Lặng vì yêu – Tĩnh tâm tháng 04 (Hạt Sóc Trăng và Đại Hải)

Lặng vì Yêu…!!!

Lâm Thuỳ Trang (Dự tu)

Cũng đã lâu con không có dịp tĩnh tâm, ngồi xuống lắng động để nhìn lại chính mình.
Ngày 22/04/2023 vừa qua, con được Dì Nhất và hai Dì Cộng Đoàn Long Phú dẫn đi tĩnh tâm tháng tại Cộng Đoàn Minh Tâm – Giáo xứ Đại Hải, con thấy rất vui và hạnh phúc lắm!!!
Mọi ngày 6 giờ con mới bắt đầu thức, nhưng hôm nay 5 giờ con đã thức và chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày mới với đầy nắng lượng và sức sống.
Để nói về buổi tĩnh tâm thì đây là buổi thứ 2 con được cùng tham cùng Quý Dì nên vẫn còn bỡ ngỡ lắm, con chỉ có chút cảm nhận riêng của mình, con xin được chia sẻ nhé!
Buổi tĩnh tâm tháng dành cho Quý Dì hạt Đại Hải và Sóc Trăng, con được may mắn cùng được tham gia để tập thích nghi dần với môi trường mới này. Đây cũng là cơ hội giúp con tập tu, ý thức về bản thân để học hỏi thêm về những điều tốt nơi Quý Dì, và cũng giúp con rút ra được kinh nghiệm sống cho bản thân con!
Cộng Đoàn Long Phú 6 giờ 30 xuất phát, 7 giờ 30 đã đến nơi, chặng đường khá xa, khi đã đến Quý Dì và con đều được “thưởng” mỗi người một tô cháo lồng thơm ngon hihi! (Điểm tâm sáng).
Quý Dì lâu ngày gặp lại, ai cũng vui vẻ nói cười và chia sẻ câu chuyện mục vụ cho nhau. Sau đó Dì Tổng Phụ Trách và Quý Dì cùng nhau chụp hình lưu lại kỉ niệm buổi Tĩnh tâm.
Đến 8 giờ 30 tất cả cùng nhau quy tụ bên Thánh Thể Chúa, lắng động nhìn lại chính mình, để chuẩn bị lãnh nhận Bí Tích Hòa giải và dọn mình chết lành, thật ý nghĩa và cũng thật sốt sắng.
Trong giờ Chầu Thánh Thể , Cha sở Phêrô chia sẻ chủ đề: HIỆP THÔNG THEO GƯƠNG THẦY CHÍ THÁNH TRONG TINH THẦN KHỔ CHẾ HY SINH VÀ DẤN THÂN LOAN BÁO TIN MỪNG, con lắng nghe và nhớ được câu này: Tinh thần khổ chế hy sinh là sự thinh lặng. “THINH LẶNG VÌ YÊU”.
Con xin mượn lời bài hát Lặng – St Trần Tuấn để nói về câu này.

Lặng… để nghe tiếng Chúa, nói trong trong tâm hồn ta
Lặng… để nghe Chúa nói, Thánh Giá ta mang vì ai
Lặng.. để nghe tiếng Chúa, khóc khi ta vô tình quay đi
Nhiều khi vấn nghi, ơn Chúa trên bao ngày qua.
Lặng… để ta thấy Chúa, bước đi song song cùng ta
Lặng… để ta thấy Chúa, đau đớn hơn ta khổ đau
Lặng… để ta thấy Chúa sớt chia bao vui buồn không tên
Ngài luôn ở bên, con có hay đâu Ngài ơi.

Con hiểu được rằng TINH THẦN KHỔ CHẾ HY SINH VÌ TÌNH YÊU luôn cần có:
– Thinh Lặng trong tâm hồn, chỉ trong Thinh lặng con mới Cầu nguyện và gặp được Chúa, chỉ trong Thinh lặng, con mới nghe rõ Chúa muốn nói gì với con.
– Im lặng môi miệng đúng lúc, đúng chỗ, đúng việc cũng là cách thực thi ý Chúa, bác ái với tha nhân và luyện tập sự bình tâm cho bản thân mình.
Hiểu là một chuyện và sống còn là một chuyện, con thầm tạ ơn Chúa vì Ngài đã cho con nhận ra.
Mỗi ngày trôi qua đối với con, đều có những vui buồn, khó khăn lẫn thử thách, con ý thức được rằng những gì con trải qua chẳng là gì so với Chúa khi xưa đã chịu chết trên Thập Giá vì tội lỗi con người.
Có một điều con luôn xác tín và vững tin rằng, dù con có ra sao, Chúa vẫn luôn dõi theo và bước đi cùng con!
Qua bài chia sẻ của Cha Phêrô, đã giúp con nhận ra được sự Thinh lặng vì Yêu này!
Đến 11 giờ Quý Dì cùng nhau dùng cơm trưa và chia sẻ về buổi tĩnh tâm đầy niềm vui và ý nghĩa.
Điều để con ấn tượng về buổi tĩnh tâm này là mỗi Cộng Đoàn khi đến đều đem theo những câu chuyện mục vụ kể cho nhau nghe, còn khi về, Cộng Đoàn nào cũng có quà to, quà bự mang về, riêng con món quà mà con nhận được nơi Quý Dì là những lời hỏi thăm, lời chúc sức khỏe, những nụ cười cùng những tấm ảnh,…lời chào hẹn gặp lại, đã giúp con có thêm động lực để con bước tiếp trong hành trình ơn gọi của con…!!!