Con người là thụ tạo tình yêu của Thiên Chúa

CON NGƯỜI

LÀ THỤ TẠO TÌNH YÊU CỦA THIÊN CHÚA

 

Con người là một thụ tạo tình yêu của Thiên Chúa, một thụ tạo đặc biệt và khác xa với mọi thụ tạo khác bởi vì con người có lý trí và linh hồn. Cơ thể con người là một trong những sáng tạo kì diệu nhất của Tạo hóa, chính vì vậy mà cho tới tận ngày nay con người cũng chưa thể khám phá được hết những bí ẩn của cơ thể mình. Hiện nay trên thế giới có hơn 7 tỉ người sinh sống, từng bộ phận trên cơ thể đều có những chức năng nhất định. Nhưng cho dù khoa học có tiến bộ đến cỡ nào, y học phát triển đến mức có thể lai tạo nhiều giống loài mới lạ, nhưng cũng không thể khám phá được hết những bí ẩn của cơ thể.

“Mỗi người là một vũ trụ thu nhỏ”. Chính tôi và bạn cũng không hoàn toàn hiểu rõ sự kì diệu này. Nhưng có lẽ với xã hội ngày nay, con người không được tôn trọng đúng với nhân phẩm và sự cao đẹp của mình. Với xã hội duy vật và hưởng thụ, con người tôn thờ vật chất, địa vị, bằng cấp, hay những cái hào nhoáng bên ngoài hơn là trở về với sự tinh tuyền của giá trị con người. Cuộc sống dường như là một cuộc chạy đua và đích đến là thành tích hay tiền bạc, họ làm việc như một con robot, không ai muốn sống chậm hay nghĩ đến việc dừng lại nghỉ ngơi đôi chút để nhìn ngắm vẻ đẹp của thế giới, hay để bồi dưỡng cơ thể và tinh thần sau quãng thời gian làm việc. Chính vì thế mà chẳng mấy ai quan tâm đủ hay tôn trọng đủ cơ thể mình, hay nói khác đi là yêu bản thân mình cho đủ.

Và có lẽ Chúa nhận ra sự chai đá của lòng người nên vào tháng 12 năm 2019, một sự kiện đã xảy ra và sau này sẽ là một dấu ấn lịch sử muôn đời không thể phai mờ. Một loại virus mới lạ đã xuất hiện và lây lan đến chóng mặt. Mọi cố gắng hay tiến bộ của y khoa, khoa học cũng bó tay trước sự lây lan và chết chóc đó. Như một cú đánh vào lòng chai đá của con người: mọi sinh hoạt bị đảo lộn, nhiều xí nghiệp dừng hoạt động, các nhà thờ, sinh hoạt tôn giáo đều tạm ngưng và mọi người phải ở yên trong nhà. Không làm việc, không vui chơi, không tiêu xài, không mua sắm nữa, mọi thứ bên ngoài đều bị cấm cản nên có lẽ là lúc con người nhìn lại thế giới này, nhìn lại cách sống và chính cơ thể mình.

Chúa không chế tạo con người như những con robot, nhưng sáng tạo con người theo hình ảnh của chính Ngài và gieo vào mảnh đất tâm hồn mỗi người một hạt giống tình yêu. Chúa luôn yêu những người con của mình nên Ngài luôn muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho con người. Nếu nhìn bằng con mắt đức tin thì tôi tin vững chắc rằng Ngài luôn ban những điều ích lợi nhất cho con người. Có lẽ đại dịch mỗi ngày giết hàng nghìn người trên thế giới, nhưng đối với tôi thì con người đang nhận lại được những bài học vô giá, những bài học của tình yêu, yêu tha nhân, yêu chính bản thân mình và yêu tất cả những gì mà có lẽ trước đây ta xem là quá tầm thường đến nỗi ta chẳng mấy bận tâm. Bài học cho sự thức tỉnh trước những giá trị vĩnh cửu, nên tiền bạc, danh vọng, hay địa vị… tất cả chỉ là phù vân mà thôi, hôm nay còn nhưng chưa chắc mai có còn.

Lạy Chúa, Chúa không hề hối hận khi sáng tạo chúng con trong tình yêu của Ngài, từ tận cõi lòng chúng con luôn nói lên lời cảm tạ tri ân. Cảm tạ Chúa vì đã dạy chúng con những bài học của tình yêu, cảm tạ Chúa vì đã thay quả tim chai lì của chúng con bằng một quả tim dạt dào sức sống của tình yêu, yêu cuộc sống và yêu tha nhân hơn. Xin cho chúng con qua biến cố đại dịch Covid này luôn biết sống cho những giá trị vĩnh cửu, luôn trân quý từng giây phút sống bên nhau và biết “ngạc nhiên” trước những gì là tầm thường nhất của cuộc sống, để chúng con biết yêu quý và cảm tạ tri ân những thụ tạo tình yêu mà Chúa đã dựng nên. Amen.

 

 

 

 

 

 

 

 

M. Phú Yên Kiều Khánh

Tập sinh năm II