Chặng Đàng Thánh Giá

ĐÀNG THÁNH GIÁ

Chủ đề: Cầu cho Đại dịch Covid

 

 

Hướng Ý

Đường trần nhiều lúc lắm gian nan

Thập giá nặng vai, lối gập ghềnh

Can-vê loang máu trong thinh lặng

Con  Chúa hiến mình cho thế nhân

        Lạy Chúa Giê-su, trong giờ phút này, chúng con xin được cùng bước theo Chúa trên lộ trình thánh giá để một chút nào đó thông phần vào cuộc khổ nạn của Chúa năm xưa. Trong giờ chặng đàng này, chúng con cùng hiệp ý cầu nguyện cho cơn đại dịch mau chấm dứt, cũng như cầu nguyện cho nhân loại chúng con luôn vững tin vào Chúa và bền lòng vững chí, chung tay với nhau vượt qua cơn khủng hoảng này.

 1. Chặng thứ nhất: Quan Philatô xử án Chúa Giêsu

Để chiều lòng đám đông, quan Philatô đã truyền cho đóng đinh Chúa Giê-su.

    Lạy Chúa Giê-su, cùng đi với Chúa ở chặng thứ nhất này, chúng con cầu nguyện cho những người hữu trách luôn biết quan tâm, bảo vệ quyền lợi và nhân phẩm của con người- nhất là những người đau khổ, bất hạnh; cách riêng là những ai đang chịu thiệt hại nặng nề trong cơn đại dịch này.

 1. Chặng thứ hai: Chúa Giêsu vác Thánh giá

Chúa Giê-su đã không ngại cúi xuống vác lấy thập giá vì nhân loại tội lỗi.

        Lạy Chúa Giê-su, cùng đi với Chúa ở chặng thứ hai này, chúng con cầu nguyện cho những bệnh nhân vừa nhiễm Covid trong ngày hôm nay. Xin Chúa gia tăng nghị lực, sức khỏe để họ đương đầu với bệnh tật.

 1. Chặng thứ ba: Chúa Giêsu ngã lần thứ nhất

Trước sức nặng của thập giá và đòn roi của lí hình, Chúa Giê-su đã ngã xuống đất nhưng Chúa đã cố gắng chỗi dậy tiếp tục cuộc hành trình.

        Lạy Chúa Giê-su, cùng đi với Chúa ở chặng thứ ba này, chúng con cầu nguyện cho những người đang nằm trên giường bệnh, chiến đấu từng ngày nhờ vào các thiết bị y tế và Y bác sĩ. Xin Chúa ban cho họ sự bình an và niềm tin vững vàng để lướt thắng bệnh tật.

 1. Chặng thứ tư: Chúa Giêsu và Đức Mẹ gặp nhau

Khoảnh khắc Mẹ và Con gặp nhau trên đường khổ nạn thật quý giá biết bao.

        Lạy Chúa Giê-su, cùng đi với Chúa ở chặng thứ tư này, chúng con cầu nguyện cho thân nhân của chúng con và cho thân nhân của những người bệnh đang trong tình trạng hoang mang, lo lắng và bất an. Xin Chúa cho họ được an lành và bình tâm trước mọi biến cố của cuộc sống.

 1. Chặng thứ năm: Ông Simon vác đỡ Thập giá Giêsu

Sức lực Chúa Giê-su suy kiệt nên lí hình đã cho một người tên là Simon vác đỡ thập giá cho Chúa.

        Lạy Chúa Giê-su, cùng đi với Chúa ở chặng thứ năm này, chúng con cầu nguyện cho những nhà hảo tâm đã quảng đại, đã chung tay với nhau, góp công, góp của hoặc bằng cách này, cách khác giúp đỡ cho những bệnh nhân và nạn nhân trong cơn đại dịch. Xin Chúa ban muôn ơn lành hồn xác trên họ để họ luôn lan tỏa yêu thương đến mọi người.

 1. Chặng thứ sáu: Bà Vêrônica lau mặt Chúa Giêsu

Bà Vêrônica đã có một hành vi cao đẹp là lau sạch máu và bụi bẩn để trả lại khuôn mặt của Chúa Giê-su.

        Lạy Chúa Giê-su, cùng đi với Chúa ở chặng thứ sáu này, chúng con cầu nguyện cách đặc biệt cho các Y bác sĩ, những người đang làm việc, đang chiến đấu trong môi trường lây nhiễm rất cao. Xin Chúa gia tăng lòng nhiệt thành, tận tụy, can đảm và sức khỏe để họ chu toàn sứ vụ và đem sức khỏe trở lại cho các bệnh nhân.

 1. Chặng thứ bảy: Chúa Giêsu ngã lần thứ hai

Mặc dù đã được Simon hỗ trợ, Chúa Giê-su vẫn ngã xuống đất lần thứ hai do sức chịu đựng của thân xác đã không còn.

        Lạy Chúa Giê-su, cùng đi với Chúa ở chặng thứ bảy này, chúng con cầu nguyện cho những người đang sống trong các khu cách ly; họ đang trong tình trạng hồi hộp, hoang mang, lo sợ…Xin Chúa củng cố tinh thần để họ được an tâm và an vui giữa những thử thách.

 1. Chặng thứ tám: Chúa Giêsu an ủi phụ nữ Giêrusalem

Trên đường khổ nạn, Chúa Giê-su vẫn không quên an ủi các phụ nữ đã đi theo than khóc Chúa.

    Lạy Chúa Giê-su, cùng đi với Chúa ở chặng thứ tám này, chúng con cầu nguyện cho những người chưa có ý thức đủ về sự tác hại và sức tàn phá của đại dịch Covid. Xin Chúa biến đổi để họ biết ý thức và sẵn sàng hợp sức với cộng đồng nhằm đẩy lui cơn đại dịch.

 1. Chặng thứ chín: Chúa Giêsu ngã lần thứ ba

Đường đến đỉnh Can-vê đã rất gần nhưng Chúa Giê-su sức tàn lực kiệt nên lại ngã quỵ.

        Lạy Chúa Giê-su, cùng đi với Chúa ở ở chặng thứ chín này, chúng con cầu nguyện cho những ai bị thiệt hại nặng nề vì ảnh hưởng của cơn đại dịch, nhất là những người lao động nghèo khổ, những người thất nghiệp, vô gia cư… Xin cho họ được xã hội quan tâm, nhiều người giúp đỡ để có thể vượt qua những khó khăn trước mắt.

 1. Chặng thứ 10: Chúa Giêsu bị lột áo

Lột áo chính là hành vi tước đoạt nhân phẩm của người khác.

        Lạy Chúa Giê-su, cùng đi với Chúa ở ở chặng thứ mười này, chúng con cầu nguyện cho những ai đang có cái nhìn thành kiến, thái độ bài xích đối với những người nhiễm bệnh hoặc bị nghi nhiễm. Xin biến đổi chúng con để chúng con biết quan tâm, biết yêu thương, biết nâng đỡ nhau sống đúng nhân phẩm con người và người con của Chúa.

 1. Chặng thứ 11: Chúa Giêsu chịu đóng đinh

Vì tội lỗi con người mà Chúa sẵn sàng để đinh sắt đâm thâu.

    Lạy Chúa Giê-su, cùng đi với Chúa ở ở chặng thứ mười một này, chúng con cầu nguyện cho những người không thể vượt qua, những tín hữu đang trong cơn hấp hối. Xin Chúa giữ gìn linh hồn họ và nếu còn tội lỗi ngăn trở, xin cho họ biết ăn năn trở về với Chúa để đón nhận tình yêu tha thứ của Chúa trong an bình.

 1. Chặng thứ 12: Chúa Giêsu chết trên Thánh Giá

Sứ mạng đã hoàn tất, Chúa Giê-su trút hơi thở sau cùng.

        Lạy Chúa Giê-su, cùng đi với Chúa ở ở chặng thứ mười hai này, chúng con cầu nguyện cách đặc biệt cho những người đã qua đời vì đại dịch Covid. Xin cho linh hồn họ được an nghỉ trong Chúa và được hưởng hạnh phúc với Chúa muôn đời.

 1. Chặng thứ 13: Tháo xác Chúa Giêsu và trao cho Đức Mẹ

Ôm xác con đầy thương tích, Mẹ đau đớn tột cùng, nhưng sâu thẳm trong tâm hồn Mẹ luôn tin tưởng vào lời Chúa hứa.

        Lạy Chúa Giê-su, cùng đi với Chúa ở ở chặng thứ mười ba này, chúng con cầu nguyện cho hết thảy mọi người, dù sống trong bất cứ cảnh ngộ nào, thử thách nào vẫn luôn luôn giữ vững niềm hy vọng vào một tương lai tốt đẹp và tươi sáng.

 1. Chặng thứ 14: Táng xác Chúa Giêsu vào huyệt đá

Chính huyệt đá – nơi tưởng chừng là chôn vùi sự sống thì chính sự sống lại tái sinh từ đây.

        Lạy Chúa Giê-su, cùng đi với Chúa ở ở chặng thứ mười bốn này, chúng con cầu nguyện cho tất cả mọi người chúng con luôn biết tín thác vào Chúa; phó dâng cho Chúa trọn vẹn quá khứ, hiện tại và tương lai của chúng con để Chúa biến đổi, kết dệt cuộc đời của chúng con nên tốt đẹp theo thánh ý Chúa.

 • KẾT

        Lạy Chúa Giê-su, thập giá là hình phạt vô cùng nhục nhã và đáng sợ nhưng Chúa đã dùng chính thập giá để thể hiện tình yêu của Chúa với nhân loại chúng con. Xin Chúa cho chúng con khi suy niệm đường thánh giá cũng biết mở lòng mình ra để sống quảng đại hơn, yêu thương hơn, quan tâm hơn tới anh chị em đang sống xung quanh chúng con. Amen.

                                                                                            M. Khánh Thi