Chầu thứ năm Tuần Thánh-Mến Thánh Giá Tại Thế

CHẦU THÁNH THỂ THỨ NĂM TUẦN THÁNH

MTG Tại Thế lộ 19 ngày 01/04/2021 (30 phút)

***

Hướng ý:

Kính thưa cộng đoàn, Đêm thứ Năm tuần Thánh hôm nay, mời gọi chúng ta tìm về bên Thánh Thể Chúa như tìm về căn phòng tiệc ly năm xưa, để chiêm ngắm Đức Giêsu yêu thương và hiến mình cho các môn đệ cũng như cho chúng ta qua việc thiết lập Bí tích Thánh Thể và nghe những lời trăn trối của Chúa.

Giờ đây, một lần nữa, chúng ta nhìn lại biến cố Tiệc Ly và những hành động của Chúa Giêsu đã làm, để thử trắc nghiệm lại niềm tin-sự trung tín-và tình yêu của mình một cách chân thành nhất trước sự hiện diện thẳm sâu của Bí tích Thánh Thể.

HÁT: Lòng Chúa ái tuất.

 1. Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ, thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ, đem trót máu thịt nuôi dưỡng xác hồn, ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn.

ĐK. Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa. Và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa, ở nơi thế gian, và trên chốn thiên đình.

 1. Trong hình bánh Chúa náu thân khổ hèn. Con dù không thấy luôn vững niềm tin. Đây chính Máu Thịt Con Đức Chúa Trời, là Vua trên hết các vua trần gian.

MỜI CỘNG ĐOÀN ĐỨNG

ĐỌC TIN MỪNG: Ga 13, 1-15

Bài trích Tin Mừng Đức Giêsu Ki-tô theo thánh Gioan:

1 Trước lễ Vượt Qua, Đức Giê-su biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng. 2 Ma quỷ đã gieo vào lòng Giu-đa, con ông Si-môn Ít-ca-ri-ốt, ý định nộp Đức Giê-su. 3 Đức Giê-su biết rằng : Chúa Cha đã giao phó mọi sự trong tay Người, Người bởi Thiên Chúa mà đến, và sắp trở về cùng Thiên Chúa, 4 nên trong một bữa ăn, Người đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra, và lấy khăn mà thắt lưng. 5 Rồi Đức Giê-su đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau.

 6 Vậy, Người đến chỗ ông Si-môn Phê-rô, ông liền thưa với Người : “Thưa Thầy ! Thầy mà lại rửa chân cho con sao ?” 7 Đức Giê-su trả lời : “Việc Thầy làm, bây giờ anh chưa hiểu, nhưng sau này anh sẽ hiểu.” 8 Ông Phê-rô lại thưa : “Thầy mà rửa chân cho con, không đời nào con chịu đâu !” Đức Giê-su đáp : “Nếu Thầy không rửa cho anh, anh sẽ chẳng được chung phần với Thầy.” 9 Ông Si-môn Phê-rô liền thưa : “Vậy, thưa Thầy, xin cứ rửa, không những chân, mà cả tay và đầu con nữa.” 10 Đức Giê-su bảo ông : “Ai đã tắm rồi, thì không cần phải rửa nữa ; toàn thân người ấy đã sạch. Về phần anh em, anh em đã sạch, nhưng không phải tất cả đâu !” 11 Thật vậy, Người biết ai sẽ nộp Người, nên mới nói : “Không phải tất cả anh em đều sạch.”

12 Khi rửa chân cho các môn đệ xong, Đức Giê-su mặc áo vào, về chỗ và nói : “Anh em có hiểu việc Thầy mới làm cho anh em không ? 13 Anh em gọi Thầy là “ Thầy”, là “Chúa”, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa. 14 Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. 15 Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em. ĐÓ LÀ LỜI CHÚA. Lạy Chúa Ki-tô ngợi khen Chúa.

Mời cộng đoàn ngồi

1/ SUY NIỆM 1: Bàn tiệc Thánh và bữa cơm gia đình

Trong cuộc sống thường ngày, nơi các gia đình, và trong cả phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam, thì bữa ăn có một giá trị khá quan trọng tròng lòng người, nơi đó: niềm vui, nỗi buồn, thành công hay thất bại, thường được san sẻ, nhằm mục đích lên tinh thần cho nhau và thêm gắn kết hơn. Đồng thời, nơi bữa ăn, có thể là hợp mặt, là chia tay; nơi đó để lại nhiều kỷ niệm cho kẻ ở người đi, nhưng dù thế nào đi nữa, thì ý nghĩa thực sự của bữa tiệc ấy phải là động lực cho người đi, và là niềm hy vọng cho kẻ ở lại, nhưng cả hai đều biết mục đích của bữa tiệc ấy..

Trong Bữa Tiệc Ly năm xưa, chỉ có Đức Giêsu và các Tông đồ, nhưng chỉ có một Đấng duy nhất biết được mục đích của bữa tiệc này, trước niềm vui, sự ngay thơ của các Tông đồ…Chúa Giêsu lại chất chứa một tâm tư khát khao sâu thẳm: chỉ vài giờ nữa thôi, Ngài phải bước vào một thử thách lớn lao-một tình yêu tuyệt đối dành cho Chúa Cha và nhân loại, phải làm sao để xoa dịu nỗi đau nơi các Tông đồ, phải làm gì để ghi dấu muôn đời, để thêm nguồn trợ lực, và để nên một đời “tiếp nối cuộc đời lữ thứ hy sinh của Người”, một sáng kiến tuyệt vời, một tặng phẩm quý giá, đó chính là Bí tích Thánh Thể và truyền cho các ông hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Ngài. Một tình yêu cao cả, một cái chết vì hạnh phúc của người khác, Bí tích Thánh Thể chính là một sự hiện diện thật sau khi Ngài không còn ở trần gian này nữa, mặc dù vô hình nhưng lại rất trọn vẹn.

Bữa tiệc ly năm xưa, không giống như bữa tiệc chia tay của trần thế, bởi nó chất chứa quá nhiều thổn thức, khát khao, bồi hồi, cảm xúc dâng trào từ một Đấng yêu thương, nên dâng tất cả, không giữ lại chút gì cho riêng mình, nhắn gửi thật nhiều, trao ban thật tình, để mong những người thân tín của mình nhận ra sự hiện diện đích thực của Ngài nơi Bí tích Thánh Thể, cảm thấu được Tình Yêu này, để sống một đời chứng tá trong khiêm nhu và cho “giới luật yêu thương” của Ngài được tiếp nối và nên trọn vẹn giữa thế giới hôm nay.

Lạy Chúa! Làm sao chúng con hiểu được tâm tư của Chúa trước khi bước vào cuộc Tử Nạn này, chỉ có khi yêu thực sự chúng con mới hoàn toàn cảm thấu. Cảm tạ Chúa đã vì chúng con quá nhiều, xin cho chúng con-những người đang tiếp nối cánh tay của Đức cha Lambert loan truyền linh đạo Thánh Giá, biết dùng giờ linh thiêng này để hoán cải bản thân, cầu nguyện cho lương dân, cách riêng cho những gia đình trẻ, biết quý trọng những bữa cơm gia đình, trong sự thân thiện và yêu thương, biết ngước trông lên Thánh Giá Chúa, để cảm nghiệm rằng: mình được Chúa yêu, hầu chúng ta cũng dễ dàng và nhẹ nhàng trao ban tình yêu thương cho chính mình, cho người thân, cho người ta gặp gỡ. Dấu chỉ của một người yêu và được yêu, đó là sự tươi trẻ, bình an, thanh thoát, khoan dung và hy vọng, không ghen ghét, tỵ hiềm, đố kỵ ai, nhưng sự hiện diện của họ luôn mang đến niềm vui, những điều tích cực cho cuộc sống. Ước gì chúng con hiểu và sống được hai chiều kích của Tình yêu này.

HÁT: Chúa đã thương con

 1. Bao la tình Chúa yêu con, mênh mông như biển thái bình, dạt dào như ngàn con sóng vỗ về năm tháng đời con, tình Ngài như mưa đỉnh núi, suốt đời tuôn đổ dạt dào, một tình yêu vô biên, một tình yêu vô biên.

ĐK: Hồng ân Chúa như mưa, như mưa  rơi xuống đời con miên man, miên man  nâng đỡ tình con trong tay, trong tay vòng tay thương mến. Đời có Chúa êm trôi êm trôi. Chúa dắt dìu con luôn luôn không thôi. Có Chúa cùng đi con không đơn côi, ôi tình tuyệt vời.

 1. Xa xôi ngày tháng êm trôi, yêu thương như nước xuôi dòng, mặn nồng như làn hơi ấm đổ đầy mưa nắng đời con. Còn gì như ân tình Chúa dắt dìu con bước trong đời, từng nhịp chân yêu thương, từng nhịp chân yêu thương .
 2. Êm như làn gió đưa mây đôi tay con hướng lên trời, nguyện cầu cho đời con mãi giữ trọn lời hứa hôm nay, một đời con xin tận hiến, Chúa là hơi ấm mẹ hiền trọn đời con nương thân, trọn đời con nương thân.

2. SUY NIỆM 2: Phải rửa chân cho nhau – Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.

Người biết mình sắp qua đời thường để lại di chúc cho con cái. Di chúc nói lên ước nguyện, lời nhắn nhủ hay lệnh truyền của người sắp ra đi. Có thể nói Thầy Giêsu khi biết cuộc Khổ Nạn gần đến cũng đã để lại một di chúc kép cho các môn đệ dấu yêu: Ngài đã rửa chân cho các môn đệ và nhất là Ngài đã lập bí tích Thánh Thể.

Thứ Năm Tuần Thánh là ngày chúng ta đặc biệt nhớ đến di chúc ấy. Sống di chúc của Chúa Giêsu là cách biểu lộ tình yêu đối với Ngài. Có nhiều điểm giống nhau nơi việc Rửa chân và lập Bí tích Thánh Thể. Cả hai đều là những cử chỉ Thầy Giêsu làm lúc cận kề cái chết. Cả hai đều được làm trong bầu khí một bữa ăn tối gần lễ Vượt Qua. Vào lúc cuối đời, sau bao năm tận tụy với sứ mạng phục vụ, Thầy Giêsu muốn gói ghém trong hai cử chỉ đơn giản ấy lễ hiến dâng đời mình. Cả hai đều tượng trưng cho cái chết tự hạ trên thập giá. Rửa chân đòi Thầy phải cúi xuống rất sâu, phải trở thành tôi tớ phục vụ. Rửa chân là điều mà tôi tớ không hẳn phải làm cho chủ, thì bây giờ Thầy làm cho trò. Cái chết trên thập giá là sự phục vụ cao nhất được diễn tả qua việc rửa chân. Bí tích Thánh Thể còn diễn tả cách tuyệt vời hơn cái chết hy sinh ấy. Trong bí tích này, tấm bánh trở nên Mình Thầy bị bẻ ra và trao đi. Rượu trở nên Máu Thầy, Máu sẽ bị đổ ra cho muôn người trên thế giới. Trong cả hai biến cố Rửa chân và bí tích Thánh Thể, Thầy Giêsu đều mời các môn đệ tham dự cách tích cực. Tham dự vào cái chết của Thầy bằng cách để cho Thầy rửa chân, hay tham dự bằng cách ăn uống Mình và Máu Ngài. Hai biến cố trên không phải là chuyện chỉ xảy ra một lần bởi Thầy Giêsu.

Thầy mời các môn đệ cũng làm như Thầy, và lặp đi lặp lại những cử chỉ đó. “Anh em cũng phải rửa chân cho nhau” (Ga 13, 14). “Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy (Lc 22, 19). Cúi xuống phục vụ tha nhân và lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể sẽ giúp chúng ta tham dự vào cái chết và sự Phục sinh của Chúa Giêsu. Muốn ở lại trong tình thương của Thầy Giêsu, cần giữ lệnh Thầy truyền (Ga 15, 10). Mà “đây là lệnh truyền của Thầy, anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15, 12). Hơn nữa, Thầy Giêsu còn cho ta một cách khác để ở lại trong Thầy : “Ai ăn Thịt và uống Máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy” (Ga 6, 56). Thứ Năm Tuần Thánh là ngày lễ của Tình Yêu theo đúng nghĩa nhất. Yêu là cúi xuống phục vụ, yêu là bẻ đời mình cho tha nhân như Thầy Giêsu. Ước gì chúng ta được ở lại trong tình yêu của Giêsu nhờ biết yêu.

Lạy Thầy Giêsu, khi Thầy rửa chân cho các môn đệ chúng con hiểu rằng Thầy đã làm một cuộc cách mạng lớn. Thầy dạy chúng con một bài học rất ấn tượng khi Thầy bưng chậu nước, bất ngờ đến với các môn đệ trong bữa ăn, khi Thầy cúi xuống, dùng bàn tay của mình để rửa chân rồi lau chân cho họ. Chắc Thầy đã nhìn thật sâu vào mắt của từng môn đệ và gọi tên từng người. Giây phút được rửa chân là giây phút ngỡ ngàng và linh thánh. Lạy Thầy Giêsu, thế giới chúng con đang sống rất thấm bài học của Thầy. Chúng con vẫn xâu xé nhau chỉ vì chức tước và những đặc quyền, đặc lợi. Ai cũng sợ phải xóa mình, quên mình. Ai cũng muốn vun vén cho cái tôi bất chấp lương tri và lẽ phải. Khi nhìn Thầy rửa chân, chúng con hiểu mình phải thay đổi cách cư xử. Không phải là ban bố như một ân nhân, nhưng khiêm hạ như một tôi tớ. Từ khi Thầy cúi xuống rửa chân cho anh Giuđa, kẻ sắp nộp Thầy, chúng con thấy chẳng ai là không xứng đáng cho chúng con phục vụ. Lạy Thầy Giêsu, Thầy để lại cho chúng con một di chúc bằng hành động. Thầy đã nêu gương cho chúng con noi theo, để rửa chân chẳng còn là chuyện nhục nhã, nhưng là mối phúc. Xin cho chúng con thấy Thầy vẫn cúi xuống trên đời từng người chúng con, để nhờ đó chúng con có thể cúi xuống trên đời những ai khổ đau bất hạnh. Amen.

HÁT : Con Đường Chúa Đã Đi Qua

 1. Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hẳn sâu trên trái. Lạy Chúa, Thánh Giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư, đường tình đó Ngài dành cho con.

ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, Thập Gía trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

 1. Lạy Chúa, lưỡi đòng nào đâm thấu con tim, đinh nhọn nào còn loang máu đào, sỉ nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa, những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hẳn vết thê lương, đường tình đó Ngài dành cho con.
 2. Lạy Chúa, ôi đường tình Chúa đã đi qua, con đường thập tự loang máu đào, ôi lưỡi đòng còn loang vết máu. Lạy Chúa, Thánh Giá nào Ngài đóng đinh xưa, chén đắng nào Ngài uống say sưa, đường tình đó Ngài dành cho con.

3. SUY NIỆM 3: Tình Chúa – Tình người

Trong tình yêu luôn luôn có sáng kiến: Bí tích Thánh Thể là một sáng kiến tuyệt vời, để Chúa ở lại mãi mãi với người Chúa yêu. Đó là một tình yêu tuyệt đối, trọn vẹn, Chúa luôn khát khao cho lửa tình yêu Ngài đã gieo vào thế giới được bùng lên, nhưng Ngài lại lo lắng “khi Ngài đến liệu còn thấy lòng tin trên trái đất này nữa không”.

Trong một thế giới tục hóa, vị kỷ, muốn chiếm hữu tất cả mọi sự, và muốn thống trị tất cả mọi người, nhưng không bao giờ họ cảm thấy thỏa mãn, chỉ có Ân sủng tình yêu dâng hiến và nhưng không của Đức Giêsu-Kitô nơi mầu nhiệm Thập giá-Phục sinh và nơi Bí tích Thánh Thể mới là chìa khóa để giải quyết tất cả các vấn đề khủng hoảng của con người và thế giới hiện nay.

Lạy Chúa ! Tình Chúa-Tình người, thật là một vực thẳm tưởng chừng không thể dung hòa được, nhưng chỉ khi nào chúng con cảm thấu được Tình Yêu cao sâu từ Bí tích Thánh Thể, khởi đi từ Thánh Lễ: sự tích cực, trọn vẹn, chu đáo tham dự Thánh Lễ, đem đến cho chúng con một sức mạnh biến đổi, có như thế chúng con mới chạm được tới Tình Yêu của Chúa, và chỉ khi chạm đến Tình yêu Chúa chúng con mới sống được tâm tình Chúa trao ban.

Giờ đây, trong giờ Chầu linh thiêng này, chính là lúc thuận tiện nhất để từ trong sâu thẳm của cõi lòng, chúng con thành tâm kiểm chứng lại Tình Yêu của chính mình: là người Ki-tô hữu, thậm chí là thành phần của Hội đồng Mục vụ, là thành viên của Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế, là Huynh đệ Chúa Quan Phòng,…chúng con đã sống tình Yêu đã được trao ban này như thế nào:

– Nói nhiều làm ít; hô hào bác ái-sống tinh thần Mùa Chay-mà bỏ qua cho mình những lần hy sinh khổ chế, không thăm viếng, đặt nhu cầu người khác theo suy nghĩ của mình, chứ không đặt mình vào hoàn cảnh của người khác; đôi khi tự cho mình là người có chức, có quyền, là bậc đạo đức thánh thiện, đi lễ thường xuyên,… mà đòi hỏi nơi người khác sự kính trọng, nể phục-nhưng tự bản thân mình lại miễn chuẩn nhiều luật lệ, đơn giản hóa tất cả-dễ dãi với chính mình-gây khó khăn cho người khác.

– Chúng con trách rằng: tại sao nhiều người cộng tác trong họ đạo mình lôi thôi, lộn xộn; bè nhóm; thiếu tinh thần trách nhiệm, sống đạo hời hợt, thích hưởng thụ, keo kiệt-tiết công, không quản đại với việc chung -nhưng có bao giờ chúng con xét lại cách sống của mình chăng, nội bộ gia đình, giới lãnh đạo trong Giáo xứ-liệu mình đã là 1 gương sáng chưa?

Lạy Chúa! Sống trong Hội Thánh nhiều năm, chúng con hô hào về tình yêu, về lòng thương xót của Chúa rất nhiều, nhưng tấm gương cụ thể như lời nói thuyết phục nhất thì hình như nhiều lần chúng con đã quên. Tình yêu Chúa luôn mời gọi chúng con thống nhất đời sống của mình: từ lời nói đến cách sống. Xin cho chúng con ý thức về đời sống gương sáng, về những chuẩn mực mà lời khuyên Phúc Âm đòi hỏi, để sống xứng với những ân ban, và những gì mà Giáo hội, Họ đạo, tha nhân tin tưởng gửi trao, ngần ấy năm sống trên đời, tham dự biết bao là Thánh Lễ, vậy tại sao chúng con vẫn chưa tốt hơn được, xin cho chúng con ít nhất sống được 1 phần trong tình yêu: Yêu như Chúa đã yêu.

HÁT: TN2: 66 (1,2,3): YÊU NHƯ CHÚA YÊU (có thể nghe máy)

 1. Một tình yêu không phai nhòa là tình yêu Thiên Chúa, đã vì yêu, Ngài hy sinh quên đi tấm thân mình. Hỡi người ơi! Hãy nhìn lên trên cây thập tự giá. Chúa vì ta, chẳng còn chi người ơi hỡi chớ quên.

ĐK: Tình yêu Chúa con ghi khắc trong tim, thề nguyền luôn tín trung. Xin cho con biết yêu như Ngài yêu, biết thương như Ngài thương.

 1. Tình yêu Chúa luôn sáng ngời mời gọi con bước tới, có nhiều khi lòng con như vô ơn trước nhan Ngài. Chúa vẫn luôn chở che con trong âm thầm đưa bước, vẫn chờ con, vẫn đợi con dù năm tháng héo hon.
 2. Tình yêu Chúa luôn tín thành dù lòng con bất tín, vẫn thủy chung dù con đây vô tâm sống hững hờ, vẫn tặng ban ngàn muôn ơn giúp con vượt gian khó, để lòng con biết nhận ra tình yêu Chúa hải hà.

MỜI CỘNG ĐOÀN QUỲ

4. Lời nguyện kết:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con-có thể nói là những người có nhiều thời gian bên Chúa hơn, được học hỏi, trao đổi, chia sẻ Lời Chúa, nhưng chúng con đã thấm để sống được bao nhiêu, đôi khi chúng con lại nên cớ vấp phạm cho bao người. Hôm nay, trước Thánh Thể Chúa, chúng con chân thành nhìn nhận mình đã nhiều lần sai lầm, xin cho chúng con biết khát khao chạm đến Tình yêu Chúa, và can đảm để Tình yêu ấy để rửa chúng con khỏi tính tự ái, dễ nóng giận, dễ kết án, bêu xấu người khác, thích khoe khoang, thể hiện, xin cho chúng con ý thức: Chúa đã yêu chúng con quá nhiều, đã cho chúng con tất cả, xin cho chúng con cảm nhận được Chúa ơi, để chúng con cũng nên dấu chỉ Tình Yêu Chúa cho nhiều người.  Amen.

Hát:  TN1 : 352  ĐẾN MUÔN ĐỜI

ĐK: Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa. Đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa. Muôn muôn đời con ca vang tình thương Chúa và mãi mãi còn nhớ công ơn Người.

 1. Vì tình thương bao la Chúa nâng đỡ con như phượng hoàng tung đôi cánh. Chúa dắt dìu con đi trong cánh tay Người, hạnh phúc nào hơn.

Liêm Đình (28/03/2021)