Ngày họp mặt ơn gọi Giáo Phận Cần Thơ

Ngày họp mặt ơn gọi Giáo Phận Cần Thơ

Anna Huỳnh Anh

Những giọt sương vẫn còn đọng trên cành cây kẽ lá, mặt trời đang ló dạng với bầu trời trong xanh. Vào lúc 5h15 sáng ngày CN IV PS chị em chúng tôi Hội dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ đã bắt đầu khởi hành từ Nhà mẹ Hội Dòng tại Sóc Trăng để đến với ngày họp mặt ơn gọi tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Cần Thơ. Tại đây chúng tôi có dịp học hỏi và gặp mặt quý cha quý thầy đại chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, các bạn đệ tử của 13 dòng tu trong và ngoài giáo phận và gần 1000 bạn trẻ tại các họ đạo trong giáo phận Cần Thơ, đã sẵn sàng để lên đường tìm hiểu ước mơ của mình có phải là ơn gọi tu trì với chủ đề “Tiếng Gọi Giêsu“.
Mở đầu ngày họp mặt là giờ giao lưu sinh hoạt bằng những bài múa cử điệu sôi động, làm cho không khí của ngày họp nóng hơn bao giờ hết. Đức Thánh Cha Phanxicô, Ngài đã từng nói “Ở đâu có tu sĩ ở đó có niềm vui“. Và quả thật là như thế, Quý cha, quý tu sĩ nam nữ rất vui vẻ và năng lượng, điều đó đã làm cho sự dè dặt và ngại ngùng lúc đầu của các bạn trẻ được hòa vào cùng một nhịp cùng với mọi người. Và tiếp theo là bài chia sẻ Cha Gioan Baotixita Nguyễn Hoàn Phú theo sát chủ đề “Tiếng Gọi Giêsu“, ý nghĩa của ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu, và các chiều kích của ơn gọi. Để giải đáp những thắc mắc của các bạn trẻ, ban ơn gọi cũng có một giờ để các bạn tự do đặt những câu hỏi, hầu như các bạn trẻ cũng đang có nhiều điều thắc mắc về ơn gọi, nhờ ngày họp mặt hôm nay, các bạn đã có thể trả lời một phần nào đó những vướng bận của mình. Và giờ quan trọng nhất của ngày họp mặt và giờ thánh lễ với sự chủ sự của Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên Đức Giám Mục Giáo Phận và quý cha trong ban ơn gọi giáo phận cùng đồng tế. Trong bài giảng Đức Cha đã chia sẻ nỗi thao thức của mình về vấn đề truyền giáo của Giáo Phận Cần Thơ. Cánh đồng truyền giáo của giáo phận ngày nay vẫn rất cần những ơn gọi mới, những ơn gọi nhiệt thành. Ngài đã mời gọi tất cả các tu sĩ của các hội dòng hãy bước ra khỏi vùng an toàn của Hội dòng. Trong tương lai giáo phận sẽ mở những trạm xá để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, và người thực hiện những thao thức ấy đó chính là các bạn trẻ, những tu sĩ trong tương lai chính là các y, bác sĩ đến để chữa lành cho đoàn chiên. Sau giờ thánh lễ các bạn trẻ được cùng nhau đến với giờ cơm huynh đệ, nghỉ trưa, và giờ văn nghệ cho các bạn trẻ thấy được sự đặc sắc của các dòng tu, để các bạn trẻ có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về các hội dòng nam cũng như nữ. Bắt đầu giờ chiều với chương trình Lên đường theo Tiếng Gọi Giêsu qua các trạm ơn gọi. Tất cả các trạm của các dòng tu đều có nhiều hình thức để mời gọi các bạn về đội của mình, nhưng tất cả đều quy về một mối là theo sát Thầy Giêsu, theo Linh đạo và đặc sủng của mỗi Hội dòng. Riêng Hội Dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ chúng tôi, các bạn trẻ đã được đến với trạm của Hội dòng và chúng tôi cũng mời gọi các bạn yêu thích đời sống tu trì và có lòng yêu mến đặc biệt với Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh và theo sát Chúa với tinh thần khổ chế hy sinh, với đời sống Chiêm niệm và Hoạt động. Hội dòng cũng mời gọi các bạn trẻ có dịp đến và ở lại với Hội dòng và đặc biệt là đến với Hội dòng trong ngày tìm hiểu ơn gọi vào ngày 30/04 sắp tới, để tìm hiểu kỹ hơn về Hội dòng Mến Thánh Giá Cần thơ.
Ngày họp mặt ơn gọi kết thúc với lời cám ơn và tri ân quý Đức Cha, Quý cha trong ban ơn gọi, cùng tất cả mọi người đã tổ chức thành công một ngày họp mặt ơn gọi của Giáo Phận. Mặc dù trời rất nắng nóng, nhưng các bạn trẻ vẫn rất năng lượng đến giây phút chia tay. Ước gì sau ngày họp mặt cầu nguyện cho ơn thiên triệu, các bạn trẻ dám can đảm hơn với quyết định theo Chúa, dấn thân triệt để hơn cho ơn gọi. Và “Tiếng Gọi Giêsu” vẫn đang còn vang vọng trong tim mỗi người chúng ta, hy vọng rằng các bạn dám sẳn sàng từ bỏ mọi sự và thưa với Chúa “Lạy Chúa, này con đây con đến để thực thi ý Ngài” và để Chúa thực hiện lời hứa dành cho chúng ta “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá“.