Giáo hội Ba-lan cầu nguyện nhân kỷ niệm 40 năm Đức Gioan Phaolô II bị ám sát

>>>ANSA/Wojtyla: 40 anni fa l'attentato,resta avvolto da misteri

Giáo hội Ba-lan cầu nguyện nhân kỷ niệm 40 năm Đức Gioan Phaolô II bị ám sát

Nhân dịp 40 năm Đức Gioan Phaolô II bị ám sát, Giáo hội Ba-lan cử hành các sự kiện để kỷ niệm biến cố này, trong đó có Thánh lễ tạ ơn tại đền thánh Đức Mẹ Fatima ở Polanica Zdrój và “chuỗi Mân Côi hành trình” dọc 33 km, tượng trưng cho 33 năm trong cuộc đời của Chúa Giê-su.

Hồng Thủy – Vatican News

Cách đây 40 năm, trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường thánh Phê-rô vào thứ Tư ngày 13/5/1981, Đức Gioan Phaolô II đã bị Mehmet Ali Agca, một kẻ khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ thuộc tổ chức dân tộc chủ nghĩa “Những con sói xám” ám sát, vì những lý do vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn.

Đức Hồng y Stanisław Dziwisz, nguyên là thư ký riêng của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, cũng hiện diện tại quảng trường thánh Phê-rô khi xảy ra vụ nổ súng. Ngài chia sẻ rằng vụ ám sát “vẫn còn in đậm trước mắt ngài như thể nó mới xảy ra hôm qua” và “vẫn còn văng vẳng bên tai ngài, tiếng vang do hàng trăm con chim bồ câu vỗ cánh bay lên vì sợ hãi và tiếng kêu tuyệt vọng của hàng ngàn người” tham dự buổi tiếp kiến chung ngày hôm đó.

Đức Hồng y cũng nhấn mạnh rằng Đức Gioan Phaolô II “không ngại tranh đấu với các hệ tư tưởng và hệ thống đã gây ra nhiều đau khổ cho con người và cho toàn thể các quốc gia” và rằng sự Quan phòng “đã cứu mạng sống của một vị Giáo hoàng vẫn cần thiết cho Giáo hội và thế giới vượt qua Biển Đỏ của chủ nghĩa cộng sản và giành lại tự do và chủ quyền quốc gia.”

Nhân kỷ niệm 40 năm biến cố xảy ra, nhiều khoảnh khắc kỷ niệm được lên kế hoạch tại Ba Lan. Đức tổng giám mục Stanisław Gądecki, Chủ tịch Hội đồng giám mục Ba-lan, sẽ cử hành Thánh lễ trọng thể vào tối ngày 13/5 tại đền thánh Đức Mẹ Fatima ở Polanica Zdrój. Vào cuối Thánh lễ, các tín hữu sẽ đọc kinh Mân Côi. Sau đó buổi đọc kinh sẽ được tiếp tục suốt đêm bởi những người tham gia sáng kiến “Chuỗi Mân Côi hành trình”.

Cha Zdzisław Świniarski, giám quản đền thánh Polanica Zdrój, người tổ chức sự kiện, cho biết, dọc theo hành trình dài 33 km (mỗi km tượng trưng một năm trong cuộc đời của Chúa Giê-su), những người hành hương sẽ dừng lại để cầu nguyện tại các nhà thờ ở Thung lũng Kłodzko, “tạ ơn Chúa về mọi ân sủng đã nhận được và cầu xin Đức Mẹ ban cho món quà quý giá nhất là đức tin.” (Sir 11/05/2021)

Nguồn: W.Vatican News

HL.MĐ