Suy Niệm Thứ Bảy Tuần XVIII Thường Niên

SUY NIỆM TIN MỪNG

THỨ BẢY SAU CN XVIII THƯỜNG NIÊN
NGÀY 07/8/2021

 

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (17,14-20)

14 Một hôm, khi thầy trò đến với đám đông, thì có một người tới quỳ xuống trước mặt Đức Giê-su 15 và nói: “Thưa Ngài, xin thương xót con trai tôi, vì cháu bị kinh phong và bệnh tình nặng lắm: nhiều lần ngã vào lửa, và cũng nhiều lần ngã xuống nước. 16 Tôi đã đem cháu đến cho các môn đệ Ngài chữa, nhưng các ông không chữa được”. 17 Đức Giê-su đáp: “Ôi thế hệ cứng lòng không chịu tin và gian tà! Tôi còn phải ở với các người cho đến bao giờ, còn phải chịu đựng các người cho đến bao giờ nữa? Đem cháu lại đây cho tôi”. 18 Đức Giê-su quát mắng tên quỷ, quỷ liền xuất, và đứa bé được khỏi ngay từ giờ đó. 19 Bấy giờ các môn đệ đến gần hỏi riêng Đức Giê-su rằng: “Tại sao chúng con đây lại không trừ nổi tên quỷ ấy?” 20 Người nói với các ông: “Tại anh em kém tin! Thầy bảo thật anh em: nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, thì dù anh em có bảo núi này: “rời khỏi đây, qua bên kia!” nó cũng sẽ qua, và sẽ chẳng có gì mà anh em không làm được.

SUY NIỆM

Ngày xưa Chúa Giêsu đã phải xót xa vì thái độ thiếu lòng tin của người Do Thái, khi họ cứng lòng trước những lời giảng dạy và phép lạ Người làm, nên Người đã phải thốt lên: “Ôi thế hệ cứng lòng không chịu tin và gian tà! Tôi còn phải ở với các người cho đến bao giờ, còn phải chịu đựng các người cho đến bao giờ nữa?” (c.17). Ngày nay cũng thế, Chúa Giêsu vẫn hiện diện trong Giáo hội và thế giới qua những giáo huấn và dấu chỉ thời đại, nhưng con người vẫn mải miết chạy theo những sự vật mau qua của trần thế, và bưng tai bịt mắt trước tình yêu thương quan phòng và diệu kỳ của Người.

 Đại dịch COVID-19 là một dấu chỉ của cuộc sống, mà Thiên Chúa muốn thức tỉnh niềm tin nơi tâm hồn chúng ta, về một thế giới nhân loại đang sống kiếp nô lệ của tội lỗi. Thiên Chúa muốn chúng ta đặt trọn niềm tin vào quyền năng của Ngài trước biến cố dịch bệnh đang gây ra nhiều ca lây nhiễm, gây ra nhiều thương vong cho cộng đồng và xã hội. Qua biến cố này, người Kitô hữu được mời gọi tẩy xóa tâm hồn mình đang nhiễm bệnh do thói bừa bãi của tính ích kỷ, giả tạo, che lấp sự thật, hay mê tín dị đoan, đam mê quyền lực, danh vọng để tranh giành ảnh hưởng, ích lợi riêng cho mình. Đó là những con virus làm cho tâm hồn con người bị lây nhiễm trong cuộc sống hằng ngày. Nó làm cho người ta dễ dàng chối bỏ niềm tin vào Chúa Giêsu, từ chối quyền năng của Thiên Chúa trong cuộc sống hiện tại.

 Ngày hôm nay và ngay giờ phút này, lòng tin của mỗi người chúng ta đang ở ngưỡng nào trong chương trình yêu thương quan phòng của Thiên Chúa tình yêu. Ngài vẫn luôn chờ đợi chúng ta trong yêu thương, để nâng đỡ lòng tin hèn yếu của chúng ta. Vì cuộc sống thật nhiều gian nan và thách đố, nên nhiều khi chúng ta muốn buông xuôi, muốn ngã lòng, muốn bỏ cuộc. Chúa vẫn có đó để đồng hành và nâng đỡ chúng ta trong cuộc sống từng ngày. Đặc biệt trong mầu nhiệm Thánh Thể, Chúa luôn mãi âm thầm đón đợi chúng ta đến với Người, để Người tiếp sức và bổ dưỡng thêm lòng tin.

 Lạy Chúa, xin tha thứ vì những lần chúng con thiếu lòng tin nơi Chúa, xin thương ủi an những tâm hồn đang thất vọng vì không tìm được nơi nương tựa, luôn gặp được Chúa là nguồn Chân-Thiện-Mỹ, và vui sống trong niềm tin yêu đích thực nơi Chúa.

Xin thánh cả Giuse là đấng tin tưởng tuyệt đối vào chương trình của Chúa, luôn che chở và phù trợ chúng con. Amen. 

Nguồn: Giáo phận Phú Cường