Cha Giuse Trương Minh Tâm: Nhậm sở Trà Ếch.

Cha Giuse Trương Minh Tâm: Tân Cha sở Trà Ếch.

Hôm nay Thứ Hai, ngày 22.03.2021.

Lúc 9g sáng, trước Thánh lễ đồng tế, Cha Quản Hạt Đại Hải đã thay mặt ĐGM Giáo phận đọc sắc lệnh bổ nhiệm Cha Giuse Trương Minh Tâm làm Cha Sở Trà Ếch.

Sau đây là  Bài giảng của cha Phêrô Nguyễn Thanh Hà trong Thánh lễ

MVTT/Hạt Đại Hải

Cha Giuse Trương Minh Tâm: Tân Cha Sở Trà Ếch

Vào ngày 8.12.2020 Đức Giáo Hoàng Phanxicô công bố năm thánh – kính thánh Giuse nhân dịp kỷ niệm 150 đức Giáo Hòang Pio IX công bố Thánh Giuse là thánh bảo trợ của Giáo Hội tòan cầu. Ngoài ra, chúng ta vừa mừng long trọng lễ Thánh Giuse bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria 19.03 cũng là bổn mạng của cha Quản Hạt, đặc biệt là Tân Cha sở Trà Ếch Giuse Trương Minh Tâm.

Nhân dịp này, tôi xin chia sẻ đôi điều về những bất ngờ nơi thánh Giuse và tân Cha sở của chúng ta. Trước hết, có lẽ sự bất ngờ đầu tiên cũng là rất quan trọng khi thánh Giuse thấy Đức Maria mang thai khi ông không có ở nhà. Thánh Giuse bất ngờ đến nỗi không thể chấp nhận được và định tâm bỏ đi cách kính đáo. Nhưng rồi, sự quan phòng của Chúa giúp thánh nhân phải từ bỏ ý riêng để rước Maria về nhà (Mt 1, 18-25).

Bất ngờ tiếp theo, là việc về quê đăng ký hộ khẩu và xin trọ nhưng không ai cho. Dù là con Thiên Chúa sắp chào đời, biến cố quan trọng nhưng bị người đời ruồng bỏ và rồi lặng lẽ dẫn vợ là bà Maria đi ra đồng vắng để sinh con. Vậy mà Thánh Giuse chấp nhận giúp Mẹ Maria hạ sinh Chúa Giê-su và đặt nằm trong máng cỏ. (Lc 2, 1-7)

Bất ngờ kế tiếp, đang đêm sứ thần gọi thánh Giuse dậy là đem Hài Nhi và Mẹ Người trốn sang Ai Cập. Một lần nữa thánh Giuse vui vẻ chấp nhận và hòan thành nhiệm vụ là bảo vệ gia đình Thánh gia bình an. (Mt 2, 13-15) Còn một vài bất ngờ nữa nơi thánh Giuse nhưng vì thời gian có hạn nên tôi xin chuyển sang bất ngờ tân Cha sở Trà ếch của chúng ta. Cồn Mỹ Phước đang sóng yên gió lặng, họ đạo đang phát triển thì được lệnh của Đức Cha Stephano, tân Cha sở phải chuyển đến Trà Ếch. Thánh Giuse thì thấy những giấc mộng, không biết mấy ngày qua tân Cha sở có thấy giấc mộng nào không?

Thật bất ngờ vì theo lịch phụng vụ, Giáo hội đã sắp bước vào Tuần thánh – tuần quan trọng nhất trong năm phụng vụ nhưng lại có sự thuyên chuyển này. Dù bất ngờ đến ngỡ ngàng, nhưng tân Cha sở noi gương thánh Giuse không những chấp nhận mà còn đón nhận nên chúng ta đến đây cùng dâng thánh lễ nhậm nhiệm sở mới của Cha Giuse hôm nay.

Tuy nhiên, có một vài điểm mà tân Cha sở chúng ta có điều kiện tốt hơn thánh Giuse ngày xưa nhiều. Thật vậy, thánh Giuse từng phải ra đi trong đêm tối còn tân Cha sở chúng ta ra đi giữa ban ngày và dâng thánh lễ lúc 9:00 sáng hôm nay với khí trời tốt đẹp. Hơn nữa, thánh Giuse từng bị nhiều người từ chối không đón nhận, còn tân Cha sở chúng ta được bà con giáo dân chào đón, được cha Quản Hạt và quý Cha cùng quý tu sĩ nam nữ và người thân quen đến thăm, cùng đồng tế và tham dự thánh lễ đông đủ đầy nhà thờ. Thật tuyệt vời cho tân Cha sở của chúng ta phải không cộng đoàn phụng vụ?

Sau cùng, chúng ta không quên dâng họ đạo Trà Ếch cho Chúa, Mẹ Maria và thánh cả Giuse qua lời cầu của thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su – bổn mạng họ đạo Trà ếch. Xin Chúa ban cho tân Cha sở và bà con giáo dân sức khỏe, bình an, hiệp nhất, yêu thương và nhiều phúc lộc của Chúa, để mọi người cùng với thánh nhân đồng thanh thưa rằng: “Tất cả là hồng ân”. Từ đó, họ đạo luôn sống tâm tình tín thác, cậy trông và yêu mến Chúa phục vụ tha nhân như thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su năm xưa.

Dù bất ngờ, nhưng Thánh Giuse đều đón nhận và chu tòan sứ mạng Chúa trao. Hy vọng, qua gương Thánh Giuse, tân Cha sở chúng ta cũng đón nhận và chu tòan sứ vụ mà Chúa và Giáo hội trao cho ngài. Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho cựu Cha sở Trà Ếch Micae được bình an và những ơn lành của Chúa để ngài sớm trở lại phục vụ Giáo hội trong tương lai. Xin Chúa qua lời cầu bầu của thánh Giuse chúc lành và thánh hóa tất cả chúng ta, cách riêng là Tân cha sở trà ếch những ơn cần thiết trong sứ vụ để ngài gặt hái những hoa trái tốt đẹp như lòng Chúa mong ước.

Giu-se tiếng gọi bất ngờ

Vâng theo thánh ý chẳng chờ hoài nghi

Thực thi sứ vụ tức thì

Đẹp lòng Thiên Chúa khắc ghi tâm hồn.

 

Cha sở đón nhận ôn tồn

Bài sai thuyên chuyển xác hồn xin vâng

Nguyện xin Thiên Chúa đỡ nâng

Qua lời bầu cử Thánh Thần ban cho.

 

Quẳng đi gánh nặng âu lo

An bình thư thái giày vò vứt xa

Niềm vui hạnh phúc bao la

Chu tòan trọng trách Chúa Cha chúc lành.

Lm. Biển Xanh.

W.GPCT

Liêm Đình