Tâm tình đêm Giáng Sinh – Đặng Huỳnh

Chúa Hài Đồng kính yêu!

Thế là thời khắc giao mùa đã tới, thế giới đang dần chuyển mình sang đông, không khí lạnh cũng đã ùa về mang theo những cơn gió se lạnh háo hức lướt qua từng nhà, báo hiệu cho mọi người biết rằng một mùa Giáng sinh an lành đã lại về, khắp nơi sẽ ngân vang khúc nhạc mừng Chúa Giáng sinh. Con cũng không biết từ khi nào không khí Giáng Sinh đã trở thành lễ hội cho toàn thế giới. Từ các thánh đường ở làng quê cho đến thành thị, nơi các đường phố, từng ngõ ngách rồi đến các công ty, xí nghiệp, khu mua sắm, thương mại… Bất kể người giàu hay người nghèo, người trẻ hay người già, người Công giáo hay không Công giáo cũng đều coi đó là ngày đại lễ.

Chúa ơi! Thế giới này mừng Sinh Nhật Chúa lớn quá, nhưng có mấy ai hiểu được nghĩa của nó?

Năm nào sắp tới lễ Giáng sinh con cũng được mẹ chuẩn bị quần áo mới, cùng mọi người đi chơi, đi lễ, những chuẩn bị bên ngoài đó chẳng làm Chúa vui. Năm nay là năm đầu tiên con chập chững bước vào đời tu, cũng là lần đầu tiên con được đón Chúa trong bầu khí mới. Bầu khí lắng động của Hội dòng, đầu mùa Vọng từ khung cảnh nơi Nhà Nguyện cũng thay đổi với 4 ngọn đèn và vòng nguyệt quế đã được trưng bày trên cung thánh, các giờ cầu nguyện, suy niệm đều hướng đến một tâm tình dọn tâm hồn đón Chúa đến, bầu khí ấy giúp con thánh thiện hơn Chúa ạ!

Con cùng các chị làm hang đá, tự tay trang trí nhà cửa và còn được nhận quà từ các chị nữa, nhưng con nghĩ món quà Giáng sinh lớn nhất mà cả nhân loại chúng con nhận được là chính Chúa. Khi Chúa xuống thế làm người Ngài đã mang đến cho trần gian niềm vui cùng với đó là ơn cứu rỗi, cả thế giới như được tái sinh lại một lần nữa, thế là bản thân con cũng đã nhận quà từ Chúa rồi, nhưng con chẳng có gì đáp lại cả, con biết vật chất đối với Chúa chẳng có ý nghĩa gì, nên trong Mùa Vọng con đã cố gắng làm việc hy sinh, bác ái, sửa một tật xấu… để kết thành đóa hoa thiêng dành tặng cho Chúa trong dịp Giáng sinh này. Mẹ Têrêxa Calcutta đã từng nói : “Khi ta trao tặng một món quà, và nếu nó là một mất mát hy sinh lớn đối với ta thì đó mới thật là món quà”. Vì thế tuy không nhiều nhưng con hy vọng món quà này sẽ đẹp lòng Chúa. Nhìn vào khung cảnh Giáng sinh thì chắn hẳn ai cũng sẽ háo hức vui chơi mua sắm, nhưng có mấy ai hiểu được chính nghĩa cử trao ban mới đem lại niềm vui đích thực, và con nghĩ có lẽ đây là tâm tình Chúa muốn thấy ở mỗi người chúng con.

Chúa biết không? Giáng sinh năm nay cũng chính là cao điểm của mùa thi, con sẽ không được thỏa thích vui chơi như những năm trước, áp lực của những bài tập đôi khi làm con mệt mỏi, nên các giờ cầu nguyện con dành cho Chúa chưa trọn vẹn.  Chiêm ngắm nơi hang đá bé nhỏ, con cảm nhận và suy nghĩ về tình yêu mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con, một tình yêu vô điều kiện. Nên con cần sống tâm tình yêu thương này và mang Chúa đến cho những người xung quanh con. Nguyện xin Chúa Hài Đồng giúp cho mọi người luôn biết nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống và cảm nghiệm được Chúa chính là “Bình an dưới thế cho loài người thiện tâm”.

Đăng Huỳnh ( Đệ Tử)