Hiệp thông nhờ Lời Chúa (Tĩnh tâm Hạt Cần Thơ 04/03/2023)

HIỆP THÔNG NHỜ LỜI CHÚA

M.HL.Mai Đình

Thời gian : 7g30 thứ bảy, ngày 04 tháng 03 năm 2023

Địa điểm : Cộng đoàn Bê-lem – Tham Tướng

Thành phần : Cha Clemente Lợi – Chị Tổng Phụ Trách-Chị Tổng Thư Ký-Chị em 3 Cộng đoàn

Chương trình:

8g00 : Gặp gỡ – Chầu Mình Thánh Chúa – Xưng tội

9g00 : Cha Clemente Lợi chia sẻ đề tài : “Hiệp Thông nhờ Lời Chúa”

9g45 : Giải lao

10g00 : Dọn Mình chết lành – Họp Cộng đoàn

11g30 : Cơm trưa – Kết thúc

NỘI DUNG BÀI CHIA SẺ:

1. Hiệp thông qua Lời Chúa (Cha Clemente) Tin Mừng Lc 24,13-35 : Hai môn đệ trên đường Emmaus

– Đây là những môn đệ đã từng đi theo Chúa, vậy mà đứng trước biến cố thập giá, các ông không hiểu, chán nản và muốn bỏ cuộc, nhưng may mắn, các ông đã kịp thời nhận ra sự Hiệp Hành của Chúa, cách Hiệp Hành của Ngài rất hay: đầu tiên là câu hỏi để các ông trải hết nỗi lòng; kế đến là dùng Lời Chúa mà dấn dắt, và dùng cử chỉ quen thuộc, đầy tình yêu thương : bẻ bánh và trao ban. Họ nhận ra Chúa qua Lời Chúa và Bí tích Thánh Thể.

* Hãy say mê Lời Chúa, để trong những lúc chán nản, tuyệt vọng nhất, ta đủ bình tâm, mà nhìn thấy được Tình yêu Thiên Chúa dành cho mình.

 

2. Hướng sống và thông tin (Chị Tổng Phụ Trách)

– Hiệp thông theo Đức Thánh Cha Bênêđictô:

Hiệp thông từ bên trên: là Hồng Ân Thiên Chúa ban

Hiệp thông từ bên trong: là từ trong tâm của từng người, là bắt nguồn từ tình yêu. Những cái giống nhau từ cái áo, chiếc xe, chiếc điện thoại, nhà cửa, chỗ ngủ,……đôi khi lại là cái khoe khoang, mất đi sự hiệp thông đúng nghĩa.

– Để sống tốt sự Hiệp thông, trước tiên chị em chúng ta phải Hiệp thông với Thiên Chúa, nếu không Hiệp thông với Thiên Chúa, thì đừng có mơ, đừng có ước mình Hiệp thông với nhau.

 * Hãy sống tốt sự Hiệp thông này, cụ thể là chuẩn bị những giờ nguyện gẫm cho tốt, từ tâm tình đến hành vi, một cách kiên trì, trung thành, và đặc biệt hãy siêng năng học hỏi Kinh Thánh, hãy để Lời Chúa thấm nhập vào từng phút đời mình, để tất cả đều hiểu và sống sự Hiệp thông đúng nghĩa, trong sự Hiệp thông này, Chị em chúng ta sẽ luôn tích cực trước mọi biến cố trong đời Mục Vụ của chính bản thân và của Chị em.

Cám ơn Cha Clemente, cám ơn chị Tổng Phụ Trách đã khơi gợi cho chúng em một hướng sống theo đúng tinh thần mà toàn Giáo hội không ngừng kêu gọi: Hiệp thông nhờ Lời Chúa, ước mong mỗi Chị em chúng ta biết say mê Lời Chúa, biết hiệp thông sâu sắc với Chúa, bằng những việc làm cụ thể: Trung thành nguyện gẫm, siêng năng đọc và học Lời Chúa,… hầu đem đến cho nhau một sự sẻ chia thật tình, một sự ấm áp từ nội tâm, và đặc biệt biết cho nhau cái nhìn cũng như cách ứng xử của Chúa.

Chầu Mình Thánh Chúa – Xưng tội

Cha Clemente giảng

Giải lao

Dọn mình chết lành

Giờ cơm trưa