Chầu Thánh Thể – Tình Yêu Thiên Chúa

CHẦU THÁNH THỂ

Chủ đề: Tình Yêu Thiên Chúa

 

I. Hướng ý

        “Thiên Chúa là Tình yêu”. Vâng, đó là một định nghĩa hoàn hảo của Thánh Gioan tông đồ khi nói về Thiên Chúa, và không chỉ có Thánh Gioan cảm nhận điều đó mà còn có biết bao nhiêu thi nhạc sĩ cũng đã cảm nhận được tâm tình đó và viết lên lời thơ, lời ca, rồi chuyển tải thành những dòng nhạc đi sâu vào lòng người, giúp con người hiểu và yêu Chúa nhiều hơn.

Lạy Chúa là Thiên Chúa tình yêu, chiêm ngắm Mình Thánh Chúa Giêsu trên bàn thờ, chúng con cảm nhận được tình yêu Chúa đã dành cho chúng con qua cái chết đau thương của Con Một Chúa trên Thánh Giá, Con Chúa ẩn mình trong tấm bánh trắng tinh để ở lại với chúng con,  chúng con cám ơn Chúa đã ban Chúa Giêsu cho nhân loại chúng con, để qua Con của Chúa, nhân loại chúng con được ơn cứu độ bằng giá máu của Con Chúa. Chúng con cám ơn Chúa đã nêu gương cho chúng con: “ Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em, ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy, là anh em có lòng yêu thương nhau.

Hát : TN2     31 ( Chúng con tôn thờ Ngài)

II. Suy niệm

        Trong cuộc sống có lẽ ai cũng đã nhiều lần cảm nhận mình được quan tâm, được chia sẻ, được hạnh phúc. Chính lúc như vậy cuộc sống nhẹ nhàng như tơ hồng, cuộc đời được trân quí biết bao. Vì sao thế? vì lúc đó tình yêu luôn hiện diện nơi con người.

        Có một quan điểm nhận định rằng : “Yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công và hạnh phúc của một tu sĩ là tấm lòng yêu thương và chăm sóc của cộng đoàn dành cho họ”.

        Được yêu thương, được chăm sóc và được kính trọng là 3 điều căn bản trong một cộng đoàn hạnh phúc. Nơi đâu có tình yêu, nơi đó có an toàn che chở. Nơi đâu có sự chăm sóc nơi đó là một tổ ấm. Nơi đâu có lòng kính trọng nơi đó tinh thần và trí não phát triển.

        Ngay từ thuở lọt lòng mẹ, ai cũng cần tình yêu thương để tồn tại, nhờ tình yêu đó mà ta lớn nhanh và khỏe mạnh và nhu cầu được yêu thương không hề giảm đi. Khi trưởng thành, tình yêu thương gắn liền với lòng tự trọng, tình yêu thương nuôi dưỡng lòng tự trọng và giúp bản thân hình thành sự tự tin trong con người ta. Khi biết được quan tâm, được yêu thương, con người trở nên phấn chấn và làm việc sẽ đạt hiệu quả cao.

        Thiên Chúa dựng nên con người với mục đích cao thượng là để thông hiệp vào Mầu Nhiệm tình yêu của Ngài, con người được tạo dựng vì tình yêu để yêu thương và để được yêu thương. Lạy Chúa, chúng con cảm ơn tình yêu của Chúa đã trải rộng trong cuộc đời chúng con. Gia đình, cộng đoàn, tập thể Chúa ban cho chúng con là những món quà nhưng không, qua gia đình, cộng đoàn, tập thể chúng con tìm được sự yêu thương, nâng đỡ khi yếu đuối, quan tâm khi mất phương hướng, chia sẻ khi trên vai phải mang những gánh nặng của trách nhiệm, của bổn phận, được chăm sóc khi yếu đau, được kính trọng khi tuổi đã cao niên, dẫu biết rằng sự quan tâm, chăm sóc và kính trọng ấy chưa được chỉnh chu, chưa được thỏa mãn nhưng tấm lòng ấy vẫn đủ để cho chúng con thấy cuộc đời này hạnh phúc biết bao. “ Ở điểm này người ta sẽ nhận biết anh em là mộn đệ Thầy là anh em hãy yêu thương nhau”.

        Hạnh phúc cho con người là có Thiên Chúa – Đấng Tình yêu. Khi con người yêu yên mến Thiên Chúa, thì sẽ luôn cảm thấy đời này, cuộc sống này thật ý nghĩa, vì tình yêu cuộc sống sẽ giúp con người xích lại gần nhau, sẵn sàng chia sẻ cho nhau, chính tình yêu sẽ làm ta trở nên cao cả, biến cuộc sống nghèo nàn trở nên có giá trị. Lạy Chúa là Tình yêu, đã nhiều lần chúng con đã sống như thiếu bóng tình yêu, chúng con hành xử và làm việc quá ư tự nhiên, quên đi mối liên hệ với chị em như thế nào, quên đi 3 yếu tố: được yêu thương, được chăm sóc và được kính trọng và rồi cuộc sống sẽ có những bấp bênh, những đổ vỡ. Nếu ta nhìn chị em với cái nhìn yêu thương như cái nhìn của Chúa thì trong lòng sẽ rất vui, rất hạnh phúc. Vậy thái độ của ta đối với chị em là tùy thuộc ở cái nhìn, Chúa Giêsu không nhìn con người với những nhãn mác hiệu riêng mà Chúa nhìn con người với ánh mắt nhân từ và với trái tim yêu thương.

Hát: TT6      236   ( Đâu có tình yêu thương)

III. Kết thúc

        Lạy Chúa, chúng con được tạo dựng theo hình ảnh Chúa, Chúa luôn muốn chúng con sống yêu thương để đánh bại hận thù ghen ghét. Với ánh mắt tin yêu, chúng con sẽ nhìn thấy Thiên Chúa trong mọi người, trong chị em, trong người lớn cũng như trẻ nhỏ. Xin cho con trái tim của Chúa, đừng khép kín ở trong chính mình, để con biết mỗi ngày được sống yêu thương, chăm sóc và đem tình yêu của Chúa đến cho mọi người và ngay trong chính môi trường con hiện diện. 

                                                                                       M. Ngân Hạ