Suy niệm Lời Chúa – Thứ sáu tuần XXVI mùa thường niên

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (10:13-16)

13 Hôm đó, Đức Giê-su phán rằng: “Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din! Khốn cho ngươi, hỡi Bết-xai-đa! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xi-đôn, thì từ lâu họ đã mặc áo vải thô, ngồi trên tro tỏ lòng sám hối rồi. 14 Vì thế, trong cuộc Phán Xét, Tia và Xi-đôn sẽ được xử khoan hồng hơn các ngươi. 15 Còn ngươi nữa, hỡi Ca-phác-na-um, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư? Không, ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ! 16 Ai nghe anh em là nghe Thầy; và ai khước từ anh em là khước từ Thầy; mà ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy”.

SUY NIỆM:

Trong Tin mừng hôm nay, chúng ta nghe những lời trách cứ của Chúa Giêsu dành cho những thành mà Người đã đi qua trong sứ mạng loan báo Tin mừng. Đó là những thành Corazin, Betsaida và Capharnaum. Những thành này có điều gì đặc biệt mà Chúa lại trách cứ họ?

Đầu tiên, những thành này được Chúa ưu tuyển, được Chúa chọn làm nơi đầu tiên để loan báo Tin mừng nước Trời. Chúa đã làm nhiều phép lạ và dạy dỗ nhiều lời khôn ngoan tại những thành này. Nhưng họ lại không đón nhận hoặc đón nhận một cách hời hợt, thực dụng. Họ không biết quý trọng ân sủng của Chúa, không thay đổi cuộc sống theo Lời Chúa. Họ cứng lòng và kiêu ngạo, không khiêm nhu và sám hối.

Thứ hai, những thành này là hình ảnh mỗi người chúng ta trong đời sống đạo. Chúng ta cũng được Chúa mời gọi và ban cho nhiều ân huệ trong cuộc sống. Nhưng chúng ta có biết đáp lại lời mời gọi của Chúa hay không? Hay chúng ta chỉ làm theo ý mình, theo thói quen và truyền thống? Chúng ta có biết tôn trọng và yêu mến Chúa và mọi người không? Hay chúng ta chỉ quan tâm đến bản thân, đến lợi ích và danh vọng? Chúng ta có biết cảm tạ và chia sẻ với người khác những gì Chúa đã ban cho mình không? Hay chúng ta chỉ giữ cho riêng mình, ích kỷ và tham lam?

Cuối cùng, những lời trách cứ của Chúa không phải là để đe dọa hay làm chúng ta sợ hãi, mà là để khơi dậy trong chúng ta niềm hạnh phúc vì có Chúa. Có Chúa, chúng ta có hy vọng và niềm tin. Có Chúa, chúng ta có sức sống và bình an. Có Chúa, chúng ta có tình yêu thương và bác ái.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết lắng nghe và tuân theo Lời Chúa. Xin cũng giúp chúng con luôn biết làm chứng cho Tin mừng bằng cách sống yêu thương và bác ái với mọi người. Amen. 

Nguồn: Giáo phận Phú Cường