Suy Niệm Thứ Năm Tuần XXXIII Thường Niên Năm B

GKGD Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (14,22-33)

22 Hôm ấy, Đức Giê-su bắt các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng.23 Giải tán họ xong, Người lên núi một mình mà cầu nguyện. Tối đến Người vẫn ở đó một mình.24 Còn chiếc thuyền thì đã ra xa bờ đến cả mấy cây số, bị sóng đánh vì ngược gió.25 Vào khoảng canh tư, Người đi trên mặt biển mà đến với các môn đệ.26 Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hốt bảo nhau: “Ma đấy!”, và sợ hãi la lên.27 Đức Giê-su liền bảo các ông: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!”28 Ông Phê-rô liền thưa với Người: “Thưa Ngài, nếu quả là Ngài, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài”.29 Đức Giê-su bảo ông: “Cứ đến!” Ông Phê-rô từ thuyền bước xuống, đi trên mặt nước, và đến với Đức Giê-su.30 Nhưng thấy gió thổi thì ông đâm sợ, và khi bắt đầu chìm, ông la lên: “Thưa Ngài, xin cứu con với!”31 Đức Giê-su liền đưa tay nắm lấy ông và nói: “Người đâu mà kém tin vậy! Sao lại hoài nghi?”32 Khi thầy trò đã lên thuyền, thì gió lặng ngay.33 Những kẻ ở trong thuyền bái lạy Người và nói: “Quả thật Ngài là Con Thiên Chúa!”

SUY NIỆM

Vào ngày 15 tháng 4 năm 2019, một đám cháy đã bùng phát trên mái nhà nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp, gây thiệt hại rất nặng cho ngôi nhà thờ. Sự kiện này đã gây bàng hoàng cho cả thế giới và cách riêng cho nước Pháp. Cựu Thủ tướng Ý Giuseppe Conte khi nghe thấy tin tức ông đã phải thốt lên: “đây quả là một bất hạnh, một nỗi đau lớn trong tim người Pháp và cả châu Âu”.

Người ta bàng hoàng, tiếc nuối ngôi nhà thờ không chỉ dừng lại ở sự lộng lẫy, vĩ đại của một nền kiến trúc, mà hơn thế nữa nó mang một ý nghĩa cao quý của một trung tâm tinh thần và niềm tin vào Chúa. Chúng ta thấy ngay trong bài Tin mừng hôm nay, thánh Luca đề cập đến việc Đức Giêsu thương tiếc thành Giêrusalem. Sự thương tiếc này không chỉ mang đậm nét về khía cạnh vật chất của ngôi đền thờ, mà đúng hơn là khía cạnh tâm linh, khía cạnh của niềm tin và sự bình an. Chính vì thế, Đức Giêsu thốt lên rằng: “Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi. Nhưng hiện giờ, điều ấy còn bị che khuất, mắt ngươi không thấy được”.

Đền thờ mà Chúa muốn nói đến cho chúng ta, đó đền thờ vinh quang mà chính Đức Giêsu đã đổ máu mình ra, chịu chết và sống lại để mọi thành phần dân Chúa đón nhận dồi dào sức sống, tình yêu, sự bình an và hạnh phúc. Muốn nhận ra ngôi đền thờ này, chúng ta phải mở con mắt đức tin và khát khao để bước vào ngôi đền thờ.

Hôm nay Giáo hội mừng kỷ niệm ngày cung hiến hai thánh đường Phêrô và Phaolô nhằm để tỏ lòng tôn kính hai thánh tông đồ đã nhiệt thành phụng sự Chúa, can đảm chịu chết vì Chúa, trở nên hai hạt giống đặc biệt của Giáo hội. Các ngài đã làm nảy sinh cả một miêu duệ đông đúc, đó là hàng ngàn thánh tử đạo đã bắt chước các tông đồ sẵn sàng đổ máu đào để tuyên xưng và làm chứng về niềm tin vào Thiên Chúa. Chúng ta cầu xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng của Ngài để chúng ta sống đức tin vững mạnh và khao khát tiến bước trên con đường của Thiên Chúa, nhờ vậy mà chúng ta có thể bước vào ngôi đền thờ vinh quang của Thiên Chúa.