Đêm của các Nhà thờ tại Pháp

Vương cung thánh đường Notre Dame de la Garde

Vương cung thánh đường Notre Dame de la Garde

Đêm của các Nhà thờ tại Pháp

Từ ngày 25/6 đến 5/7, Hội đồng Giám mục Pháp tổ chức “Đêm của các Nhà thờ”, với mục đích để các tín hữu và du khách có cơ hội chiêm ngắm vẻ đẹp thánh thiêng của nghệ thuật thánh vào ban đêm và có những giây phút lắng đọng suy tư, cầu nguyện.

Ngọc Yến – Vatican News

Kể từ năm 2011, hàng năm trong thời gian này, hàng trăm nhà thờ ở Pháp mở cửa vào ban đêm với đèn chiếu sáng để chào đón các tín hữu và du khách đến kính viếng, chiêm ngắm và suy tư về vẻ đẹp nghệ thuật tâm linh của các nơi thờ phượng.

Năm nay, sáng kiến “Đêm của các Nhà thờ” do Hội đồng Giám mục tổ chức diễn ra từ ngày 25/6 đến 5/7. Tại các nhà thờ tham gia sự kiện, chương trình cung cấp những giây phút sinh động thiêng liêng, giới thiệu nghệ thuật của các nơi thờ phượng, các buổi hoà nhạc, triển lãm và các chuyến tham quan có hướng dẫn viên. Thường các buổi tối sẽ kết thúc bằng việc đọc các đoạn Kinh Thánh, thánh ca và cầu nguyện. Qua đó, giúp du khách sống những “khoảnh khắc nội tâm”, giúp khám phá ra rằng khi bước vào nhà thờ có nghĩa là “được Giáo hội chào đón”.

Theo các Giám mục Pháp, các nhà thờ luôn là nơi của công trình sáng tạo nghệ thuật, và trong bối cảnh của nghệ thuật thánh, là một nơi gặp gỡ Thiên Chúa. Vì thế, Giáo hội gìn giữ các di sản này không chỉ với mục đích bảo tồn các cổ vật, nhưng còn là một phần không thể tách rời của bản sắc dân tộc, đó là ký ức phụng vụ và thực hành tôn kính đã đồng hành với quốc gia. Vì chỉ khi hiểu rõ cội nguồn của mình, người ta mới có thể tiến bước. Ngoài ra, “Đêm của các Nhà thờ” cũng là một cơ hội để xây dựng các tương quan, giữa các nghệ sĩ, quan chức địa phương, những người đứng đầu trong các hiệp hội văn hóa, giáo dân và công dân.

Hội đồng Giám mục giải thích: “Vì vậy, ơn gọi của sự kiện này là làm cho mọi người tái khám phá ý nghĩa của nơi thờ phượng, ý nghĩa của những gì được cử hành ở đó, trải nghiệm những giây phút chiêm ngưỡng, nhờ nghệ thuật được thể hiện trong mọi chiều kích của nó. Nhờ vậy, các cộng đoàn sẽ có thể sống sứ vụ chào đón bằng cách mở cửa nhà thờ của mình để đón tiếp những ai đi ngang qua và đi đến gặp gỡ những ai bước chân vào nhà thờ”.

Các Giám mục nhấn mạnh: nhưng đó không phải là tất cả, bởi vì thực tế khi tham gia “Đêm của các Nhà thờ”, du khách có thể mang về “một chút” vẻ đẹp họ đã gặp được, đồng thời để lại “một chút” tâm hồn ở các nơi thánh. Các Kitô hữu, khách du lịch, những người hiếu kỳ, các chính trị gia, các nghệ sĩ, tất cả đều được mời gọi bước qua ngưỡng của gặp gỡ, đối thoại, chia sẻ và khám phá. (CSR_4591_2021)

Nguồn: W.Vatican News