Trái tim của mọi trái tim

Tĩnh tâm Hạt Bạc Liêu
TRÁI TIM CỦA MỌI TRÁI TIM

M. Justine

Chủ đề Tĩnh tâm Tháng 6: “Tham gia vào chức năng tư tế của Chúa Kitô. Sống đời dâng hiến, nguyện cầu…” được cha sở Vĩnh Hiệp chia sẻ cùng chị em Hạt Bạc Liêu cụ thể qua Ba Lời Khuyên Phúc Âm, nhất là Đời sống cộng đoàn.
Mỗi ngày chị em sống sứ vụ tư tế khi dâng Thánh Lễ, sống Lời Chúa, đời cầu nguyện…đồng thời chung tâm tình cùng Hội Thánh trong năm Phụng vụ để xin Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse, Các thánh giúp ta sống chức vụ Tư tế cộng đồng cách tích cưc và hiệu quả.
Đặc biệt, Tình yêu của Chúa Giêsu trao ban cho nhân loại qua cái chết của Ngài trên thập giá mà Giáo Hội dành trọn tháng sáu để mỗi tu sĩ chúng ta nhìn ngắm, suy niệm, học và sống như Ngài: “Hiền lành và khiêm nhượng”.
Em xin có chút suy tư về Tình Yêu của Chúa Giêsu trong tháng Thánh Tâm, xin được chia sẻ cùng chị em,
Tháng sáu tình yêu. Người Kitô hữu vẫn gọi tháng sáu là tháng của tình yêu. Bởi lẽ mỗi năm Giáo Hội đã dành riêng tháng sáu để kính Trái Tim Chúa Giê-su, mà trái tim là biểu tượng của tình yêu. Trái tim bị đâm thâu là biểu tượng, là chứng tích tình yêu ngọt ngào, tuyệt vời nhất dành cho nhân loại.
Nếu nói mỗi con người là một tiểu vũ trụ, là thế giới thu nhỏ thì trái tim là phần cốt lõi, tính chất nhất của con người. Tất cả những tinh hoa của một con người đều bắt nguồn và nằm trong trái tim “Một người lính lấy giáo đâm cạnh sườn Người, tức thì máu cùng nước chảy ra”(Ga19.31). Có trái tim nào khi yêu mà không bị rướm máu?Trên Thập giá trái tim Đức Giê-su đã nát tan, đã rỏ xuống giọt máu cuối cùng vì yêu nhân loại.
“Yêu là chết trong lòng một tí”, một thi sĩ đã nói như thế. Nhưng khi nhìn lên thập giá người ta không bằng lòng với lời thơ ấy. Chết ở trong lòng…một tí thôi sao? Ít quá và quá ít! Đức Giê-su khi yêu không phải chết ở trong lòng một tí, nhưng là chết cả cõi lòng, chết cả con người. Một cái chết toàn diện từ đầu đến chân. Và chính trong cái chết Chúa đã dạy con người bài học muôn thuở của tình yêu. Yêu đến cùng và hy sinh mạng sống cho người mình yêu. “Không ai có tình thương lớn hơn tình thương của người hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu (Ga15,13)
Chuyện cổ nước Nhật kể lại rằng: Ngày xưa có một nàng công chúa rất xinh đẹp, tài sắc ven toàn. Khi công chúa đến tuổi cập kê. Vua cha cho mở hội kén phò mã. Trong nhưng ngày náo nhiệt tưng bừng ấy có không biết bao nhiêu hoàng tử từ khắp nơi trên thế giới đến cầu hôn với nàng. Nhưng tất cả đều bị công chúa từ chối. Cuối cùng một buổi sáng đẹp trời, có một vị hoàng tử từ đất nước xa xôi xin được vào ra mắt công chúa. Vị hoàng tử này không mang theo lễ vật gì, cũng chẳng nói lời nào với công chúa, rút gươm, mổ bụng mình rồi lấy trái tim trao cho công chúa.
Trái tim thắm đỏ là lễ vật tuyệt vời nhất của tình yêu. Cô công chúa đã đón nhận và đáp lại tình yêu của hoàng tử bằng cả cuộc đời nguyện sống cô đơn và mãi mãi tôn thờ trái tim chàng.
Trên đây chỉ là câu chuyện cổ, chỉ là hư cấu và tưởng tượng của một tác giả nào đó. Nhưng nó làm cho chúng ta suy nghĩ rất nhiều. Đó là câu trả lời tại sao có các tu sĩ, linh mục tự nguyện sống đời độc thân tôn thờ trái tim Chúa Giê-su và làm nhân chứng cho tình yêu. Từ cái chết của hoàng tử tám mối phúc đến từ đất nước Palestine xa xôi, đã lôi cuốn bao nhiêu trái tim dâng hiến cho trái tim bị đâm thâu đó.
Đức Giêsu đã trao tặng chúng ta trái tim của Ngài và mỗi người chúng ta đón nhận bằng trái tim mình.
Tháng sáu tình yêu. Tháng của những trái tim tìm về một trái tim. Hỡi những trái tim bé nhỏ hãy hé mở. Bởi từ muôn thuở, trái tim bị đâm thâu vẫn …chờ bên cửa (Kh3,20)
Lạy Trái Tim Chúa Giêsu, trái tim Ngài là trái tim của con. Trái tim Ngài là câu trả lời cho lời cầu nguyện cô đơn của con.
Kính chúc quý chị em sống bình an, hạnh phúc trong tháng Trái Tim Chúa Giêsu và múc lấy Tình Yêu hiền lành và khiêm nhường của Ngài để trao ban cho chị em trong cộng đoàn và trong phục vụ.

Hình ảnh ngày tĩnh tâm tháng 06 – hạt Bạc Liệu