Lời nguyện đêm Giáng Sinh – Huỳnh Anh

Chúa Giêsu Hài đồng kính mến!

Một mùa Giáng Sinh nữa lại tới, thế là con đã được đón 4 mùa Giáng Sinh tại Hội dòng, với khí trời se lạnh của những ngày cuối cùng của tháng 12, là thời khắc chuẩn bị kết thúc năm cũ bước sang năm mới 2023. Ngay từ đầu Mùa Vọng chị em chúng con đã được mời gọi dọn tâm hồn chuẩn bị đón Chúa đến. Thật ra Chúa đã đến từ lâu và vẫn hiện diện với chúng con từng giây phút.  Mùa Vọng hằng năm chỉ là dịp để người Kitô hữu có cơ hội nhìn lại chính mình, dọn dẹp tâm hồn, sẵn sàng đón Chúa trở lại lần thứ hai trong vinh quang.

Chúa ơi! Chúa đã làm người và ở giữa chúng con, nếu Chúa không làm người làm sao Chúa có thể hiểu, cảm thông và chia sẻ nỗi đau của con người? nhưng Chúa đã làm người thật sự, Chúa đã là một Thiên Chúa nghèo hèn, Ngài sống một cuộc sống nghèo. Ở cái tuổi 18 tuy con chưa đủ lớn để có suy nghĩ chín chắn, nhưng con cũng đủ nhận ra không phải ai cũng may mắn để có một gia đình hạnh phúc và biết rằng mình đã hạnh phúc hơn biết bao nhiêu người khác, vì con có được ba mẹ để yêu thương và che chở cho con. Con thấy mình thật sung sướng vì có một gia đình hạnh phúc và vui vẻ như vậy. Chúa có bao giờ thấy mình bị cô đơn chưa Chúa? Vì con thấy Chúa đường đường là một Vị Cứu Tinh vĩ đại mà phải sinh ra trong một hang bò lừa hôi hám, không một ai để ý đến. Con đã từng thấy những em bé còn rất nhỏ, nhỏ hơn cả con nữa mà phải bươn chải vào đời đi làm kiếm sống, làm việc vất vả từ sáng đến tối. Con thấy họ rất là tội nghiệp nhưng con không thể làm gì để giúp cho họ cả. Đáng lẽ ra ở độ tuổi các em ấy, phải được cắp sách đến trường trong niềm hân hoan vui sướng, trong sự quan tâm của cha mẹ, thầy cô và bạn bè, chứ không phải là độ tuổi mà các em phải gánh trên vai mình những gánh nặng mưu sinh, vừa không có cha mẹ lại không được đi học nữa. Đó thật là nỗi đau khó lòng được nguôi ngoai. Từ những cảnh đời bất hạnh của các em, con cảm thấy mình cần phải yêu quý gia đình nhiều hơn nữa.

Lạy Chúa, giữa giá rét mùa đông, xin cho con gặp Chúa. Giữa những long đong và bấp bênh của phận người, xin cho con gần Chúa. Giữa cảnh thất bại và bị hiểu lầm, xin cho con thấy Chúa cùng đi với con và hiểu con. Xin cho con mỗi lần đến gần hang đá Chúa nghe được lời thì thầm của Chúa để con biết yêu thương mọi người hơn, để con nhận ra bản thân con còn nhiều thiếu sót cần đến sự hướng dẫn của Chúa để dẫn dắt con đừng sa chước cám dỗ, biết yêu quý và giữ gìn ơn gọi, biết đáp trả lại tiếng Chúa gọi con, và đặc biệt là cho con được trung thành theo Chúa trọn đời, đừng để bất cứ điều gì làm tình yêu con dành cho Chúa bị vơi mất đi.

Huỳnh Anh ( Đệ Tử)