Sống đơn giản cho đời thanh thản

SỐNG ĐƠN GIẢN CHO ĐỜI THANH THẢN

 

Trong cuộc sống, mỗi khi nói đến nghèo khó, người ta thường cảm thấy chán ngán, sợ hãi và lẩn tránh, vì hầu như người ta cho rằng: sống nghèo là sống trong sự thiếu thốn, bế tắc, là cuộc sống cực khổ, lo âu cơm áo gạo tiền, tiện nghi sinh hoạt và cả chỗ ở. Ngược lại trong đời tu, khi nhìn đức nghèo khó theo khía cạnh đức tin: đó là chấp nhận những giới hạn của bản thân, biết luôn ý thức mình cần đến ơn Chúa trợ giúp; còn về khía cạnh pháp lý là sử dụng của cải, vật chất một cách hợp lý và phải được sự cho phép của người phụ trách.

Theo em, sống đức nghèo khó là nhận ra sự thật của lòng mình, nhờ đó ta thấy được đâu là nơi ta tìm được sự bảo đảm cho cuộc sống mình. Sống nghèo khó là luôn biết chấp nhận những giới hạn và cậy dựa vào Thiên Chúa, vì chỉ khi ta nhận ra giới hạn nơi mình, lúc đó ta mới nhìn ra được mình thật sự cần đến ơn Chúa, cần đến bàn tay quan phòng của Chúa. Nói theo nghĩa thiêng liêng là sự bình tâm thánh thiện, là sự từ bỏ khao khát lối sống hưởng thụ, từ bỏ làm nô lệ cho tiền của, biết chấp nhận những sai lỗi của bản thân, thay vào đó là lối sống đơn sơ, hồn nhiên, giản dị. Như Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã mời gọi chúng ta biết chấp nhận sự nghèo khó trong bản thể của mình, để có sự tự do đích thực và dâng hiến cuộc sống, phục vụ tha nhân với tình yêu thương. Nhờ vậy ta có thể thấy và ý thức về sự yếu đuối mỏng giòn nơi thân xác để biết nương tựa vào Chúa, biết bám víu vào Đấng tuy giàu có, nhưng đã làm cho mình nên nghèo khó. Chúa Giêsu là mẫu gương tuyệt vời của lối sống nghèo khó, Ngài đã trở nên nghèo để chúng ta được giàu có.

Sống đức nghèo khó ở đây là luôn giữ được sự bình tâm thanh thản, luôn biết mỉm cười với cuộc sống, biết đón nhận những khó khăn, biết chu toàn tốt các bổn phận hằng ngày, biết nghĩ và nói những điều tích cực hơn là tiêu cực, sống đơn giản cho đời thanh thản. Vì sống nghèo khó không phải chỉ dừng lại ở của cải vật chất mà còn về mặt tâm linh, nhân cách, luân lý. Chỉ khi trong lòng mình ý thức được sự nghèo khó có ý nghĩa với mình như thế nào, thì lúc đó mình mới thực sự sống nghèo khó và đem ra thực hành trong cuộc sống hằng ngày.

 

 

 

 

 

M. Phú Yên Quách Thị Tím

Tập sinh năm II