Kitô hữu ở Pakistan tiếp tục bị buộc tội báng bổ chống Hồi giáo

Phụ nữ Pakistan

Kitô hữu ở Pakistan tiếp tục bị buộc tội báng bổ chống Hồi giáo

Ủy ban Quốc gia về Công lý và Hòa bình do Đức cha Indrias Rehmat, Giám mục Faisalabad đứng đầu đang cố gắng can thiệp để giải cứu hai phụ nữ bị kết án tù chung thân do bị buộc tội báng bổ chống Hồi giáo.

Ngọc Yến – Vatican News

Sự việc xảy ra tại bệnh viện ở thành phố Newish Urooj. Vào ngày 8/4, hai nữ y tá bị các đồng nghiệp tố cáo là đã xúc phạm kinh Koran. Ngày hôm sau, khi đến nơi làm việc, hai Kitô hữu bị đánh đập. Cảnh sát đã đến can thiệp và hiện cả hai đang bị giam giữ tại đồn cảnh sát.

Khi biết tin, một phái đoàn gồm các linh mục và các thành viên của Ủy ban Quốc gia về Công lý và Hòa bình do Đức cha Indrias Rehmat, Giám mục Faisalabad dẫn đầu đã đến thăm hai Kitô hữu và đang tìm cách để giải cứu họ.

Trường hợp của hai nữ y tá là vụ việc mới nhất trong danh sách các nạn nhân của luật báng bổ, quy định án tù chung thân hoặc tử hình cho tội xúc phạm tiên tri Mohammed, Hồi giáo hoặc kinh Koran. Luật thường được sử dụng không chỉ để chống lại các nhóm tôn giáo thiểu số, nhưng còn để đạt được sự đồng thuận chính trị và cho thấy những nỗ lực sửa đổi Bộ luật Hình sự đều vô ích.

Sơ Genevieve Ram Lal, người đứng đầu Tổ chức Phụ nữ Công giáo Pakistan nhận xét: “Các cáo buộc báng bổ luôn theo một khuôn mẫu. Chúng tôi thất vọng và bất lực. Các Kitô hữu tôn trọng các tôn giáo. Chính phủ phải bảo vệ họ”.

Tại Pakistan, cáo buộc báng bổ, phạm thượng chống lại Hồi giáo thường gây ra phản ứng dữ dội của những người Hồi giáo cực đoan; họ thường cản trở hoạt động của tòa án và đe dọa các thẩm phán. Thực tế, vì những lời đe dọa của những người quá khích, các tòa án cấp dưới chuyển trách nhiệm cho các tòa án cấp cao và họ phải mất nhiều năm để chứng minh sự vô tội của bị cáo. Đây là những gì xảy ra đối với trường hợp của bà Asia Bibi.

Nguồn: W.Vatican News

HL.MĐ (13/04/2021)