Trung tâm Thánh mẫu Lộ Đức tái khởi động các cuộc hành hương

Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức

Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức

Trung tâm Thánh mẫu Lộ Đức tái khởi động các cuộc hành hương

Sau khi đại dịch Covid-19 suy giảm, đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức ở Pháp lại tiếp tục chào đón các tín hữu hành hương. Để khởi động lại các cuộc hành hương, từ ngày 1/7 tới đây cho đến hết tháng 8, tại đền thánh sẽ có chương trình “Những Đêm Lộ Đức”.

Hồng Thuỷ – Vatican News

Trong một cuộc họp báo hôm ngày 7/6,/2021 Đức ông Olivier Ribaldeau Dumas, giám đốc đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức, giải thích về sáng kiến thu hút khách hành hương và du khách: mỗi tối, vào lúc 9 giờ, sẽ có cuộc rước nến, trong khi đó ánh sáng màu sẽ chiếu sáng đền thờ Đức Mẹ Mân Côi và Vô nhiễm nguyên tội. Sau đó, vào lúc 10:30, sẽ có Thánh lễ trước hang đá Đức Mẹ.

Vào lúc 5 giờ chiều các ngày thứ Năm, thứ Sáu và thứ Bảy sẽ có nhạc kịch về cuộc đời của thánh Bernadette Soubirous, người được thấy Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên vào ngày 11/2/1858. Vé vào cửa là 20 euro.

Đức ông Dumas nói: “Chúng tôi muốn những người hành hương trải nghiệm một điều gì đó độc đáo và chưa từng có, một trải nghiệm để lại điều gì đó sâu sắc trong họ.”

Ảnh hưởng của đại dịch

Trong những tháng hè tới đây, dự kiến sẽ có khoảng 60% khách hành hương thường xuyên, đặc biệt là người Pháp, đến Lộ Đức. Trong khi đó, khách hành hương quốc tế cần phải đợi thêm một thời gian vì đại dịch vẫn còn và tùy thuộc vào chiến dịch tiêm vắc-xin. Đức ông giám quản đền thánh cho biết trong 3 tháng 7, 8 và 9, 60% các cuộc hành hương thường xuyên đã duy trì. Tuy nhiên, ngài cho biết, dự đoán số lượng người tham trong năm 2021 chỉ nhiều hơn năm 2020 30%, các cuộc hành hương vào tháng 4 và tháng 5 đều đã bị hủy bỏ.

Đại dịch đã ảnh hưởng đến số tín hữu hành hương và du  khách đến Lộ Đức. Trong năm 2020, 85% số tín hữu hành hương đã huỷ bỏ chương trình. Điều này cũng ảnh hưởng nặng nề đến tình hình tài chính của đền thánh. Năm 2021 ngân sách của đền thánh được dự đoán sẽ thiếu hụt 5 triệu euro, trong khi năm 2020 thiếu 4 triệu euro. Đức ông giám quản đền thánh cho biết sự thiếu hụt là do sự gia tăng đáng kể chi phí cố định và do  nhà nước giảm viện trợ.

Cuối cùng, Đức ông Dumas cho biết “đền thánh đã sẵn sàng chào đón tín hữu hành hương. Ngài cho biết không cần có “green pass” – hộ chiếu vắc-xin – để vào đền thánh, nhưng các cuộc rước vẫn còn tùy thuộc, với không quá 500 người tham dự. (CRS_4249_2021)

Nguồn: W.Vatican News