Suy niệm bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Thứ Bảy Tuần 28 TN B – M. Têrêsa

TÂM TÌNH CUỐI NGÀY (6)
NỖI NIỀM BÊN THÁNH THỂ CHÚA

Lạy Chúa Giêsu thánh thể!

Giờ đây màn đêm đã buông xuống, mọi cảnh vật đi dần vào giấc ngủ. Con đường quê vắng bóng người qua lại, chỉ còn thưa thớt vài người làm đồng về muộn, họ đang hối hả về nhà sau một ngày lao động vất vả, trở về mái ấm nơi mà mọi thành viên đều quây quần sum họp bên nhau kể cho nhau những sinh hoạt trong ngày, thông tin cho nhau những công việc mình thực hiện trong ngày. Con cũng vậy, giờ này con cũng đến ngồi bên Chúa, nhìn ngắm Chúa ẩn mình nơi Nhà Tạm đơn sơ. Lạy Chúa, con xin tôn thờ, ca ngợi, cảm tạ Chúa và con muốn kể Chúa nghe những nỗi niềm của con.

Trước tiên, con xin cám ơn Chúa về mọi ơn lành Chúa đã ban xuống cho Cộng đoàn con, cho Họ đạo con và cả cho riêng con. Chúa Giêsu ơi, con muốn kể cho Chúa nghe chuyện Họ đạo nơi chị em con đang phục vụ, con muốn kể cho Chúa nghe nhiều thứ lắm, chuyện vui có, buồn có, và ngay cả lo âu cũng có. Chuyện đại sự quốc gia, chuyện đất nước nhà, bao nhiêu thứ cứ quấn lấy con, lòng con cứ miên man nghĩ nhiều tới nó. Cơn đại dịch là đề tài nổi cộm cho xã hội, cho thế giới hôm nay và ngay lúc này. Cơn đại dịch này Chúa muốn gửi gắm điều gì tới mọi người và cho riêng con? Chắc hẳn Chúa muốn con thay đổi cái nhìn và cách sống. Nhìn lại cách sống con thấy hổ thẹn, vì trong cuộc sống hiện nay, con thường được tiếp xúc với nhiều tình huống, nhiều hạng người khác nhau, những người cần sự giúp đỡ của con, cần đến sự sẻ chia của con, nhưng con thường giải quyết mọi chuyện làm sao cho nhanh, cho mình được rảnh rang, dễ dàng, không ai càm ràm đến mình. Ngay cả khi làm việc thiện, việc bác ái con cũng nghĩ ngay đến sự tiện lợi cho mình, hơn là chịu khó lắng nghe, hay là xông xáo giúp họ – những người cần được chia sẻ, yêu thương, quan tâm và giúp đỡ.             

Kế đến, con được mang danh là Kitô hữu, được Chúa kêu gọi đồng hình đồng dạng với Chúa, thì liệu cách giải quyết mọi chuyện cho qua, cho có, cho xong bổn phận có phải là cách sống mà Chúa mong muốn nơi con không? Hằng ngày Chúa vẫn đến với con, Chúa vẫn hiện diện dưới nhiều hình thức. Chúa đến với con qua người nghèo, người bệnh tật nằm một chỗ, những cặp đôi đổ vỡ, mấy đứa trẻ trâu…. nhưng con không nhận ra Chúa, đôi khi còn thẳng thừng từ chối, cứ chú tâm lo lắng cho nhu cầu của riêng mình, của Cộng đoàn mình. Con lại thích chơi với những người khá giả giàu sang, họ không làm con bận lòng, đôi khi con còn có lợi. Điều đó lại càng xa với những gì Chúa mong muốn. Xin Chúa tha thứ và mở mắt tâm hồn con, để con nhận ra Chúa đang hiện diện nơi tha nhân, nơi những người nghèo, những người thấp kém trong xã hội, và biết mở rộng tấm lòng để cảm thông, yêu thương, giúp đỡ họ trong khả năng của con, hầu làm cho Chúa lớn lên trong những người mà con gặp gỡ, tiếp xúc.

Sau cùng, Chúa ơi! nhìn ngắm Chúa giờ này trong tĩnh mịch của bóng đêm, dù con thấy mình còn thiếu sót, nhưng khi được hiện diện trước Nhan Chúa thì con thấy lòng con được an ủi vì Chúa không nhớ hay chấp tội con, trái lại Chúa vẫn mong chờ con đến để được Chúa yêu con, để nghe những nỗi niềm của con, dù những nỗi niềm ấy có bận lòng Chúa. Xin Chúa thương tha cho con, và ban cho con tấm lòng nhân hậu biết yêu thương người khác như Chúa đã yêu thương con.

16.10.2021
M. Têrêsa