Suy Niệm Giờ Thánh

GIỜ THÁNH

CHỦ ĐỀ : TÌNH YÊU ĐỨC KITÔ

 

I. Hướng ý:

HÁT: Thánh Thần khấn xin ngự đến

           TN 2: 126 (2)

        Kính lạy Chúa Giêsu, nhìn lên thánh giá Chúa, chúng con cảm nhận một tình yêu quá cao vời mà Chúa dành cho nhân loại, trong đó có chúng con. Chúa đã hy sinh mạng sống để cho chúng con được sống. Ôi! không có tình yêu nào như tình yêu của Chúa. Thế nhưng biết bao lần chúng con đã quên đi tình yêu bao la của Chúa, chúng con đã làm cho Chúa phải buồn khổ. Xin Chúa tha thứ cho chúng con.Trong ít phút chiều nay, xin Chúa giúp chúng con hiểu và yêu mến Chúa nhiều hơn.

II. Suy niệm

           Càng yêu nhiều, càng xót xa nhiều. Nói đến tình yêu, chẳng có tình yêu nào lạ lùng hơn tình yêu của Đức Kitô, Ngài yêu con bằng một tình yêu không thể nào giải thích được, nhất là Ngài mời gọi con sống đời thánh hiến, Ngài chăm sóc, lo lắng cho con từng phút giây trong cuộc sống, ai trong chúng con cũng hiểu rằng, chúng con không xứng đáng. Nói cách khác, lý do của việc Chúa yêu chúng con không ở chúng con nhưng ở nơi Chúa. Vì yêu Chúa đã nhập thể, sinh ra trong cảnh màn trời chiếu đất, và cuộc sống tại thế của Chúa cũng không khác gì cuộc sống thường ngày của chúng con.

        Rồi trong cuộc tử nạn, Chúa đã bị đóng đinh chân tay vào Thánh Giá, chết treo thân giữa hai người trộm cướp. Còn ai đáng thương hơn Chúa? Khi chết rồi còn bị đâm thấu cạnh sườn khiến máu cùng nước chảy ra. Ngài chấp nhận sinh tử như thế, chỉ để nói lên một điều: “Ngài yêu con”.

        Ngài muốn tình yêu của Ngài tồn tại mãi muôn đời, nên khi lìa xa cõi trần để về với Chúa Cha, Ngài đã để lại cho chúng con một kỷ vật vô giá là Mình Máu Ngài:” Trước lễ Vượt Qua, Đức Giêsu biết giờ của Ngài đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Ngài vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian và Ngài đã yêu họ đến cùng. Nên trong bữa ăn tối, Ngài cầm lấy bánh dâng lời chúc tụng, tạ ơn, bẻ ra và trao cho các môn đệ và nói:” Đây là Mình Thầy hiến tế vì anh em. Anh em hãy làm việc này là nhớ đến Thầy” ( Lc 22,19).

        Nhờ nhiệm tích này, chúng con cảm nhận Chúa rất gần gũi chúng con, Chúa đang hiện diện nơi cõi lòng mỗi người.

        Lạy Chúa Giê su, Chúa đã yêu chúng con như thế, nhưng chúng con chẳng biết đáp đền, tệ hơn nữa còn bất trung, chúng con yêu Chúa quá ít, chúng con xin Chúa nhận lấy thiện chí muốn khao khát yêu Chúa của chúng con.

HÁT: TN 308 (1, 2)  Thinh lặng ít phút

        Lạy Chúa Giê su Tình Yêu khi nhìn vào tượng Thánh tâm Chúa và khi con đọc: Lạy Chúa Giê su hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, xin uốn lòng con nên giống trái tim Chúa, con cảm thấy hơi sợ vì chưa sống theo ý Chúa, chưa yêu mọi người như Chúa đã yêu: con sợ đau khổ, sợ thánh giá và trong con có nhiều gánh nặng phải mang, nhưng rồi con lại nghe tiếng Chúa mời gọi:” Hỡi tất cả những ai vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Gánh nặng trong con rất nhiều: đó là những yếu đuối, những thói quen suy nghĩ nói năng, cư xử vụng về, gánh nặng của trách nhiệm không thể nhờ ai, gánh nặng của những khó khăn, bệnh tật, tuổi tác, còn những gánh nặng vô danh khác,con xin đặt vào trái tim Chúa. Xin Chúa nâng đỡ bổ sức cho con, xin gia tăng nghị lực để con can đảm đón nhận thánh ý Chúa .

         Con cũng xin dâng lên Chúa những khổ đau của nhân loại đang trong cơn đại dịch/ Xin cho mọi người qua biến cố của thời đại, biết nhận ra dấu chỉ tình yêu của Chúa, biết nhìn lại cuộc sống và nhận ra chỉ có Chúa là lẽ sống cho cuộc đời.

III. Kết thúc

         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương chúng con mà Chúa đã đến sống giữa thế gian. Chúa đến để trao ban cho chúng con bánh hằng sống là chính Mình và Máu Thánh Chúa. Chúa đã trao ban cho nhân loại tất cả con người của Chúa. Chúa đã chấp nhận trao nộp mạng sống mình, chịu chết trên thập giá để cứu chuộc chúng con. Đây là sự cho đi một cách trọn vẹn, cao cả, là đỉnh điểm của việc sống tình yêu trao ban.

        Lạy Chúa, trong đời sống thường ngày, chúng con dễ trao ban cho người khác cái bên ngoài chúng con như: tiền của, sức lực, thời gian… Chúa muốn chúng con còn phải quảng đại cho đi cả cái bên trong chúng con, đó là tình yêu, là cả con người, cả cuộc sống của chúng con. Lòng yêu mến Chúa và tha nhân là lực đẩy giúp chúng con sống tình yêu trao ban cách trọn vẹn. Ước mong, mỗi người Kitô hữu chúng con, nhất là các bạn trẻ hôm nay biết sống dấn thân, nhập cuộc như Chúa, trao ban cả thân mình, phục vụ cho công ích, phục vụ người nghèo trong yêu thương.

        Con cảm tạ Chúa đã ban cho con có thời giờ để suy về tình yêu của Chúa, xin cho chúng con ngày càng yêu mến Chúa nhiều hơn và yêu tha nhân ngày càng đậm đà hơn, để những người sống chung quanh có thể nhận biết và tin yêu Chúa. Amen.

 

M. Tarsilla Thu Hằng