Toà Thánh họp báo chuẩn bị buổi gặp gỡ “Đức tin và Khoa học: Hướng tới Cop26”

Hạn hán tại hồ Oroville, California

Hạn hán tại hồ Oroville, California  (AFP or licensors)

Toà Thánh họp báo chuẩn bị buổi gặp gỡ “Đức tin và Khoa học: Hướng tới Cop26”

Phát biểu tại cuộc họp báo giới thiệu cuộc gặp gỡ “Đức tin và Khoa học: Hướng tới Cop26”, do Toà Thánh cùng với Đại sứ quán Anh và Ý cạnh Tòa thánh tổ chức, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh nói: “Đại dịch là một cơn bão hoàn hảo: nếu không biết cách đối phó với thách đố của biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ không thể trả lời cho bất cứ câu hỏi cấp bách nào trong lúc này”.

Ngọc Yến – Vatican News

Dự kiến cuộc gặp gỡ chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (Cop26), diễn ra tại Roma vào ngày 4/10, sẽ có sự tham gia của các vị lãnh đạo tôn giáo và các nhà khoa học, để cùng nhau giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và sự cần thiết của cam kết toàn cầu trong việc chăm sóc thụ tạo.

Đức Tổng Giám mục Gallagher cho biết: “Trọng tâm của Cop26 là khí hậu, nhưng cũng bao gồm các khía cạnh kinh tế và xã hội. Bởi vì như Đức Thánh Cha vẫn thường nói ‘mọi thứ đều được kết nối với nhau’. Các tôn giáo có một cái nhìn tổng hợp về cuộc sống, về thế giới nhân loại: đón nhận tất cả những thách đố ảnh hưởng đến sự hiện hữu của con người, kể cả nơi chúng ta đang sống, ngôi nhà chung của chúng ta”.

Ngoại trưởng Toà Thánh nhấn mạnh: “Chúng tôi nhận thức rõ sự quan tâm của Đức Thánh Cha đối với các thách đố môi trường, đặc biệt trong thông điệp Laudato si’, một văn kiện có tầm ảnh hưởng trên thế giới, đối với những người tin và cả không tin, những người có cái nhìn khác nhau về thế giới. Vì thế, trách nhiệm của các Giáo hội là phổ biến quan điểm Công giáo về môi trường, bắt đầu từ cách tiếp cận theo chỉ dẫn của ‘tình huynh đệ nhân loại’, trong sự tôn trọng lẫn nhau”.

Hơn nữa, theo Đại diện Toà Thánh, cuộc họp ngày 4/10 có thể là “một cơ hội tuyệt vời để cùng nhau làm việc cho chủ nghĩa đa phương. Chúng ta phải làm việc cùng nhau trên con đường hướng tới Glasgow, tái thương lượng các quan hệ của chúng ta với thiên nhiên và phản đối văn hóa lãng phí”.

Đức Tổng Giám mục kết luận: “Cuối cùng, Cop26 có thể giúp chúng ta suy nghĩ lại về lối sống của chúng ta và đưa ra những lựa chọn khó khăn để quyết định cuộc sống của chúng ta trên hành tinh sẽ như thế nào trong những thập kỷ tới”.

Nguồn:W.Vatican News