Kiên nhẫn là điều hết sức cần thiết hôm nay

Kiên nhẫn là điều hết sức cần thiết hôm nay

TGPSG / Aleteia — Kiên nhẫn là đức tính quan trọng nhất mà chúng ta có thể trau dồi ngay hôm nay.

Kiên nhẫn có thể là đức tính quan trọng nhất nhưng lại ít được thực hành nhất trong xã hội ngày nay. Vô số trường hợp và trải nghiệm khiến chúng ta phải thất vọng trong từng giờ, chẳng hạn như tin tức địa phương hoặc quốc gia, ảnh hưởng của Covid-19 hoặc những chia rẽ hiện có trong đất nước và thế giới, những điều dễ dàng nhìn thấy trên mạng xã hội. Vậy ta phải phản ứng thế nào trước những trải nghiệm thật đáng thất vọng hôm nay?

Nếu ta phản ứng cách bình tĩnh, ta đang thể hiện sự kiên nhẫn đấy. Nhưng nếu ta căng thẳng, tức giận, hoặc buồn chán, thì quả là ta đã không biết sống kiên nhẫn. Phải chăng thế giới này sẽ tốt đẹp hơn nếu tất cả chúng ta đều phản ứng một cách hòa bình trước những cản trở và tiêu cực? Bình thường ai cũng đồng ý như thế, và các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy như vậy.

Ví dụ, một nghiên cứu trong năm 2012 về sự kiên nhẫn đã cho thấy: không chỉ những người kiên nhẫn có chất lượng cuộc sống tốt hơn, mà chúng ta hoàn toàn có thể trở nên kiên nhẫn hơn nếu hiện tại chúng ta chưa kiên nhẫn.

Dưới đây là một vài lời khuyên từ các thánh và khoa học hiện thời về cách giúp ta trở nên kiên nhẫn hơn.

Đồng cảm nhiều hơn sẽ giúp ta thêm kiên nhẫn

Trong cuộc nghiên cứu được đề cập ở trên, những người tham gia phải trả lời các câu hỏi về cách họ thường phản ứng với một tình huống nhất định. Sau đó, họ được yêu cầu nhìn tình huống từ một góc độ khác và đánh giá lại phản ứng của họ.

Một ví dụ được đưa ra: “Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trong một rạp chiếu phim, người ngồi sau bạn đá vào ghế của bạn nhiều lần và trả lời điện thoại hai lần trong lúc xem phim. Bạn sẽ phản ứng như thế nào? Những người tham gia nghiên cứu đã trả lời rằng họ nghĩ “thật phiền phức” và khó chịu vì việc xem phim của họ bị gián đoạn. Nhưng sau đó, những người thực hiện nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia thử xem xét coi liệu họ có thể đã từng vô tình đá vào ghế ngồi trước mặt họ trong rạp chiếu phim hay chưa.

Cái chính yếu của bài tập là giúp mọi người mở rộng tầm mắt để nhìn vào các tình huống trong cuộc sống bằng một lăng kính mới: Đồng cảm. Bài tập này đã có kết quả (có thể đo lường được) và cho thấy tầm quan trọng của việc phát triển sự đồng cảm để gia tăng tính kiên nhẫn.

Thiền sẽ giúp chúng ta kiên nhẫn nhiều hơn

Cuộc nghiên cứu trên vào năm 2012 cũng bao gồm các buổi ngồi thiền có hướng dẫn – kéo dài từ 10 đến 15 phút – để giúp những người tham gia trở nên kiên nhẫn hơn. Trong khi ngồi thiền, có một ‘tiết thực tập’ yêu cầu người tham dự hãy ước muốn yêu thương mọi người trên thế giới – yêu thương từ cha mẹ, thầy cô rất thân thương, cho đến kẻ thù tồi tệ nhất, rồi đến những người chưa gặp bao giờ.

Nhiều vị thánh sẽ đồng ý với bước này – nhưng có lẽ họ sẽ đề cập đến nó theo cách khác. Thiền thế tục hoặc phương đông không phải là những gì các thánh muốn giới thiệu. Thay vào đó, chẳng hạn như Thánh Têrêxa Avila, đã nói rằng, cầu nguyện trong tâm trí có thể giúp bạn phát triển nhiều đức tính, bao gồm cả sự kiên nhẫn. Đối với Thánh Têrêsa Avila, đặt mình trong sự hiện diện của Chúa và dành thời gian với Ngài là chìa khóa của cuộc sống. Kết nối bản thân với Chúa – Đấng là Tình yêu – cho phép chúng ta yêu những người xung quanh tốt hơn. Và nếu chúng ta yêu mọi người như Chúa yêu, chúng ta sẽ kiên nhẫn với họ, bất chấp những tổn thương và thất vọng.

Tập kiên nhẫn với những người xung quanh, trong lúc gặp khó khăn, và khi gặp những phiền phức nho nhỏ hằng ngày

Sarah Schnitker – người phụ nữ hỗ trợ cuộc nghiên cứu về tính kiên nhẫn vào năm 2012 – đã xác định có ba loại kiên nhẫn. Đó là kiên nhẫn giữa các cá nhân, kiên nhẫn khi gặp khó khăn và kiên nhẫn trước những phiền phức hằng ngày.

Để gia tăng kiên nhẫn trong từng lĩnh vực trên đây, sẽ rất hữu ích nếu bạn tập kiên nhẫn trong cả ba lĩnh vực, vì thường cả ba loại này đều có liên quan với nhau. Ví dụ, nhân viên lễ tân của bệnh viện phải mất một thời gian dài mới đến nơi để giúp bạn, điều này khiến bạn phải đến muộn khi đi thăm dì của mình, người chỉ còn sống được vài tuần. Trong tình huống đó, hẳn là bạn đã phải thất vọng với một người (tương quan cá nhân), là người khiến bạn phải đến muộn (phiền phức hằng ngày) khi đi thăm người thân thương của bạn đang hấp hối (khó khăn trong cuộc sống, giữa các cá nhân).

Ba bước giúp bạn thành công khi thực tập kiên nhẫn

Nhận định lại các tình huống, để nhận thức lại bản thân mình, khi có những phản ứng thiếu kiên nhẫn.

Tăng cường mối quan hệ với Chúa, nhờ đó cũng biết yêu thương tha nhân mà trở nên kiên nhẫn hơn với họ.

Và đừng bỏ qua những phản ứng kiên nhẫn tốt đẹp nho nhỏ hằng ngày, để chuẩn bị cho những thời điểm cực kỳ thử thách, đòi bạn phải có rất nhiều kiên nhẫn khi ấy.

Cecilia Pigg (Aleteia)
N.Nguyễn & Biên Tú (TGPSG) chuyển ngữ

W.TGPSG

HL.MĐ