Các giám mục Canada lên án luật mới về trợ tử

Đức cha Richard Gagnon, Chủ tịch Hội đồng giám mục Canada

Đức cha Richard Gagnon, Chủ tịch Hội đồng giám mục Canada

Các giám mục Canada lên án luật mới về trợ tử

Trong thư gửi các tín hữu Công giáo Canada hôm 9/4/2021, Đức tổng giám mục Richard Gagnon của Winnipeg, Chủ tịch Hội đồng giám mục Canada đã nhân danh các giám mục lên án luật mới về hỗ trợ tự tử của nước này. Ngài xin mọi người cầu nguyện và liên hệ với các quan chức được bầu của họ để chống lại luật này.

Hồng Thủy – Vatican News

Ngày 17/3, Thượng viện Canada đã phê duyệt Dự luật C-7, mở rộng điều kiện cho việc “Hỗ trợ y tế cho người sắp chết”. Luật đã loại bỏ điều kiện rằng một người muốn được hỗ trợ tự tử phải đứng trước một cái chết “có thể nhận thấy được một cách hợp lý”, và cũng cho phép một người bị bệnh tâm thần, như điều kiện cơ bản duy nhất, được trợ tử.

Theo Đức cha Chủ tịch Hội đồng giám mục Canada, luật mới sẽ khiến những người mắc bệnh tâm thần hoặc khuyết tật bị áp lực buộc phải kết liễu cuộc sống của họ.

Đức cha nói rằng ngài và các giám mục anh em mong muốn các tín hữu Công giáo tham gia vào một vấn đề quan trọng đối với tất cả chúng ta và khuyến khích họ “đừng nản lòng”. Ngài viết trong thư: “Với tư cách là Giám mục, chúng tôi sẽ đồng hành với các bạn trong việc cầu nguyện và cảnh giác, vận động chống lại một ‘nền văn hóa sự chết’ đang tiếp tục làm xói mòn phẩm giá của cuộc sống con người ở đất nước chúng ta.”

Lập trường của các giám mục Canada về vấn đề an tử và trợ tử

Đức cha Gagnon khẳng định lập trường của các giám mục về vấn đề an tử và trợ tử: “Lập trường của chúng tôi vẫn rõ ràng. An tử và hỗ trợ tự tử tạo thành tội cố ý giết người, vi phạm điều răn của Chúa; chúng làm xói mòn phẩm giá chung của chúng ta bằng cách không nhìn thấy, không chấp nhận và đồng hành với những người đang đau khổ và hấp hối.”

Đức tổng giám mục của Winnipeg nói thêm: “Hơn nữa, chúng giảm nhẹ nhiệm vụ cơ bản của chúng ta là phải chăm sóc cho những thành viên yếu nhất và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Sự sống của con người phải được bảo vệ từ khi thụ thai đến khi chết tự nhiên, ở mọi giai đoạn và mọi điều kiện.”

Ngài cũng lưu ý là Dự luật C-7 không đề cập đến việc bảo vệ lương tâm của các nhân viên y tế, những người không muốn tham gia vào việc thực hành hỗ trợ tự tử. Ngài nói rằng việc trực tiếp giết một người không bao giờ có thể xem là nghĩa vụ. Ngài kiên quyết phản đối việc cho phép thực hành an tử và trợ tử tại các cơ sở mang danh Công giáo.

Thư của các giám mục ca ngợi dịch vụ chăm sóc giảm đau là “có lợi cho tình trạng thể chất, tình cảm và tinh thần của bệnh nhân, đặc biệt là khi được thực hiện sớm” và trong một “môi trường chăm sóc cộng đồng”. (CNA 09/04/2021)

Nguồn: W.Vatican News

HL.MĐ (13/04/2021)