Đàng Thánh Giá Mẫu 1

MẪU 1

ĐÀNG THÁNH GIÁ

 I.Hướng ý:

    Chị em thân mến, Suy ngắm những chặng đàng Chúa đi là cùng với Chúa Kitô đi trọn con đường cứu thế của Người. Suy ngắm những chặng đàng Chúa đi, là muốn nói rằng không phải cái chết nhưng là chính cuộc sống mới có giá trị.

    Trong giờ đi đàng thánh giá hôm nay, ước gì đường thập giá trở nên một lời cầu nguyện  liên lỉ trong cuộc sống của chúng ta, giờ đây với tâm tình của những người con mến Thánh giá, xin cho chúng ta biết say yêu thập giá  và làm cho thập giá được trổ hoa trong cuộc sống.

II.Suy niệm

Chặng thứ nhất: Chúa Giêsu bị kết án như một tử tội.

    Chúa Giêsu đầu đội mão gai, thân thể đầy vết thương, Quan Philatô biết vô tội, ông muốn tìm hiểu chân lý nơi Chúa, nhưng ông hèn nhát và tham danh vọng, sợ mất chức quyền. Cuối cùng ông đã lên án xử tử Chúa Giêsu.

    Lạy Chúa Giêsu, nhiều lần chúng con cũng đã kết án Chúa như Philatô, qua việc chúng con đã kết án chị em một cách thiếu yêu thương. Xin cho chúng con biết nhìn lại lỗi lầm của mình để không bao giờ dám lên án người khác.

Chặng thứ 2: Chúa Giêsu vác thánh giá.

    Chúa Giêsu vác thánh giá nặng nề, thánh giá nặng nhưng tình yêu của Chúa yêu thương các linh hồn còn nặng hơn bội phần.

    Lạy Chúa Giêsu, xin tha lỗi cho chúng con vì đã nhiều lần chúng con phản bội tình yêu Chúa, nhiều lần chúng con chạy trốn thánh giá Chúa, xin cho chúng con biết đón nhận thánh giá với lòng bình an và lời xin vâng trong yêu mến.

Chặng thứ 3: Chúa Giêsu ngã lần thứ nhất.

    Thánh giá nặng làm Chúa ngã xuống, nhưng lòng nhiệt thành cứu các linh hồn nâng Chúa Giêsu dậy, khiến Chúa thêm can đảm mà tiến bước.

    Lạy Chúa Giêsu, xin vì lòng yêu mến Chúa và cứu các linh hồn, xin cho chúng con đừng để lòng tự ái quá độ mà đánh ngã chúng con dưới thánh giá Chúa trao ban.

Chặng thứ bốn: Chúa Giêsu gặp Đức Mẹ.

    Chúa Giêsu gặp Mẹ yêu trong đám đồng ồn ào la ó, Mẹ và con đưa mắt nhìn nhau, Mẹ im lặng bất lực, bằng sự hiện hiện và đôi dòng lệ, Mẹ an ủi khuyến khích, tham gia khổ nạn của con. Xưa Mẹ theo Chúa lên núi Sọ, nay Mẹ theo Chúa trong lịch sử qua muôn thế hệ cho tới ngày Chúa trở lại trong vinh quang.

    Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã xót thương nhân loại chúng con, Mẹ đã đồng cam cộng khổ, thông cảm an ủi chúng con. Với một người mẹ đồng hành như vậy, chắc chắn rằng chúng con đủ sức vác thập giá tới giờ lâm chung.

Chặng thứ 5: Simon vác đỡ thập giá cho Chúa Giêsu.

    Lịch sử nhớ ơn, lưu truyền tên ông. Hai người con trai của ông là Alexandre và Rufus được mọi người biết rõ trong giáo hội sơ khai. Chắc hẳn Simon không biết Chúa là ai, lại càng không biết mình có diễm phúc gặp con Thiên Chúa, không biết cũng không sao nhưng điều quan trọng là đúng vào thời điểm cần thiết, ông lại được ghé vai vác thập giá đỡ Chúa Giêsu.

    Lạy Chúa Giêsu, trong thế giới hôm nay không thiếu những tâm hồn cao thượng, sống trong cảnh ưu đãi nhưng đoàn kết với những người tận cùng của xã hội. Xin Chúa chúc lành cho cuộc sống của họ, để họ luôn có sức kề vai vác đỡ thập giá cho những ai cần đến họ.

Chặng thứ 6: Bà Vêrônica lau mặt Chúa.

     Một phụ nữ tên là Vêrônica đã táo bạo trao cho Đức Giêsu tấm khăn để Ngài lau mặt. Bà mở tấm khăn như mở lòng mình ra trao cho Ngài. Đức Giêsu đã đáp lại nghĩa cử cao đẹp này bằng cách in khuôn mặt mình vào đó. Câu chuyện cảm động trên đây không thấy có trong các sách Phúc âm nhưng được truyền thống kể lại. Nó nói lên tình yêu đơn sơ mà mạnh mẽ, cụ thể, của người phụ nữ đầy nữ tính. Cũng như Simon, bà Vêrônica đã đem lại cho Chúa một chút nhẹ nhàng, mát dịu. Nhưng hơn Simon, bà nhạy cảm trước một nhu cầu có thực. Bà tự ý chứ không bị ép buộc giúp Đức Giêsu.

    Lạy Chúa Giêsu, ước gì mỗi người chúng con cũng biết nhạy cảm trước những nhu cầu có thực và khẩn thiết của anh chị em.

Chặng thứ 7: Chúa Giêsu ngã xuống lần thứ 2.

    Kiệt sức sau trận đòn, vác thập giá nặng, tâm trí rã rời thấy các môn đệ và bạn hữu bỏ trốn, Đức Giêsu ngã xuống lần nữa. Khối gỗ trên vai trở nên nặng nề quá sức. Khối gỗ ấy tượng trưng cho tội của cả nhân loại, trong đó có tội của tôi. Đức Giê su có mong một thánh giá nhẹ hơn không? Chúng ta cũng thường trách Chúa tại sao không cho mình một thánh giá vừa sức hơn, để khỏi bị ngã. Thánh giá tôi đang vác có khi đến từ những đổ vỡ trong quá khứ, từ những giới hạn trong hiện tại, hay từ những lo âu về tương lai của chính con người tôi. Thánh giá khó vác nhất lại đến từ người ruột thịt thân quen.

    Lạy Chúa Giêsu, Xin cho chúng con biết thanh thản đón lấy những điều không thể đổi được trong đời tôi, và biến chúng thành cơ hội để tôi lớn lên nhờ tựa nương vào Chúa

Chặng thứ 8: Chúa Giêsu an ủi phụ nữ Giêrusalem.

    Chúa trỗi dậy sau khi ngã xuống lần thứ 2, Chúa thêm lòng can đảm để vác thập giá tới cùng, Người như thể được đền bù khi nghe thấy một số phụ nữ khóc than Chúa lâm cảnh quá đỗi thương tâm. Động lòng thương xót ai là muốn chia sẻ số phận bi đát của người ấy. Đau khổ được chia sẻ thì nỗi đau được giảm bớt, nhưng điều đáng khóc than ở đây không phải là Chúa mà là những kẻ kết án Chúa, bụng dạ họ đen tối, đầy ác tâm ác ý, đã nghĩ ra cách giết Chúa theo đúng luật pháp đương thời.

    Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết chia sẻ đau khổ với những người đau khổ và cầu nguyện cho những người đang sống với lòng dạ ác tâm ác ý.

Chặng thứ 9: Chúa Giêsu ngã xuống lần thứ 3.

    Gần tới núi Sọ, Chúa hoàn toàn mất sức, không đứng vững được, Người ngã xuống lấn nữa, thập giá đè nặng trên mình, máu chảy lênh láng từ các vết thương.

    Lạy Chúa Giêsu, ngày hôm nay có nhiều người vì sa ngã mà lìa Thiên Chúa, âm thầm đau khổ, muốn gần ân nghĩa Thiên Chúa, song không gần được, họ ngã lên ngã xuống, bị lọt vòng vây một cơ chế lôi kéo vào đường tội lỗi. xin Chúa ban thêm nghị lực và hướng tâm hồn họ về Chúa là chân thiện mỹ.

Chặng thứ 10: Chúa Giêsu bị lột áo.

    Chúa bị lột áo trước đám đông hạ tiện vô lễ, thành mục tiêu cho chúng nhạo cười. Chúa phải hy sinh, chẳng giữ lại gì, suốt đời là người cho mọi người. giờ đây tới ngưỡng cửa của thần chết, Chúa biểu lộ một niềm yêu thương mãnh liệt nhất, trao hết mọi sự, bộc bạch tất cả những gì thầm kín riêng tư, hầu cứu chuộc loài người.

    Lạy Chúa Giêsu, tấm áo liền thân do Mẹ Maria cặm cụi dệt cho con, gửi vào đó lòng từ ái vô bờ, xin cho chúng con luôn biết trân trọng những gì Chúa gởi đến cho chúng con qua tha nhân, và tôn trọng tha nhân như chính mình.

Chặng thứ 11: Chúa Giêsu bị đóng đinh vào thập giá.

    Đức Giê su bị xô vào thánh giá. Có ai nghe tiếng đinh đi qua cổ tay Ngài không? Có ai nghe được tiếng la xé ruột của Ngài không,

khi nhát búa đầu tiên nện xuống? Đức Giêsu quằn quại khi bị đóng đinh qua tay chân Ngài. Ngài biết đau như ta. Hãy nhìn những dòng máu chảy ra từ các vết thương, dòng máu ấy đang thấm xuống mặt đất này, thấm vào đất xứ Palestine thuộc châu Á chúng ta đang sống. Tại sao còn quá nhiều người chưa biết Chúa tại Việt Nam, tại Á châu? Phải chăng vì người kitô hữu không dám cùng chịu đóng đinh với Chúa qua cuộc sống hàng ngày? Ước gì chúng con có thể nói như thánh Phaolô:

“Tôi đã chịu đóng đinh với Đức Kitô.Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi”.

Chặng thứ 12: Chúa Giêsu  trút hơi thở cuối

    Hãy nghe 7 lời di ngôn sau cùng của Chúa từ trên thánh giá trước khi trút hơi thở : Thưa Bà, Này là con Bà. Này là Mẹ anh” Đức Giêsu bày tỏ sự quan tâm của mình đối với Mẹ và người môn đệ dấu yêu.

    Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm. Đức Giêsu tha thứ và thậm chí bênh vực cho kẻ đã giết mình. Hôm nay anh sẽ ở với tôi trên thiên đàng. Đức Giêsu gieo niềm hy vọng và niềm vui ngay giữa lúc u ám nhất.

    Lạy Cha, Con phó hồn Con trong tay Cha.

Đức Giêsu một lòng tín thác vô bờ nơi Cha, Đấng sẽ đón nhận mình sau cái chết.

Lạy Chúa tôi, lạy Chúa tôi, tại sao Chúa bỏ tôi? Đức Giêsu dâng lời cầu cứu lên Cha giữa lúc cảm thấy cô đơn nhất và đau khổ nhất.

    Ta khát!:

Đức Giêsu khát nước vì mất máu hay Ngài khát những ai biết khao khát Thiên Chúa.

Thế là đã hoàn tất:

Đức Giêsu bình an ra đi với sự thanh thản của người đã hoàn thành sứ mạng. Hãy để ý lắng nghe những nhịp đập cuối cùng của trái tim Đức Giêsu, gấp gáp, khó nhọc, ngắt quãng…Rồi trái tim ấy ngừng đập sau một đời yêu không mệt mỏi những kẻ chẳng được ai yêu. Một trái tim yêu đến cùng, yêu bằng tình yêu lớn nhất, tình yêu hiến mạng.

Chặng thứ 13: tháo xác Chúa Giêsu.

    Trước cái chết, mọi việc nguôi dịu lắng xuống, hết xung đột chống đối. Một cái chết để lại một câu hỏi khó trả lời, những ai tin đời sau mới có thể giải đáp, chết không phải là tuyệt hết, tuyệt vọng không thể là chặng đường cuối cùng của thân phận con người.

    Lạy Chúa Giêsu, noi gương Chúa xin cho chúng con luôn có một ước mơ cho thế giới được công bình và hạnh phúc.

Chặng thứ 14: Táng xác Chúa Giêsu.

  Chúng ta nhìn khung cảnh tĩnh mịch của ngôi mộ. Vở kịch dường như đã kết thúc. Cuộc chiến đã có kẻ thắng người bại. Nhưng có ai hay Đức Giêsu ở trong ngôi mộ như một hạt giống đang nảy mầm và lớn lên? Đời chúng ta cũng có những ngôi mộ. Buồn thảm, đổ vỡ, mất mát, tuyệt vọng…Nhiều khi chúng ta cũng có cảm tưởng như mình bị chôn vùi, bị che lấp bằng những khối đá lớn, Thánh Phaolô đã coi kinh nghiệm bị chôn, bị mai táng là kinh nghiệm quan trọng trong đời sống Kitô hữu. Ngài viết: “Nhờ Phép Rửa, chúng ta đã cùng được mai táng với Đức Kitô trong cái chết của Ngài, ngõ hầu như Đức Kitô đã được sống lại từ cõi chết nhờ vinh quang của Cha thế nào thì cả ta nữa, ta cũng bước đi trong đời sống mới” (Roma 6,4).

    Ước gì việc Chúa phục sinh ra khỏi mồ làm chúng ta can đảm đón lấy những chôn vùi âm thầm mỗi ngày của đời mình với tâm hồn thanh thản bình an.

Ngân Hạ ( Sưu tầm)