Lễ Đèn 2 – Tuần Tam Nhật Thánh

LỄ ĐÈN 2 -TUẦN TAM NHẬT THÁNH

 

 1. Hướng ý

      Đức Kitô: Con Thiên Chúa nhập thể, vì vâng phục hoàn toàn cho đến chết, đã ân ban cho nhân loại hồng ân cứu độ. Ngày dùng cây Thập giá như phương tiện giao hòa đất trời. Đối với người Do thái, Thập giá là khổ hình. Với người Hy-lạp, Thập giá là điên dại. Nhưng đối với những người tin Chúa. Thập giá là ánh sáng rạng ngời chân lý, là tình yêu cao vời vĩ đại và là suối nguồn hồng ân cứu độ.

      Lạy Chúa, Chúa đã tự nguyện bước đi trên lộ trình Thánh Giá hy sinh trao hiến máu đào để tẩy sạch tội lụy trần gian. Chúng con ca ngợi cảm tạ tình Chúa yêu thương, và thắp sáng đèn lòng đón chờ hồng ân cứu độ. Xin cho con biết đáp đền tình Chúa yêu thương, bằng một đời tín trung tận hiến.

 1. Suy niệm
 2. Chúa Giêsu chịu đánh đòn.

      Bêlem-Núi Sọ, đoạn đường trường gian khổ, nhuộm thắm đỏ máu đào mà Đức Kitô đã đi qua suốt cuộc hành trình dương thế. Nơi Bêlem, Ngài cam chịu giá rét đêm đông. Trên núi Sọ, Ngài giang rộng vòng tay đón nhận cái chết tất tưởi ô  nhục. Nhưng định luật ngàn đời vẫn còn đó. Qua Thập giá đến vinh quang, đường Thập tự-con đường nở hoa hồng phúc.

Hát: MC 228(1)

 1. Này tấm thân con sao Cha đành tâm xa cách. Này tấm thân con đắng cay muôn vàn tê tái. Cha ơi, sao nỡ quên con, Cha ơi sao Cha ngoảnh mặt, nhẫn tâm nhìn con khổ đau, để quân thù chê trách con.

ĐK: Con xin phó thác nơi Cha, thân con với linh hồn con. Xin Cha thêm sức cho con, trọn vẹn theo ý Cha luôn.

* Tắt đèn 1.

 1. Chúa Giêsu bị chối từ.

       Phêrô, con người hăng say bộc trực. Trong đêm tiệc ly ân tình, đã từng tuyên bố đồng sinh đồng tử với Chúa. Nhưng rồi chỉ trong giây lát, ông đã bội thề. Tuy nhiên, ông đã thức tỉnh và chỗi dậy, khi bắt gặp ánh mắt nhân từ của Thầy Chí Thánh.

Phúc âm: Mt 26,69-75.

      Suy niệm: Phêrô sa ngã, chối Chúa. Trong vườn Cây Dầu, khi Chúa Giêsu cầu nguyện, thì Phêrô và hai môn đệ thân tín cứ li bì trong giấc ngủ, đến nỗi Chúa phiền trách: “ Chẳng lẽ các con không thể thức với Thầy một giờ sao!”. Và trong lúc quân lính đến bắt Chúa thì Phêrô chụp lấy thanh gươm chém tên nô bộc của thầy thượng phẩm. Chúa Giêsu quay lại và nói: “Hãy xỏ gươm vào vỏ, ai dùng gươm sẽ chết vì gươm”.

     Khi Chúa Giêsu bị bắt đem đi, Phêrô theo Chúa xa xa, chỉ nhìn theo Chúa, Ông ngồi xuống gần đám đông, giữa đống lửa của những kẻ thù địch Chúa. Ông sợ dư luận chối bỏ đức tin, nên đã chối Chúa 3 lần

      Lạy Chúa, tông đồ thân tin đã phản bội Chúa, nhưng may thay ánh mắt nhân từ của Chúa đã thấu tận tâm can ông, và ông đã hối hận quay bước trở về. Còn con đã bao lần làm phiền lòng Chúa vì tội lỗi, xin cho con được lòng thương xót của Chúa thứ tha.

Hát: MC 222(2)

 1. Đường lên núi dốc cao Calvê chiều nao. Lê bước đi nghiêng ngả trên con đường gai. Này sao hỡi Chúa mang lấy bao nhiêu là đớn đau. Lòng xót xa nghẹn ngào không thốt nên lời.

ĐK: Giêsu Giêsu! Con muốn yêu Ngài tha thiết. Ôi! Giêsu Giêsu tình Chúa xiết bao diệu kỳ. Giêsu Giêsu, vì sao Ngài hy sinh chết. Chết treo khổ đau, Thập giá ngất cao chiều nao.

*Tắt đèn 2

 1. Chúa Giêsu bị kết án tử hình.

     Đó là phần thưởng dành cho Vị Cứu thế, suốt đời chỉ biết thi ân. Nào, người có làm chi nên tội. Vâng, chính vì Chúa không làm gì ác, trái lại chỉ toàn điều thiện! Chúa đáng tội lắm, bởi vì Chúa không sống như họ, Chúa tôn trọng sự thật, vì Chúa là chân lý. Chúa đuổi con buôn ra khỏi Đền thờ, làm mất ,mối lợi của các thầy thượng tế.

     Họ nhất định khai trì Chúa ra khỏi hộ tịch, ra khỏi sổ đời, còn đám quần chúng thì hung hăng khát máu. Chúng la to: Đóng đinh nó vào Thập giá.

     Lạy Chúa, tội ác người xưa vẫn còn tái diễn trong trần thế, khi con người để cho đam mê ngự trị cõi lòng. Bảy mối tội đầu, chính là nguyên nhân gây nên tội ác, làm chai lì lương tâm, làm lu mờ trí khôn. Xin cho con quay bước trở về, tìm lại tình thương thứ tha.

Hát: MC234(1)

 1. Một chiều trên cây Thập giá, Chúa đã chết đi vì yêu. Ngài đã tự hiến chết cho nhân loại, dấn thân vào đường yêu thương tha thứ. Ngài đã mở ra con đường sự sống, cho những ai đem lòng yêu mến bước theo chân Ngài giữa đời, không mang vương lụy.

ĐK: Ôi Vua Giêsu, Vua Tình yêu, xin ban cho con tấm lòng mến yêu danh Ngài, bước đi giữa đời gieo niềm tin mới. Ôi Vua Giêsu, xin Ngài thuơng nhân loại chúng con vẫn còn lầm than dưới thế. Xin quy tụ về sống bên Vua Tình yêu.

*Tắt đèn  3

 1. Chúa Giêsu vác Thánh giá.

Thập giá nặng trên vai

Đoạn đường dài gian khổ

Sức hơi đã mỏi mòn

Calvê còn xa quá

Ôi đớn đau khôn lường.

Hát: TN2 84(3)

 1. Trên cây Thập giá bao nỗi oan khiên bao nỗi ô nhục. Ôi trong đau thương Ngài chết thay cho nhân loại được sống. Nhìn lên Thánh giá Chúa tôi, Ngài chịu bao nỗi đắng cay, cho đời hôm nay.

ĐK: Con xin thờ lạy Thánh giá Chúa hy sinh, cho nhân loại được hưởng phúc ơn an bình. Con xin thờ lạy Thánh giá Chúa cao quang. Qua muôn ngàn đời ôi Thánh giá huy hoàng.

     Thập giá hèn mọn hằng ngày không đòi chúng ta phải rất anh hùng, nhưng đòi chúng ta phải lập lại lời Xin vâng cách nhu thuận và can đảm vác sức nặng của nó. Thập giá trở thành Thánh giá đem lại sự sống đời đời. Thánh giá đã trở nên biểu tượng của Kitô giáo. Thánh giá có mặt cả trên nến Phục sinh. Thánh giá ở trên thân xác ta mỗi lần ta làm dấu. Lạy Chúa, xin cho con thấy được ý nghĩa của đau khổ, nhờ tin tưởng nhìn lên Thánh giá Chúa Giêsu.

* Tắt đèn 4

 1. Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên Thập giá.

Phúc âm: Ga 19,16b-30.

     Suy niệm: Dưới cái nhìn của niềm tin, cái chết của Chúa Giêsu trên Thập giá là một mầu nhiệm. Mầu nhiệm vì chúng ta không hiểu được tại sao Con Một Thiên Chúa, Đấng vô tội đã phải trải qua thân phận đau đớn như thế?

       Mầu nhiệm vì một cách nào đó mỗi người chúng ta cũng cảm thấy chính mình đã thực sự tham dự vào việc đóng đinh Chúa Giêsu. Thật vậy, Người đã bị thương tích vì tội lỗi chúng ta, bị tan nát vì sự gian ác chúng ta. Người lãnh lấy hình phạt cho chúng ta được bình an, và bởi thương tích Người mà chúng ta được chữa lành.

     Suy tôn Thánh giá là suy tôn Mầu nhiệm tình yêu mà Chúa Kitô đã bày tỏ cho chúng ta. Thờ lạy Thánh giá Chúa Kitô là thờ lạy Mầu nhiệm Cứu chuộc cao cả mà Chúa Kitô đã thực hiện cho nhân loại, khi Người hiến thân chịu chết để đền thay tội lỗi chúng ta.

III. Kết thúc

     Lạy Chúa Giêsu, con muốn dành cho Chúa trọn con tim và khối óc với sức lực để nên giống Chúa, đồng thời đóng đinh mình con với Chúa. Ôi Mẹ Maria sầu bi, xin cho con được cùng Mẹ đứng dưới chân Thánh giá, để chiêm ngắm cuộc tử nạn của Chúa Giêsu, con Mẹ.

     “ Đây là Mẹ con”, lời vang vọng từ trên Thánh giá cho con biết là Chúa đã ban Mẹ Maria cho chúng con, giờ Người trở về cùng Chúa Cha. Ôi Maria, xin dạy con biết chịu đau khổ như Người với lòng khiêm tốn vâng phục, vì luôn xác tín rằng: Đường lên Thập giá-nẻo tới vinh quang.

M. Louise