giáo phận có tiêu đề “Lừa đảo dưới tháp chuông”, được thực hiện vào tháng 4, Đức cha Claudio Cipolla của Padova cho biết việc lừa đảo xảy ra với nhiều linh mục. Đó là lý do giáo phận đã nhờ đến cảnh sát tài chính để được giúp đỡ trong việc tổ chức các khóa học cho các linh mục và cho các thành viên của hội đồng tài chính giáo xứ.

Đức ông Giuliano Zatti, tổng đại diện của giáo phận cho biết, cảnh sát tài chính đã ước tính trong 5 năm qua, các linh mục giáo phận và các giáo xứ đã mất ít nhất 2 triệu đô-la vì lừa đảo, không kể các vụ gian lận khác được các cơ quan pháp luật điều tra.

Đức cha Cipolla cho biết các linh mục nạn nhân thường là những vị cao niên, tốt bụng. Hậu quả của việc lừa đảo làm chúng ta giảm khả năng chăm sóc giúp đỡ cho những người thật sự nghèo khổ.

Theo Đức cha, các khóa học không chỉ là để tránh bị lừa đảo, nhưng còn là nỗ lực mở rộng để đảm bảo tiền và các nguồn lực khác của các giáo xứ và các tổ chức Công giáo được hạch toán một cách minh bạch. Một phần của điều đó là đảm bảo rằng mỗi giáo xứ đều có một hội đồng tài chính vì “số tiền được trao cho một giáo xứ hoặc hoạt động Công giáo không thuộc về linh mục, mà là của cộng đồng.” (Ucanews 22/05/2021)

Nguồn:W.Vatican News