Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân dịp kỷ niệm 150 năm tuyên thánh Anphongsô Maria de ‘Liguori Tiến sĩ Hội thánh, 23.03.2021

Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân dịp kỷ niệm 150 năm tuyên thánh Anphongsô Maria de ‘Liguori Tiến sĩ Hội thánh, 23.03.2021

Chúng tôi công bố dưới đây Thông điệp mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi cho Bề trên Tổng quyền của Dòng Chúa Cứu Thế và Điều hành của Học viện Anphongsô , Linh mục Michael Brehl, C.Ss.R., nhân dịp lần thứ 150 kỷ niệm ngày tuyên dương Tiến sĩ Nhà thờ Sant’Alfonso Maria de ‘Liguori

Thông điệp từ Đức Thánh Cha

Gửi tới Đức Cha Michael Brehl, C.S.R., Bề trên Tổng quyền của Bộ Chúa Cứu Thế Chí Thánh và Tổng Điều hành của Học viện Anphongsô

Cách đây một trăm năm mươi năm, Đức Piô IX, vào ngày 23 tháng 3 năm 1871, đã tuyên phong Thánh Anphongsô Maria de ‘Liguori Tiến sĩ Hội thánh.

Việc công bố bằng tiến sĩ của Thánh Anphongsô nêu bật tính cụ thể của đề xuất về đạo đức và tinh thần của ông, có thể chỉ ra “cách chắc chắn trong mớ hỗn độn các ý kiến ​​trái chiều về chủ nghĩa xa xỉ và chủ nghĩa lỏng lẻo”[1] .

Một trăm năm mươi năm sau ngày kỷ niệm vui mừng này, sứ điệp của Thánh Anphongsô Maria de ‘Liguori, vị thánh bảo trợ của các nhà giải tội và đạo đức, và là gương mẫu cho toàn thể nhà truyền giáo đang ra đi của Giáo hội, vẫn chỉ ra một cách mạnh mẽ con đường cao để đưa lương tâm đến gần khuôn mặt . sự chào đón của Chúa Cha, bởi vì “ơn cứu độ Thiên Chúa ban cho chúng ta là công trình của lòng thương xót của Người” (EG 112).

Lắng nghe thực tế

Đề xuất thần học Anphongsô nảy sinh từ việc lắng nghe và chào đón sự mong manh của những người đàn ông và phụ nữ bị bỏ rơi về mặt thiêng liêng nhất. Thánh Tiến sĩ, được hình thành trong một tâm lý đạo đức nghiêm khắc, chuyển đổi thành “lòng tốt” bằng cách lắng nghe thực tế.

Kinh nghiệm truyền giáo ở những vùng ngoại vi hiện sinh trong thời đại của ông, việc tìm kiếm những người ở xa và lắng nghe những lời thú tội, nền tảng và sự hướng dẫn của Giáo đoàn sơ sinh của Chúa Cứu Thế Chí, và một lần nữa trách nhiệm với tư cách là Giám mục của một Giáo hội cụ thể, đã dẫn ông đến trở thành một người cha và người thầy của lòng thương xót, chắc chắn rằng “địa đàng của Đức Chúa Trời là trái tim của con người”[2] .

Việc dần dần chuyển đổi sang một mục vụ truyền giáo một cách quyết định, có khả năng gần gũi với dân chúng, biết đồng hành cùng bước, chia sẻ cụ thể cuộc sống của họ ngay cả trong những giới hạn và thử thách to lớn, đã thúc đẩy Anphongsô xem xét lại, không phải là không có khó khăn, cũng là cách tiếp cận thần học và luật học được tiếp nhận trong những năm ông thành lập: ban đầu được đánh dấu bằng một chủ nghĩa tự tài nhất định, sau đó nó được biến đổi thành một cách tiếp cận nhân từ, một động lực truyền giáo có khả năng hoạt động bằng sức hấp dẫn.

Trong những tranh chấp thần học, thích lý trí hơn quyền hành, anh ta không chỉ dừng lại ở việc xây dựng lý thuyết các nguyên tắc, mà còn để cho mình bị thử thách bởi chính cuộc sống. Bênh vực cho những người thấp bé nhất, mong manh nhất và bị xã hội thời đại từ chối, ông bảo vệ “quyền” của tất cả mọi người, đặc biệt là những người bị bỏ rơi và người nghèo nhất. Con đường này đã đưa anh đến sự lựa chọn quyết định là đặt mình phục vụ những lương tâm đang tìm kiếm, bất chấp muôn ngàn khó khăn, điều tốt phải làm, bởi vì họ trung thành với sự kêu gọi nên thánh của Đức Chúa Trời.

Sant’Alfonso, do đó, «không phải là kẻ lỏng lẻo cũng không phải là người theo chủ nghĩa độc đoán. Ông là một người theo chủ nghĩa hiện thực theo nghĩa Kitô giáo đích thực “vì ông hiểu rõ rằng” đời sống cộng đồng và sự dấn thân cho người khác là trọng tâm của Tin Mừng “(EG 177).

Việc loan báo Tin Mừng trong một xã hội đang thay đổi nhanh chóng đòi hỏi sự can đảm để lắng nghe thực tế, để “giáo dục lương tâm suy nghĩ khác biệt, không liên tục với quá khứ”[3] .

Mọi hoạt động mục vụ đều bắt nguồn từ cuộc gặp gỡ cứu độ với Thiên Chúa sự sống, nó được sinh ra từ việc lắng nghe sự sống và được nuôi dưỡng bằng một suy tư thần học biết cách tiếp nhận những thắc mắc của con người để chỉ ra những con đường khả thi. Theo gương Anphongsô, tôi mời gọi các nhà thần học luân lý, các nhà truyền giáo và các nhà giải tội bước vào mối quan hệ sống động với các thành viên của Dân Chúa, và nhìn vào sự tồn tại từ góc độ của họ, để hiểu những khó khăn thực sự mà họ gặp phải và giúp chữa lành vết thương lòng, vì chỉ có tình huynh đệ chân chính “mới biết nhìn vào sự cao cả thiêng liêng của người thân cận, biết khám phá Thiên Chúa trong mỗi con người, biết chịu bao tủi hờn khi sống chung bằng bám víu vào tình yêu Thiên Chúa, ai biết làm thế nào để mở rộng trái tim đón nhận tình yêu thiêng liêng để tìm kiếm hạnh phúc cho người khác như người Cha nhân lành của họ đang tìm kiếm điều đó ”(EG, n. 92).

Trung thành với Tin Mừng, giáo huấn luân lý Kitô giáo được kêu gọi rao truyền, đào sâu và dạy dỗ, phải luôn là lời đáp trả “đối với Thiên Chúa, Đấng yêu thương chúng ta và là Đấng cứu độ chúng ta, nhận biết Người nơi người khác và ra khỏi chính mình để tìm kiếm điều tốt lành cho mọi người” ( EG, số 39). Thần học luân lý không thể chỉ phản ánh việc xây dựng các nguyên tắc và chuẩn mực, nhưng nó cần phải tiếp nhận thực tế có mục đích vượt xa mọi ý tưởng (xem EG, n. 231). Đây là một ưu tiên (xem EG, nn. 34-39) bởi vì sự hiểu biết đơn thuần về các nguyên tắc lý thuyết, như chính Thánh Anphongsô đã nhắc nhở chúng ta, không đủ để đồng hành và hỗ trợ lương tâm trong việc phân định điều tốt cần được thực hiện. Tri thức phải trở nên thiết thực bằng cách lắng nghe và chào đón ít nhất, những người yếu đuối và những người bị xã hội coi là từ chối.

Lương tâm trưởng thành cho một nhà thờ trưởng thành

Theo gương Thánh Anphongsô Maria de ‘Liguori, một sự đổi mới của thần học luân lý[4] , mong muốn và do đó cần phải đồng hành, đồng hành và hỗ trợ những người bị thiếu thốn sự trợ giúp thiêng liêng nhất trên con đường hướng tới sự cứu chuộc. Tính cách triệt để của Tin Mừng không nên đối lập với sự yếu đuối của con người. Luôn luôn cần phải tìm ra con đường không làm mất đi, nhưng mang trái tim đến gần Thiên Chúa hơn, giống như Anphongsô đã làm với sự giảng dạy thuộc linh và đạo đức của mình. Tất cả những điều này bởi vì “phần lớn người nghèo có một sự cởi mở đặc biệt đối với đức tin; họ cần Thiên Chúa và chúng ta không thể không cống hiến cho họ tình bạn của Người, ơn lành của Người, Lời Người, việc cử hành các Bí tích và đề nghị về một hành trình lớn lên và trưởng thành trong đức tin. Lựa chọn ưu đãi cho người nghèo chủ yếu phải chuyển thành sự quan tâm ưu tiên và đặc biệt về tôn giáo “(EG 200).

Giống như Thánh Anphongsô, chúng ta được kêu gọi ra ngoài gặp gỡ dân chúng như một cộng đoàn tông đồ theo Chúa Cứu Thế giữa những người bị bỏ rơi. Việc tiếp cận với những người không có sự giúp đỡ về mặt tinh thần này giúp vượt qua đạo đức chủ nghĩa cá nhân và thúc đẩy sự trưởng thành về đạo đức có khả năng lựa chọn điều tốt chân chính. Bằng cách hình thành lương tâm có trách nhiệm và thương xót, chúng ta sẽ có một Giáo hội trưởng thành có khả năng đáp ứng một cách xây dựng những yếu kém của xã hội, theo quan điểm của vương quốc thiên đàng.

Tiếp xúc với những gì mong manh nhất cho phép chúng ta chiến đấu với “logic” của tính cạnh tranh và quy luật của “kẻ mạnh” nhất coi con người trong bản thân mình như một thứ hàng hóa tiêu dùng, có thể được sử dụng và sau đó bị vứt bỏ “cho đi” bắt đầu văn hóa chất thải “” (xem EG, n. 53).

Trong thời gian gần đây, những thách thức mà xã hội đang phải đối mặt là vô số: đại dịch và công việc trong thế giới hậu Covid, sự quan tâm được đảm bảo cho tất cả mọi người, sự bảo vệ của sự sống, những yếu tố đầu vào đến với chúng ta từ trí tuệ nhân tạo, biện pháp bảo vệ. của sự sáng tạo, mối đe dọa phi dân chủ và sự cấp bách của tình anh em. Khốn cho chúng ta nếu trong cam kết loan báo Tin Mừng này, chúng ta tách rời “tiếng kêu của người nghèo”[5] từ “tiếng kêu của trái đất”[6] .

Alfonso de ‘Liguori, người thầy và người bảo trợ của những người giải tội và nhà luân lý, đã đưa ra những phản ứng mang tính xây dựng đối với những thách thức của xã hội thời đại của ông, thông qua việc truyền bá phúc âm hóa phổ biến, cho thấy một phong cách thần học luân lý có khả năng kết hợp nhu cầu Tin Mừng và những yếu đuối của con người.

Tôi mời gọi anh chị em, theo gương Thánh Tiến sĩ, nghiêm túc giải quyết trên bình diện thần học luân lý “tiếng kêu của Thiên Chúa, Đấng hỏi tất cả chúng ta:” Anh em ở đâu? ” (Sáng 4: 9). Anh trai nô lệ của bạn đâu? Đâu là thứ mà bạn đang giết mỗi ngày trong một nhà máy nhỏ kín đáo, trong mạng lưới mại dâm, trong những đứa trẻ mà bạn sử dụng để ăn xin, trong một nơi phải làm việc bí mật vì nó chưa được chính thức hóa? ” (EG, số 211).

Đối mặt với những giai đoạn mang tính thời đại như hiện nay, nguy cơ tuyệt đối hóa quyền của kẻ mạnh, quên đi những người cần thiết nhất là điều hiển nhiên.

Việc đào tạo lương tâm vì điều tốt dường như là một mục tiêu không thể thiếu đối với mỗi Cơ đốc nhân. Dành không gian cho lương tâm – nơi mà tiếng nói của Thiên Chúa vang lên – để họ có thể thực hiện sự phân định cá nhân của mình trong tính cụ thể của cuộc sống (x. AL 37) là một nhiệm vụ hình thành mà chúng ta phải trung thành. Thái độ của người Samaritanô (Lc 10,33-35), như tôi đã chỉ ra trong Anh em mọi người , thúc đẩy chúng ta đi theo hướng này.

Thần học luân lý không được sợ đón nhận tiếng kêu của những người nhỏ bé nhất trên trái đất và biến nó thành của riêng mình. Phẩm giá của người yếu đuối là một bổn phận đạo đức không thể trốn tránh hoặc ủy thác. Cần phải làm chứng rằng luật pháp luôn có nghĩa là đoàn kết.

Tôi mời bạn, như Thánh Anphongsô đã làm, hãy ra ngoài để gặp gỡ những anh chị em mong manh của xã hội chúng ta. Điều này liên quan đến việc phát triển một suy tư thần học luân lý và hành động mục vụ, có khả năng dấn thân vào công ích vốn có nguồn gốc từ việc công bố kerygma , vốn có một từ quyết định để bảo vệ sự sống, hướng tới tạo vật và tình huynh đệ.

Nhân dịp đặc biệt này, tôi khuyến khích Thánh Bộ của Chúa Cứu Thế Chí Thánh và Học viện Giáo hoàng Anphongsô, với tư cách là biểu hiện và trung tâm của việc đào tạo thần học và tông đồ cao, tham gia vào cuộc đối thoại mang tính xây dựng với mọi yêu cầu từ mọi nền văn hóa.[7] , để tìm kiếm những câu trả lời về tông đồ, luân lý và thiêng liêng có lợi cho sự yếu đuối của con người, biết rằng đối thoại là marturya .

Cầu mong Sant’Alfonso Maria de ‘Liguori và Đức Trinh Nữ Maria Hằng Cứu Giúp luôn là những người bạn đồng hành.

Rome, San Giovanni ở Laterano, ngày 23 tháng 3 năm 2021

FRANCIS

________________________

[1] Đức Piô IX, Acta Sancta Sedis , vol. VI, Typis Polyglottae Officinae SC De Tuyên truyền Fidei, Romae 1871, 318.

[2] A. de ‘Liguori, “Cách trò chuyện khi quen thuộc với Chúa” trong Opere ascetica vol. I, CSSR, Rome 1933, 316.

[3] Đã dẫn , 221.

[4] Cf. John Paul II, “Spiritus Domini”, trong Enchiridium Vaticanum , tập. 10, Ed. Dehoniane, Bologna 1989, tr. 1420. [x. AAS79 (1987) tr. 1367-1368].

[5] Xem Laudato si ‘ , n. 49.

[6] Giáo hoàng Phanxicô, “Lập kế hoạch các bước can đảm để đáp ứng tốt hơn sự mong đợi của dân Chúa. Bài phát biểu về sự thánh thiện của ngài, Giáo hoàng Phanxicô” tại Studia Moralia , 57/1 (2019) 13-16.

[7] Querida Amazonia , n. 36.

[00380-EN.01] [Văn bản gốc: tiếng Ý]

[B0176-XX.02]

Nguồn: Phòng báo chí Vatican

Liêm Đình (ST 23/03/2021)