Chút cảm nghiệm tuần tĩnh tâm

CHÚT CẢM NGHIỆM TUẦN TĨNH TÂM 

MẸ ĐẸP TINH TUYỀN

Giữa đáy trưa. Con thấy nhà thờ mở. Phải vào.

Lạy Mẹ Chúa Giêsu Kitô, con không đến cầu nguyện.

Con không có gì để dâng, và không có gì để xin.

Lạy Mẹ, con chỉ đến để nhìn ngắm Mẹ thôi (Đức Trinh Nữ giữa đáy trưa).

Vâng, Mẹ đẹp tinh tuyền, con chỉ đến để ngắm nhìn Mẹ thôi. Trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa, Mẹ Maria đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là trung gian chuyển cầu đắc lực nhất giữa Thiên Chúa và con người. Mẹ đã cưu mang, hạ sinh Đấng Cứu Thế, vì không ai gần Chúa Giêsu hơn Mẹ. Mẹ là Nữ Vương các kẻ đồng trinh, gương mẫu cho những người sống đời thánh hiến, những người bước theo sát Đức Kitô, nên đồng hình đồng dạng với Ngài qua việc tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm và được tách biệt để thuộc về Chúa.

Dù sinh ra Chúa Giêsu như bao phụ nữ khác, nhưng Mẹ vẫn được gọi là Mẹ Đồng Trinh trọn đời, Mẹ kiều diễm như huệ non núi Sion. Vì sao? Vì khi Mẹ sinh, Chúa Giêsu vẫn “ra khỏi” lòng Mẹ như cách thức của một người bình thường, nhưng quan trọng cung lòng đó đã được Chúa đi qua, chạm đến, ra khỏi thì không thể nào ô nhơ được.

Điều này làm tôi liên tưởng đến cơn đại dịch đang hoành hành thế giới, cách riêng nước Việt Nam. Con người đã sống phóng túng, lạm dụng tài nguyên thiên nhiên một cách thái quá, không còn bầu trời xanh với không khí trong lành để hít thở. Vì vậy, có lẽ Chúa đang thanh tẩy thế giới, thanh luyện con người cho tinh tuyền thánh thiện hơn, dù phải trả giá bằng bao mạng người đi chăng nữa.

Lạy Chúa, như xưa Chúa đã cư ngụ trong cung lòng Mẹ Maria, xin Chúa cũng hãy chạm vào trái đất chúng con, chạm vào từng con tim, cõi lòng chúng con, hầu thánh hóa quả đất trong xanh trở lại, thanh luyện con tim chúng con nên trong sạch hơn, để tình yêu và vinh quang Chúa được tỏa sáng.

Lạy Mẹ Maria tinh tuyền, xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho cơn đại dịch mau chấm dứt. Xin dẫn đưa các linh hồn đã qua đời vì dịch bệnh về hưởng tôn nhan Chúa. Chúng con cũng không quên kêu cầu Thánh Giuse phù hộ, cho chúng con thoát khỏi mọi biến loạn, biết trông cậy, tin tưởng, phó thác vào tình yêu quan phòng của Chúa ngày một hơn. Amen.

Sóc Trăng, ngày 12.8.2021

 

HỘI THÁNH LÀ MẸ VÀ THẦY

Tình huynh đệ chân chính trong cộng đoàn tu trì nuôi dưỡng niềm vui và sự tận hiến để phục vụ Hội Thánh, giúp tu sĩ đạt được thành tựu bản thân và mang lại ý nghĩa trọn vẹn cho cuộc đời. Hội Thánh chính là điểm hẹn hiệp thông của niềm vui Tin Mừng. Như người mẹ, Hội Thánh nâng đỡ chăm sóc đời sống Kitô hữu bằng các Bí tích. Như Vị Thầy, Hội Thánh hướng dẫn, dạy dỗ đời sống luân lý của các Kitô hữu qua việc nêu lên những tấm gương thánh thiện, cách riêng những Vị Thánh Trẻ, qua việc thực thi “quyền giáo huấn”.

Vì vậy, mỗi chúng ta hãy góp phần xây dựng Hội Thánh bằng việc sống thánh thiện hơn mỗi ngày: “Hãy nên thánh vì Ta, Đức Chúa, Thiên Chúa của các ngươi, là Đấng thánh” (Lv 19,1-2). Nên thánh qua việc sống vui tươi, giữ trọn lời cam kết, đừng sờn lòng nản chí và chu toàn các việc bình thường với tình yêu phi thường; bằng việc loan báo Tin Mừng, vì sứ mạng hàng đầu của Hội Thánh là Ngôn Sứ. Tu sĩ đừng quên ưu tiên cho công tác huấn giáo, dạy giáo lý.

Nói đến đây, tôi nhớ lại một vài tu sĩ trẻ chia sẻ: “Tập hát, dạy đàn, dạy múa, nấu ăn, làm vườn… bao nhiêu cũng được, nhưng tôi không thích dạy giáo lý mấy”. Nghe vậy, tôi thấy có cái gì đó không ổn. Là tu sĩ, việc dạy giáo lý phải được đặt lên hàng đầu. Tôi không làm được việc này việc kia hay giới hạn về năng khiếu mục vụ đi chăng nữa, nhưng tôi phải biết dạy giáo lý, biết truyền đạt đức tin cho người khác, vì dạy giáo lý không chỉ là dạy một mớ kiến thức về Chúa, mà là đưa người khác đến hiệp thông mật thiết với Ngài.

Nơi đâu càng đặt việc dạy giáo lý lên trên các công tác và việc làm khác, thì kết quả của nó càng thêm ngoạn mục, cộng đoàn đó lại càng tìm thấy trong việc dạy giáo lý một sự nâng đỡ cho đời sống nội bộ và cả hoạt động bên ngoài. Dạy giáo lý với kinh nghiệm sống thực sự của một người “có Chúa” sẽ thuyết phục và cuốn hút người khác hơn ngàn lời hoa mỹ, những kỹ năng, kỹ xảo mà ta thường vận dụng. Được như vậy, tu sĩ phải có đời sống nội tâm sâu xa, nhất là có kinh nghiệm thẳm sâu về Chúa.

Lạy Chúa, con vui mừng vì được sống trong lòng Hội Thánh là Mẹ và là Thầy, với Chúa Giêsu là trung tâm điểm nối kết chúng con hiệp thông với nhau. Xin cho con luôn biết gắn bó và xây dựng Hội Thánh trong mọi nơi mọi lúc, cụ thể siêng năng trong việc dạy giáo lý để đem Chúa đến với muôn người. Amen.

Sóc Trăng, ngày 13.8.2021

Kim Lan