Tạ ơn và phó thác nơi Chúa nguồn tình yêu

TẠ ƠN VÀ PHÓ THÁC NƠI CHÚA
NGUỒN TÌNH YÊU

Maria Bảo Ngọc – Đệ tử

Dường như không khí se lạnh của mùa đông đã được thay thế bằng một bầu không khí ấp áp hơn và nó cũng là dấu hiệu chỉ một mùa mùa xuân đang đến gần, những chồi non bắt đầu nhô lên làm xanh mướt những cánh đồng. Không chỉ có cây cối bắt đầu đón xuân mà nhà nhà, người người cũng đang chuẩn bị cho một khởi đầu mới, một cái tết mới. Nhìn dòng người tấp nập chuẩn bị cho một mùa tết mới, trong lòng tôi cũng cảm thấy xao xuyến vì nhớ lại những lúc còn ở nhà cùng nhau dọn dẹp, mua sắm, sửa sang lại mọi thứ để đón một mùa tết ấp no, hạnh phúc bên gia đình. Mùa xuân là mùa giao hòa giữa trời và đất, là mùa của hy vọng và ước mơ, mùa để cây lá đâm chồi, là thời gian để những đứa con đi xa về xum họp với gia đình. Nhưng đối với tôi đây là thời gian thiêng liêng và đặc biệt nhất vì tôi được cảm tạ Chúa sau một năm vất vả với công việc bộn bề, tôi có nhiều thời gian để gặp gỡ Chúa hơn, để nói với Ngài về những niềm vui nỗi buồn sau một năm đã qua đồng thời giúp tôi được nghỉ ngơi trong tình yêu và ân ban của Chúa. Làm sao tôi có thể diễn tả hết được những điều mà Chúa đã làm cho tôi, lòng trí tôi chỉ có thể nói lên hai từ “ hạnh phúc” vì biết bao điều kì diệu mà Ngài đã ban xuống trên tôi là một con người đầy tội lỗi.

Khi nhìn lại chính cuộc đời và con người mình, tôi thấy rằng mình thật mỏng giòn, yếu đuối nhưng Chúa lại không chê trách từ bỏ tôi mà Ngài luôn đứng gần bên tôi để nâng đỡ tôi trên mọi bước đường mà tôi đi, Ngài luôn an ủi tâm hồn mỗi khi tôi buồn tủi, tuy không hiện diện cách hữu hình nhưng tôi biết rằng Ngài vẫn ở trong lòng tôi. Có những lúc tôi vô cảm trước những nỗi đau của chị em xung quanh nhưng Chúa thì không bao giờ vô cảm trước những nỗi đau của tôi, mà Ngài vẫn luôn quan tâm đến tôi, tôi đầy những lỗi lầm và thiếu sót như thế mà Chúa vẫn luôn yêu thương tôi vô vàng và không có tình yêu nào có thể sánh bằng. Tôi có gì để dâng Chúa đâu vì Ngài làm chủ mọi loài, Ngài đã tạo dựng nên tôi ban cho tôi cuộc đời này để tôi sống phụng sự Chúa và tha nhân. Nhưng Chúa biết rằng con người dễ bị lầm lạc bởi những cám dỗ bên ngoài, làm sao mà sống đẹp lòng Chúa mọi đàng được. Trong đó có tôi, Chúa biết thế và Ngài vẫn không từ bỏ tôi nhưng luôn gần kề để nâng đỡ và an ủi cho tôi trên bước đường dương thế.

 

Nhờ những ơn thiêng của Chúa mà tôi thấy rằng bản thân tôi đã được Ngài biến đổi rất nhiều, giúp tôi cảm nhận được tình yêu mà Ngài đã dành cho tôi. Từ một con người nóng nảy, bộp chộp, lớn tiếng mà Ngài đã khiến cho tôi bớt đi cái tính nóng nảy của mình, cái giọng chua chát khiến mọi người khó chịu. Nhờ những điều đó mà tôi ngày càng kéo gần mối quan hệ tốt đẹp với chị em hơn, cho tôi thấy được niềm hạnh phúc khi sống cộng đoàn, không còn phải buồn tủi như lúc ban đầu nữa.

Tạ ơn Chúa không bao giờ là đủ vì nếu không có ân sủng Chúa thì cuộc sống của con người sẽ đi về đâu, bởi lẽ Chúa làm mọi sự sinh ích cho những ai yêu mến Người. Nhưng tạ ơn Chúa sẽ giúp tôi ý thức được về cuộc sống hiện tại của mình, giúp tôi biết rằng tôi cần Chúa và luôn trông cậy vào tình thương của Chúa. Tạ ơn Chúa giúp tôi nhận ra rằng bản thân tôi là kẻ tội lỗi vì kinh thánh có chép rằng: “Không ai là người công chính, dẫu một người cũng không” (Rm 3,10) để từ đó tôi ý thức được rằng những lỗi lầm, thiếu sót trong tôi và tôi cần phải luôn kết hợp với Chúa bởi vì Chúa sẽ nâng đỡ tôi khỏi mọi cám dỗ của ác thần.

Tạ ơn Chúa tôi cũng không quên cám ơn người: cám ơn cha mẹ vì công lao sinh thành dưỡng dục không ngại những vất vả nhọc nhần để cho tôi có một cuộc sống đủ đầy. Tri ân Hội Dòng đã dạy dỗ tôi về những thiếu sót của bản thân mình, để tôi luôn biết sống xứng đáng là con cái Chúa. Cám ơn những chị em, bạn bè đã luôn yêu thương, xem tôi như thành viên của gia đình chấp nhận tính tình của tôi dù đôi lúc tôi đã gây nên những tổn thương cho chị em trong đời sống. Cuối cùng, xin cám ơn những ân nhân đã hằng luôn giúp đỡ tôi về mọi mặt để tôi có thể vững bước trên bước đường mà tôi đã chọn.

Trong những ngày cuối năm này, xin Chúa cho mỗi người trong chúng ta nhìn lại đời mình sao một năm để dâng lên Chúa những ước nguyện, những vui buồn trong cuộc sống và xin ơn Chúa thánh hóa ta nên hoàn thiện, đẹp lòng Chúa hơn mọi đàng. Tạ lỗi với Chúa về những thiéu sót trong cuộc sống này để nói lên lòng ăn năn, thống hối. Nguyện xin Chúa đốt lên ngọn lửa trong tâm hồn mỗi người, một ngọn lửa cháy sáng để soi đường cho ta bước theo Chúa dù gặp những gian nan, thất bại trong cuộc đời. Đồng thời xin phó thác lên Chúa một năm mới để Ngài hướng dẫn và thúc đẩy ta biết sống theo thánh ý Chúa.

Lạy Chúa, trong những ngày cuối năm này con xin cảm tạ Chúa vì biết bao ơn lành mà Chúa đã ban cho con trong một năm qua, Ngài vẫn luôn yêu thương dìu dắt con trên mọi nẻo đường dù nhiều lúc con đi sai với đường Chúa muốn con đi. Cảm tạ Chúa vì Ngài giúp con biết mình là ai, tính tình của bản thân và chị em xung quanh, để con có thể sống hạnh phúc bên cộng đoàn mình. Xin Chúa giúp con luôn hướng về Chúa vì Ngài là duy nhất và không có gì thay thế được Chúa cả. Con xin phó thác trọn đời con cho Chúa, những nỗi mừng vui và đau đớn trong kiếp người, những lúc con u buồn gặp những nỗi khó khăn trong cuộc sống và những khi tim con ngập tràn niềm hạnh phúc. Xin cho con luôn biết sống mến yêu cuộc sống mà Chúa đã ban cho con, mãi đến giây phút cuối cùng của cuộc đời, và xin cho con luôn biết kính mến Chúa và yêu tha nhân thật lòng như Chúa đã thương con là con người tội lỗi không xứng đáng với Chúa. Amen.