Giọt mưa!

GIỌT MƯA!   

   Ở Việt Nam, có những tháng người ta gọi là tháng mưa, không như các nước khác có bốn mùa. Việt Nam chỉ có hai mùa mưa nắng. Vào mùa mưa, từng đợt mưa cứ đổ xuống, có khi mưa cả ngày, có khi mưa rơi chỉ dăm ba phút chẳng đủ ướt sân, nhưng nhìn từng đợt mưa rơi xuống, bạn và tôi học được điều gì? Riêng tôi mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, tôi nhìn ngắm mưa và chúng đã dạy cho tôi muôn điều kì diệu. Có những bài học vô cùng bình dị và đơn giản, nhưng đôi khi tôi đã quên mất, có khi tôi bị mù mờ vì cuộc sống nên chẳng nhận ra. Bài học từ giọt mưa là bài học do chính Thiên Chúa đã gửi đến cho những người con của Ngài, những bài học đơn sơ nhưng vô cùng quý giá.

Mưa là một dạng ngưng tụ của hơi nước lúc gặp điều kiện lạnh và khi có quá nhiều giọt nước hình thành ở mây lâu ngày, các đám mây nặng trĩu vì có nhiều hạt nước kết thành, khi đã đủ nặng, đủ lượng nó sẽ rớt xuống và thế là có một đám mưa. Nước mưa ngọt mát cho con người uống và sử dụng. Nước mưa đổ xuống tưới tắm cây cối và chảy xuống ao hồ, sông suối. Có thể nói mưa là một hiện tượng ta nhìn thấy trong khoảng không giữa trời và đất, nó chẳng hiện hữu lâu được, chẳng tồn tại lâu được, nhưng những giá trị nó đem lại là vĩnh cửu, là vô giá.

Có bao giờ bạn nghĩ mưa có thể gột rửa, thanh lọc chưa? Tôi nghĩ nước mưa là một trung gian từ trời như những vị thiên thần bé nhỏ được sai đến thanh lọc cuộc sống, thanh lọc môi trường. Nhìn ngắm một cơn mưa bạn sẽ học được rất nhiều điều. Từng giọt mưa rơi xuống, nó không xem thường bất cứ đâu, cho dù là mái nhà hay sân xi măng, cho dù là một bãi cỏ hay bãi rác. Từng giọt mưa rơi xuống làm thanh mát tâm hồn, nó không bon chen để rơi xuống, không chèn ép hay giẫm đạp lên nhau, từng giọt từng giọt rơi xuống làm mát mẻ mọi nơi nó đi qua.

Con người cũng nên sống đơn sơ một chút, giản dị một chút, khiêm tốn một chút để nhìn ngắm và học hỏi những bài học vô giá mà thiên nhiên đã dạy chúng ta. Giọt mưa chẳng thuộc về ai, nó chẳng cố gắng tạo chú ý để ai cũng yêu thương nó, chẳng cần danh vọng, địa vị nào cả, chẳng cần ai cũng phải nể nang hay tôn vinh nó, chẳng cần giành giật thứ gì, nó cứ bình yên mà sống đúng với chính giá trị của riêng nó, cứ âm thầm lặng lẽ làm tươi mát cuộc sống.

Với xã hội tiến bộ ngày ngay, cả khi trời không mưa, con người vẫn có thể làm ra nước mưa nhân tạo, nước không tên để sử dụng. Vì vậy tôi thiết nghĩ, cuộc sống đôi khi cũng nên có những cơn mưa đi ngang qua cuộc đời để thanh lọc, làm xanh tươi, để tưới tắm và gột rửa mọi nhơ bẩn của cuộc sống, của lòng người đầy bon chen, nghi kỵ, hận thù, ghen ghét. Mưa đã dạy cho tôi những bài học vĩ đại từ trời cao, mưa thanh thoát như những thiên thần của Chúa, mưa đem đến cho đời và cho người sự trong vắt và nguyên tuyền. Tôi ước mong con người cũng học được những giá trị cao đẹp của mưa và sống như những người con của Chúa.

Lạy Chúa, cuộc sống của chúng con nhiều khi bị vấy bẩn, bị sẫm màu bởi những hận thù, ganh đua, ghen ghét, bởi những chia rẽ, bất đồng, bởi những lọc lừa, thắng thua và làm mất đi vẻ trong sáng tinh tuyền mà Chúa đã gieo vào lòng chúng con. Xin cho chúng con luôn biết sống thanh thoát như giọt mưa để đem đến cho tha nhân và xã hội một vẻ đẹp của tình người, vẻ đẹp của những sứ giả từ trời cao, vì Chúa của chúng con vô cùng nhân từ, “Ngài cũng khiến mặt trời mọc lên cho người lành kẻ dữ, và cho mưa xuống trên người liêm khiết cũng như kẻ bất lương”. Amen.

 

 

 

 

 

 

M. Phú Yên Kiều Khánh

Tập sinh năm II