Mái trường Hiệp hành của Mẹ Maria Mân Côi (họp mặt giáo lý viên – TTMV 08/10/2022)

DƯỚI MÁI TRƯỜNG HIỆP HÀNH CỦA MẸ MARIA MÂN CÔI

Chương trình:

1. Kinh Mân Côi-Lời kinh hiệp hành với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, lời kinh nơi các gia đình Công giáo:

Văn nghệ khai mạc

Sáng thứ bảy, ngày 08/10/2022, Giáo lý viên các Hạt : Cần Thơ – Vị Thanh – Đại Hải – Trà Lồng đã quy tụ về Trung Tâm Mục Vụ – Giáo phận Cần Thơ để cùng nhau học hỏi, cùng nhau đọc và suy ngắm kinh Mân Côi – Lời kinh Hiệp hành với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, Cha Giám Đốc Trung tâm Antôn Vũ Văn Triết đã chia sẻ ngắn gọn nhưng lại rất sâu sắc về các Mầu nhiệm Mân Côi-diễn tả trọn vẹn cuộc đời trần thế của Chúa Giêsu, lời kinh Hiệp hành nơi các gia đình Công giáo “Kinh Mân Côi là lời kinh gia đình, Niềm vui của tình yêu”. Thánh Gioan Bốtco đã từng nói : “Dạy cho trẻ em cầu nguyện, vẫn luôn là việc giáo dục tốt đẹp nhất”

2. Lời kinh của sứ vụ Loan Báo Tin Mừng và lời nhắn “hãy siêng năng lần chuỗi Mân Côi”

“Mỗi mầu nhiệm của chuỗi Mân Côi là mỗi chặng lên đường loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu và Mẹ Maria”

– Kinh Mân Côi nuôi dưỡng nhiệt tâm loan báo Tin Mừng

– Thánh Bônaventura xác quyết : “Nếu ta kính chào Mẹ bằng kinh Kính Mừng, Mẹ sẽ chào lại ta bằng muôn vàn ơn phúc”

Con vẫn luôn trung thành lần chuỗi Mân Côi, nhưng con chưa thực sự hiểu được giá trị của lời kinh này mang lại, cám ơn Cha Giám đốc và quý Cha đã chia sẻ những cảm nhận thực tế mà lời kinh mang lại, giúp chúng con có một ý niệm sâu sắc và khiêm tốn nhìn lại những ân ban trong đời, cứ ngỡ là vô tình nhưng lại là cả một sự chở che, đồng hành của Mẹ Maria. Ước mong với những gì Cha đã chia sẻ, giúp cho chính chúng con, và các lớp giáo lý biết siêng năng lần chuỗi Mân Côi, ý thức rõ ràng ơn ích mà lời kinh này mang lại, hầu các lớp giáo lý chúng con dạy thực sự trở thành “mái trường Hiệp hành của Mẹ Maria”.

3. Bài chia sẻ trong Thánh lễ của Cha sở họ đạo Rạch Súc – Cha Pr.Vũ Văn Hài

Tiếp nối đề tài “Dưới mái trường Hiệp hành của Mẹ Maria”, Cha sở họ đạo Rạch súc đã từ từ dẫn dắt cụ thể dựa vào đoạn Tin Mừng Luca 11,27-28, ngài đã cho chúng ta hiểu rõ hơn thế nào là Hiệp hành và cách thực hiện ra sao. Để biết mình có sống Hiệp hành hay không đơn giản xem mình đã sống Hiệp thông, Tham gia và Sứ vụ chưa. Như thế nào gọi là “Hiệp thông”-không chỉ là đoàn kết, là hiện diện,…mà phải được “thông” với nhau, như giọt nước hoà vào đại dương, theo gương Mẹ, chúng ta sống hiệp thông là gắn chặt, gắn bó sát, thông hiệp một cách cụ thể và nên một với Chúa.

Trong thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam, khi bàn về sự hiệp thông, các Đức Giám mục nói với chúng ta về 4 điều giúp ta có thể thực thi sự hiệp thông trong Giáo hội:

+ Lời Chúa

+ Thánh Thể

+ Làm việc bác ái

+ Sử dụng tốt công tác truyền thông xã hội

Cám ơn Cha về bài chia sẻ rõ ràng, sâu sắc, những lối thực hành cụ thể, những lời nhắn bảo tha thiết, đặc biệt khi dạy giáo lý hãy cảm nhận mình là người có phúc như Mẹ khi gặp gỡ chia sẻ đức tin lại cho các em, nên gương sáng trong vấn đề hiệp thông, và tận tuỵ-chu đáo trước khi đến lớp.

Ngày họp mặt hôm nay thật sự đã thức tỉnh con trong nhiều vấn đề khi con đồng hành với các em, đặc biệt ý thức “Dưới mái trường Hiệp hành của Mẹ Maria Mân Côi”, dạy các em biết cầu nguyện, biết lần chuỗi, và quan trọng là tâm tình, thái độ, gương sáng của con khi đến lớp, ước mong với những giây phút gặp gỡ này sẽ giúp Giáo lý viên chúng con có một động lực mới, một sự gắn kết bền chặt với Mẹ, một tâm hồn tha thiết với lời kinh Mân Côi, và một tinh thần không mệt mỏi vì đức tin của các em.

Cám ơn Cha An-tôn Triết và quý Cha đã cho chúng con có một ngày gặp gỡ đầy ý nghĩa và nhiều bài học quý giá, ước mong chúng con sẽ đem vào thực tế và áp dụng nhiều nhất có thể. Kính chúc quý Cha luôn tràn trề năng lượng và niềm vui của Thánh Thần Chúa trong vai trò người Mục Tử như lòng Chúa ước mong.

M.HL Mai Đình