Thần học – Làn gió mới cho tâm hồn

THẦN HỌC
LÀN GIÓ MỚI CHO TÂM HỒN

Nhớ lại…..mới ngày nào bước vào cánh cửa thần học, tôi có đôi chút bỡ ngỡ, ngại ngùng với môi trường mới, con người mới, giáo sư mới… thì nay lại thoắt ẩn thoắt hiện trong tôi chút lưu luyến khi thời gian khóa học đã mãn (vào ngày 25.05.2024). Tuy nhiên, “cánh cửa này đóng lại – cánh cửa kia mở ra”. Mở ra cho tôi một chiều sâu đức tin của sự tìm kiếm và hiểu biết về “Đức Giêsu chính Thầy là con đường là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6).

Với suy nghĩ hạn hẹp, sau những tháng ngày ngắn ngủi được tiếp cận môi trường thần học tại Học viện Liên dòng Mến Thánh Giá, tôi có cảm nhận rằng: Thần học là một thành trì học vấn được xây dựng nên từ những viên gạch của trí thức đức tin… Thần học không phải là những rễ cây cằn cỗi giáo điều mà là vườn hoa sức sống từ ân sủng Chúa Thánh Thần. Thật sự thần học ẩn chứa nội hàm sâu sắc và có nền tảng từ Thánh Kinh, Thánh Truyền và huấn quyền của Giáo hội, là con đường để rèn luyện cung cách sống của một Tu Sĩ cho xứng hợp để phát huy giá trị và ý nghĩa cuộc đời mình.

Mỗi khi đến lớp, bắt gặp ánh mắt, nụ cười, lời chào thân thương của các chị em đồng chí hướng, tâm hồn tôi nhuốm màu hạnh phúc và bình yên. Hơn nữa, bầu khí đông vui trong lớp học toát lên trong tôi một chút rạo rực, nhiệt huyết, làn gió tươi sáng của đời thánh hiến. Bên cạnh đó, một động lực không thể thiếu làm nên sức sống đầy hứng khởi cho ngôi nhà Học viện chính là đội ngũ giáo sư – những Mục Tử, Nữ Tu tràn đầy nhiệt huyết. Là những người đưa đò tận tụy đã không quản ngại khó khăn, luôn truyền lửa nhiệt huyết cho thế hệ tu sĩ trẻ hôm nay và tương lai sau này.Thể hiện qua lời giảng dạy với ngôn từ lắng đọng, những bài học kinh nghiệm quý báu trong đời sống thường nhật.

Theo tôi, học không chỉ để mở mang đầu óc mà còn mở rộng tấm lòng với người, với đời. Khi mở lòng đón nhận tất cả với cái tâm yên bình, ta sẽ không chùn bước trước khó khăn, không đánh mất mình trong những so đo toan tính, không lạc lối trong ganh ghét hơn thua, biết mở rộng con đường cho mình, cũng biết dắt dìu giúp đỡ người khác. Để thổi vào cuộc sống làn gió năng lượng tích cực thay đổi tâm hồn, để lan tỏa tần số yêu thương cho thế giới hôm nay.

                                                                                Đôi dòng kỉ niệm
Maria Nguyễn Quỳnh Trương Ái Hua