Đàng Thánh Giá – Thứ Sáu 16.07.2021

ĐÀNG THÁNH GIÁ

 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hạ mình từ một Thiên Chúa uy quyền, cao cả đến thế gian làm thân phận con người, để cảm thông với những khổ đau, yếu đuối của chúng con. Chúa đã chọn con đường nghèo khổ nhất, thấp kém nhất là sinh ra trong hang bò lừa. Từ một Thiên Chúa không biết tội đã gánh lấy tội lỗi của thế gian, từ một Thiên Chúa không hề kết án đã bị kết án, từ một Thiên Chúa làm chủ sự chết đã phải chết treo trên Thánh Giá. Chúa đã đi con đường khổ giá để cứu chuộc nhân loại. Xin Chúa cho chúng con luôn biết đồng hành với Chúa, sống kết hợp với chúa, để chúng con cảm nghiệm được sự yêu thương trong đau khổ của Chúa, xin giúp chúng con đi mỗi chặng đàng Thánh Giá với lòng tạ ơn và yêu mến Chúa.

Chặng thứ 1: Chúa Giêsu bị kết án tử

Trước tòa án Philatô, Chúa Giêsu đã bị vu cáo và kết án bất công. Nhưng Ngài vẫn thinh lặng chấp nhận ý của Cha, không trách sự vô ơn của dân chúng.

Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết bắt chước Chúa trong những giờ đen tối của cuộc sống như: bệnh tật, thiếu thốn, khó khăn, thất bại, hiểu lầm từ người khác… Xin cho chúng con biết đón nhận với lòng tin tưởng và biết tha thứ những điều bất công mà người khác xúc phạm đến chúng con, vì khi chúng con tha thứ, là lúc chúng con được thứ tha.

Chặng thứ 2: Chúa Giêsu vác thập giá

Thập giá trên vai Đức Giêsu không chỉ là một cây gỗ, mà biểu tượng cho cả tội lỗi nhân loại chồng chất và đè nặng trên đôi vai của Chúa. Đường đi càng dài càng gian khổ, thì Chúa càng thấm thía hơn nỗi đau đớn do tội lỗi con người gây ra.

Lạy Chúa là Cha của chúng con, xin giúp chúng con biết từ bỏ tính hư nết xấu, từ bỏ cái tôi của mình, và không ngừng canh tân cải thiện đời sống, để làm vơi đi gánh nặng trên đôi vai Chúa, bớt đi nỗi đau thương trong trái tim của Chúa.

Chặng thứ 3: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất

Ngã xuống đất là dấu hiệu của sự yếu đuối mỏng manh. Chúa Giêsu ngã xuống là biểu hiện của sự yếu đuối, mỏng dòn nơi bản tính con người.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con ý thức về sự yếu đuối nơi mỗi người chúng con, để đừng cậy dựa vào sức mình, nhưng biết cậy trông vào ơn Chúa, nhất là xin cho chúng con biết can đảm trỗi dậy sau mỗi lần vấp ngã.

Chặng thứ 4: Đức Mẹ gặp Chúa Giêsu vác thập giá

Có người mẹ nào lại quên con mình sinh ra và nuôi nấng? Có người mẹ nào không đau xót trước cảnh con mình đau khổ và đang đi vào cõi chết? Chính tình yêu đã thôi thúc Mẹ lên đường tìm con. Mẹ muốn ở sát bên cạnh con để chia sẻ nỗi đau tột cùng của con.

Lạy Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, xin cho chúng con cũng biết đến với những anh chị em đang gặp khó khăn, đau khổ để chia sớt, cảm thông và sẵn sàng giúp đỡ.

Chặng thứ 5: Ông Simon vác đỡ thập giá Chúa Giêsu

Quân lính đánh đập Đức Giêsu và bắt vác thập giá lên núi. Sức nhọc, lực tàn, Chúa cần sự giúp đỡ của những kẻ động lòng thương xót. Nhưng chỉ có ông Simon thành Kyrênê mới sẵn sàng vác đỡ thập giá cho người mà ông không hề quen biết.

Lạy Chúa, xin tha thứ cho thái độ thờ ơ, lãnh đạm của chúng con đối với anh chị em cũng như những người đang sống chung quanh chúng con, và ban cho chúng con biết nâng đỡ gánh nặng cho nhau trong tinh thần vui vẻ và quảng đại, biết sống phục vụ và cho đi.

Chặng thứ 6: Bà Vêrônica lau mặt Chúa

Mão gai làm máu chảy xuống, roi đòn hằn lên những vết thương trên mặt Đức Giêsu, khiến khuôn mặt Người chẳng còn hình tượng như trước nữa. Thấy vậy, bà Vêrônica một phụ nữ chân yếu tay mềm, bất chấp sự ngăn cấm, đe dọa của lý hình và những đôi mắt tò mò của dân chúng, bà can đảm đến lau mặt Chúa.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một trái tim nhạy cảm để nhận ra khuôn mặt đau khổ của Đức Giêsu nơi tha nhân, nhất là những người nghèo khổ, tàn tật, và đến với họ bằng tình yêu chân thành, vì mỗi khi chúng con giúp đỡ ai là chúng con đã làm cho chính Chúa.

Chặng thứ 7: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai

Thân xác Chúa tiều tụy, đôi chân Ngài run rẩy, mắt đã mờ đi vì quá đớn đau bởi tội lỗi của nhân loại luôn đè nặng trên vai. Không gượng được nữa, Chúa Giêsu đã ngã xuống một lần nữa. nhưng Ngài vẫn gắng sức tiếp bước trên con đường theo thánh ý Cha.

Lạy Chúa, thân con là thân cát bụi, phận con là phận yếu hèn, nên gánh nặng cuộc sống nhiều lần khiến con quỵ ngã. Xin ban thêm sức mạnh để chúng con biết thắng vượt những khó khăn, yếu đuối của kiếp người, và nhất là sau mỗi lần vấp ngã, biết can đảm trỗi dậy tiếp tục cuộc hành trình.

Chặng thứ 8: Chúa Giêsu an ủi phụ nữ thành Giêrusalem

Dân chúng đi theo Chúa rất đông, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa thương khóc Chúa. Đức Giêsu quay lại nói: “Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương Ta làm chi, hãy khóc thương ngươi và con cháu các ngươi”.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, để chúng con mở rộng cõi lòng đến với anh em, hầu qua chúng con mọi người nhận ra sự hiện diện của Chúa.

Chặng thứ 9: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba

Trên con đường dài của thập giá Chúa đi, Chúa ngã xuống đất để cảm thông va ôm lấy mọi tội của con người, và Ngài chỉ cho ta luôn biết bắt đầu lại để chiến đấu cho công bằng, tình yêu, cho nhân phẩm và Nước Trời mai sau.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết can đảm đứng lên mỗi khi vấp ngã, và xin cho chúng con ánh sáng của Chúa, để chúng con có đủ sức mạnh vác lấy thập giá đời mình mỗi ngày, mà tiến bước cùng Chúa lên đồi Canvê.

Chặng thứ 10: Chúa Giêsu bị lột áo

Còn điều sỉ nhục nào cho bằng hình ảnh Con Thiên Chúa bị lột áo, tấm thân tiều tụy đã bị phơi trần. Con Thiên Chúa hôm nay đã bị tước bỏ mọi sự, cả sở hữu đến danh dự cuối cùng của một con người cũng chẳng còn.

Lạy Chúa, xin cho chúng con noi gương Chúa, biết từ bỏ tội lỗi, tránh xa những gì hoen ố làm xúc phạm đến Chúa, hầu với lòng yêu mến, chúng con dệt thành một manh áo mặc cho các chi thể nghèo nàn của Chúa.

Chặng thứ 11: Chúa Giêsu bị đóng đinh vào thập giá

Khi đến nơi gọi là núi Sọ, họ đóng đinh Người vào thập giá, xác thân của Con Thiên Chúa đã bị rách nát, đầy thương tích. Ôi, còn sự đau đớn nào bằng khi đinh nhọn xuyên thấu tay chân Chúa, mà vẫn không nghe thấy một tiếng kêu, một lời than.

Lạy Chúa, xin cho chúng con tìm thấy niềm vui và nguồn an ủi trong Chúa, để khi gặp thử thách hay thương tích, chúng con cũng biết bình tâm phó thác vào tình yêu thương của Chúa.

Chặng thứ 12: Chúa Giêsu tắt thở trên thánh giá

Là vị Thiên Chúa giàu yêu thương, Chúa đã trao ban chính người Con duy nhất làm của lễ cho nhân loại. Ngài tỏ lộ vinh quang của Ngài nơi cái chết và đã giải hòa thế gian với chính mình trong Đức Kitô.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con biết yêu quý sự sống và công việc Chúa ban, để chúng con biết chứng tỏ sự hiện diện của thập giá như dấu chứng tình yêu dâng hiến, ngõ hầu chúng con được đón nhận vào hạnh phúc vô biên của Chúa.

Chặng thứ 13: Hạ xác Chúa Giêsu

Giờ đây bên xác Chúa có Mẹ Người, những người thân và các môn đệ cùng lo chuẩn bị việc táng liệm xác Chúa. Tấm thảm kịch đã kết thúc, Mẹ Maria vẫn chưa hết đau khổ, Mẹ vẫn hiện diện bên Con Mẹ với một lòng trung tín trước thánh ý Chúa Cha.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống với Mẹ, để như Mẹ, chúng con luôn sốt sắng đón nhận thánh ý Chúa, và kết hợp trọn vẹn với tình yêu cứu rỗi của Chúa trong cuộc sống chúng con.

Chặng thứ 14: Táng xác Chúa Giêsu trong mồ

Tảng đá lăn ra che lấp cửa mồ, che lấp tất cả niềm hy vọng, nhưng hạt lúa mì chấp nhận mục nát để ngày kia sẽ trổ sinh hoa trái. Chúa Giêsu vì yêu thương con người đã đón nhận cái chết và Ngài đã phục sinh.

Lạy Chúa, trong thinh lặng của cõi chết, con người mới cảm nhận được tình yêu của Chúa, sẵn lòng chịu chết để cho chúng con được sống dồi dào. Xin cho chúng con hiểu rằng, sự hy sinh sẽ đem lại kết quả, và nỗi khổ đau nếu được đón nhận sẽ biến thành niềm vui. Nhờ đó chúng con luôn sống tin yêu và phó thác, vì chính Chúa là bảo đảm cho hạnh phúc muôn đời của chúng con.

Hát: Niềm vinh dự của chúng ta

 

 

 

 

 

M. Phú Yên Nguyễn Thị Phương Thảo

Tập sinh năm II